'นิพิฏฐ์'ชำแหละ '16 คำถาม 'เสรีพิศุทธ์ 'แค่คำบ่นเพ้อรำพัน ระวังอย่าหันกระบอกปืนเข้าหน้าตัวเอง


เพิ่มเพื่อน    

16 พ.ย.62-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า คำถาม 16 ข้อ ของพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ปธ.กมธ.ปปช.ต่อพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีเป็นการบ่นหรือการถาม?

-ผมอ่านคำถาม 16 ข้อ ของพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ประธานกรรมาธิการปปช.ที่ให้พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี มาตอบด้วยตนเองแล้ว อยากจะเล่าเพื่อให้ผู้อ่านที่ติดตามได้เข้าใจ เปรียบเหมือนท่านผู้อ่านดูกีฬาแต่ถ้าท่านไม่รู้กติกาก็ไม่สนุกเผลอๆท่านเข้าใจผิดวิ่งไปทุบนักกีฬาเอาดื้อๆ เพราะไม่เข้าใจกติกา

-การตรวจสอบฝ่ายบริหารโดยฝ่ายนิติบัญญัตินั้น เราต้องสนับสนุน ตามหลักที่ว่า"รัฐบาลที่ดีต้องมีฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง" แต่การตรวจสอบนั้นเขามีกติกา กติกานั้นคือรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เวลาส.ส.เขาตรวจสอบรัฐมนตรี ต่างกับการตรวจสอบบุคคลทั่วไป คือ หลักๆ เขาจะตรวจสอบนโยบายและการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐมนตรี เขาจะถามรัฐมนตรีด้วยคำถามอย่างไร ไม่ใช่จะถามได้ทุกเรื่อง เรื่องนี้ ต้องอนุโลมตามการถามกระทู้ โดยต้องไปดูตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อ 147 เช่น ห้ามถามให้ออกความเห็น,ห้ามถามปัญหาข้อกฎหมาย,ห้ามถามเรื่องส่วนตัว เป็นต้น ไปดูเถอะในคำถามของพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ มีหลายข้อ ไม่เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน เช่น ข้อ 2.ถามว่า การเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คำถามนี้ นายกฯจะตอบอย่างไรเพราะไม่เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน เพราะการเลือกประธานและรองประธานสภาเป็นเรื่องของส.ส.อีกทั้ง ตอนเลือกประธานสภาก็ยังไม่รู้เลยว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือการถามให้ออกความเห็น ซึ่งถามไม่ได้ และผู้ถูกถามก็ไม่จำเป็นต้องตอบ เช่น ข้อ 14 ถามว่า ประธานวุฒิสภาท่านปัจจุบันเคยดำรงตำแหน่งประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติเมื่อครบวาระก็ได้รับการสรรหาเป็นวุฒิสภาและประธานวุฒิสภา อย่างนี้ ไม่ใช่คำถามแต่เป็น"คำบ่นเพ้อรำพัน" เสียมากกว่า ถ้าผมเป็นนายกรัฐมนตรี ผมก็จะตอบว่า "ข้อนี้เป็นคำบ่นของท่านประธาน ไม่ใช่คำถาม ไม่ขอตอบ"

-ถ้าให้ผมแนะนำ ยกเลิกการถามบางข้อที่ไม่เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน หยุดการบ่นเพ้อรำพัน และ ยิงตรงเป้าเลย แต่ระวังอย่าหันกระบอกปืนเข้าหน้าตัวเอง.

 


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"