ผู้ประท้วงฝ่ายประชาธิปไตยทำให้หลายพื้นที่ของฮ่องกงเป็นอัมพาตต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 เมื่อวันพฤหัสบดี โรงเรียนถูกสั่งปิดยาวถึงวันอาทิตย์ นักศึกษาสร้างป้อมปราการในมหาวิทยาลัยหลายแห่งพร้อมเสบียงและอาวุธ สื่อทางการจีนทำตื่นตูม ทวีตฮ่องกงจะประกาศเคอร์ฟิวสุดสัปดาห์นี้

ผู้ประท้วงก่อกำแพงปิดถนนที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 / AFP
รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ว่าฮ่องกงเผชิญการประท้วงในวันทำงานติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ถนนสายหลักหลายสายถูกปิด รถไฟหยุดเดินรถ โรงเรียนปิด พนักงานบริษัทออกมาร่วมการชุมนุมประท้วงในย่านธุรกิจช่วงพักกลางวัน สำนักงานการศึกษาฮ่องกงประกาศให้โรงเรียนทุกแห่งในฮ่องกงพักการเรียนต่อไปตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์นี้
ในขณะที่ผู้ประท้วงไม่มีทีท่าจะยอมรามือ ตำรวจฮ่องกงซึ่งมีกำลังพลเกือบ 30,000 คนประกาศเรียกเจ้าหน้าที่ทัณฑสถาน 100 นายมาเสริมกำลัง
ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์แทบลอยด์โกลบอลไทมส์ของจีน ซึ่งอยู่ในเครือของพีเพิลส์เดลี กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โพสต์ข้อความในบัญชีทวิตเตอร์โกลบอลไทมส์ภาษาอังกฤษว่า รัฐบาลฮ่องกงกำลังเตรียมประกาศเคอร์ฟิวช่วงสุดสัปดาห์นี้ แต่ทวีตดังกล่าวถูกลบทิ้งอย่างรวดเร็ว บรรณาธิการของโกลบอลไทมส์อ้างว่า ไม่มีข้อมูลที่มีนัยสำคัญเพียงพอสนับสนุนเรื่องนี้
โพสต์ของสื่อจีนที่เผยแพร่ช่วงสั้นๆ โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุนาม ตอกย้ำข่าวลือที่แพร่สะพัดทางออนไลน์เรื่องการประกาศเคอร์ฟิว นักศึกษามหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคชื่ออเล็กซ์ อายุ 19 ปี กล่าวกับรอยเตอร์ว่า พวกตนไม่อยากเห็นเคอร์ฟิว แต่ก็คิดว่าจะมีประกาศเคอร์ฟิวไม่ช้าก็เร็ว และเชื่อว่าน่าจะมีออกมาควบคู่กับการประกาศเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต ซึ่งเดิมกำหนดไว้วันที่ 24 พฤศจิกายน
นักศึกษาหลายพันคนปักหลักอยู่ภายในรั้วมหาวิทยาลัยหลายแห่งมาตั้งแต่วันอังคาร พร้อมกักตุนอาหาร, ก้อนอิฐ, ระเบิดขวด, คันธนูและลูกศรหุ้มปลาย, เครื่องยิงกระสุน และอาวุธประดิษฐ์เองหลายอย่าง
ตำรวจฮ่องกงกล่าวว่า มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกงซึ่งอยู่ในเขตนิวเทอร์ริทอรีส์ กลายเป็น "โรงงานอาวุธและคลังแสง" ที่มีทั้งคันธนูและลูกศร และเครื่องยิงกระสุน "และยังมีหลักฐานด้วยว่า ที่นี่กลายเป็นฐานผลิตระเบิดขวด"
ช่วงหลายวันมานี้ ผู้ประท้วงวางเพลิงรถยนต์และอาคาร, ขว้างปาระเบิดขวดโจมตีสถานีตำรวจหลายแห่งและรถไฟ, ทิ้งวัตถุสิ่งของจากสะพานลอยใส่รถยนต์ด้านล่าง, ทำลายทรัพย์สินในศูนย์การค้าและมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ก่อคำถามว่าเหตุการณ์ไม่สงบในฮ่องกงที่ยาวนานกว่า 5 เดือนจะจบลงได้อย่างไรและเมื่อใด
วันพฤหัสบดี ยังคงเกิดการปะทะหลายจุด ผู้ประท้วงยึดถนนหลายสายในเขตธุรกิจ ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาขับไล่ผู้ประท้วงชุดดำและนักศึกษาที่ปิดกั้นทางเข้าอุโมงค์ข้ามอ่าวเชื่อมเกาะฮ่องกงกับเกาลูน และบนทางหลวงระหว่างเกาลูนกับเขตนิวเทอร์ริทอรีส์ ด้านนอกมหาวิทยาลัยหลายแห่งมีตำรวจปราบจลาจลคุมเชิงอยู่
สถานการณ์กลับมารุนแรงขึ้นนับแต่วันจันทร์ ที่เกิดเหตุตำรวจใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงคนหนึ่งในระยะกระชั้นบริเวณช่องท้อง เขาบาดเจ็บแต่อาการทรงตัวแล้ว วันเดียวกันนั้นชายสูงวัยที่นิยมจีนคนหนึ่งโดนผู้ประท้วงราดน้ำมันจุดไฟเผา ระหว่างการทุ่มเถียงกับฝ่ายประชาธิปไตย เขาโดนไฟลวกบริเวณลำตัวและศีรษะ อาการยังอยู่ในขั้นวิกฤติ
มหาวิทยาลัยหลายแห่งประกาศหยุดการเรียนการสอนไปตลอดทั้งปีนี้ ส่วนที่มหาวิทยาลัยแบปติสต์ ซึ่งเป็นสถานที่หนึ่งที่นักศึกษาปักหลักอยู่ภายในและอยู่ใกล้ฐานทัพของกองทัพจีนในย่านเกาลูนท่ง ผู้บริหารออกคำวิงวอนเร่งด่วนให้นักศึกษาออกจากมหาวิทยาลัย.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |