การบินไทยสกัด 'สม รังสี' ขึ้นเครื่องจากปารีสมากรุงเทพฯ


   

การบินไทยไม่อนุญาตให้ "สม รังสี" ผู้นำฝ่านค้านของกัมพูชา ขึ้นเครื่องบินจากกรุงปารีสมากรุงเทพฯ เมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากไทยยืนกรานไม่ให้ใช้ไทยเป็นทางผ่านเข้ากัมพูชา ขณะมาเลเซียจับกุม "มู โสเจือ" รองประธานพรรคฝ่ายค้านแต่ "มหาเธร์ โมฮัมหมัด" ยืนยันไม่ส่งตัวให้กัมพูชา

สม รังสี เดินออกจากเคาน์เตอร์ของการบินไทยภายในสนามบินปารีส-ชาร์ล เดอ โกล ภายหลังถูกปฏิเสธขึ้นเครื่องบินเดินทางมาไทยเมื่อวันพฤหัสบดี / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน 2562 กล่าวว่า สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชาที่หนีไปใช้ชีวิตลี้ภัยที่ฝรั่งเศสเมื่อปี 2558 ถูกขัดขวางไม่ให้ขึ้นเครื่องบินของสายการบินไทย เพื่อเดินทางมายังกรุงเทพฯ โดยหวังจะกลับเข้ากัมพูชาในวันเสาร์นี้ซึ่งตรงกับวันชาติกัมพูชา

    "ผมช็อกที่สุด เพราะประชาชนในกัมพูชาต้องการผม" เขากล่าวกับนักข่าวที่สนามบินชาร์ล เดอ โกล หลังจากเจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์ของการบินไทยไม่อนุญาตให้เขาขึ้นเครื่อง ภายในสนามบินที่กรุงปารีสมีผู้สนับสนุนมารอส่งเขาหลายสิบคน รวมถึงพระสงฆ์หลายรูป

    "ผมจะไม่ยอมแพ้" รังสีกล่าวขณะขึ้นรถแท็กซี่ออกจากสนามบิน พร้อมกับยืนกรานว่าเขาจะหาเที่ยวบินอื่นเพื่อเดินทางมาไทยในวันเดียวกันนี้ให้ได้ "เวลาของฮุน เซน เหลือน้อยลงแล้ว ประชาธิปไตยจะได้รับการสถาปนาโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ นี่คือความมุ่งมั่นของเรา และความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าของเรา"

    เมื่อวันพุธ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เพิ่งยืนยันว่าไทยจะไม่อนุญาตให้สม รังสี เดินทางผ่านไทย โดยย้ำว่า ไทยจะดำเนินการตามมติของอาเซียน ที่แต่ละประเทศจะไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกัน

    วันเดียวกันนั้น รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่มาเลเซียจับกุมมู โสเจือ รองประธานพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงสตรี ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาตามคำร้องขอของทางการกัมพูชา ตำรวจกัมพูชาระบุว่า โสเจือถูกออกหมายจับข้อหาวางแผนโค่นล้มรัฐบาล กัมพูชาต้องการตัวเธอ แต่ยังไม่รู้ว่ามาเลเซียมีจุดยืนอย่างไร

    นายกฯ ฮุน เซน กล่าวที่กรุงพนมเปญเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มาเลเซียทำตามมติของอาเซียนที่จะไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติอื่น ในเมื่อมาเลเซียไม่ยอมให้เธอเข้าประเทศ เธอจะทำอย่างไรได้

    ด้านไซฟุดดิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ยืนยันว่า มาเลเซียได้รับคำร้องขอจากกัมพูชาให้ส่งตัวบุคคลบางคน แต่มาเลเซียไม่อยู่ในสถานะที่จะเนรเทศใคร และก็ไม่ต้องการทำด้วย

    ต่อมา นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย ยืนยันว่า มาเลเซียจะไม่เนรเทศโสเจือ และเจ้าหน้าที่กำลังพยายามหาประเทศที่จะยอมรับตัวเธอ

    โสเจือ วัย 65 ปี ถือ 2 สัญชาติคือกัมพูชาและสหรัฐ เธอหนีออกนอกประเทศเมื่อปี 2560 ช่วงที่รัฐบาลปราบปรามฝ่ายค้านครั้งใหญ่ ภายหลังเขม โสกา ประธานพรรคซีเอ็นอาร์พี โดนจับกุมข้อหากบฏแล้วถูกตัดสินจำคุกก่อนจะส่งตัวไปกักบริเวณที่บ้าน จากนั้นศาลฎีกาก็ตัดสินยุบพรรคซีเอ็นอาร์พี

    ก่อนที่จะออกเดินทางมายังมาเลเซียจนถูกจับกุม มู โสเจือ จัดแถลงข่าวที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ประณามการปราบปรามของรัฐบาลกัมพูชา ที่จับกุมนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านหลายสิบคนและการตรึงกำลังทหารตามแนวชายแดนไทยเพื่อขัดขวางการเดินทางกลับ การแถลงข่าวของเธอถูกขัดขวางกลางคันโดยเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำกรุงจาการ์ตา ที่ขอให้ทางการอินโดนีเซียควบคุมตัวเธอ แล้วเนรเทศกลับกัมพูชา "ตามจิตวิญญาณที่แท้จริงของอาเซียน"

    เมื่อคืนวันจันทร์ ทางการมาเลเซียก็เพิ่งจับกุมนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านกัมพูชา 2 ราย ขณะพยายามจะขึ้นเครื่องบินมาไทยเพื่อกลับเข้ากัมพูชา กรรมการสิทธิมนุษยชนของมาเลเซียกล่าวว่า ทั้งคู่จะต้องผ่านกระบวนการพิจารณาของหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ จากนั้นจะถูกส่งไปยังประเทศอื่น.


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"