สหรัฐยกเรือตรวจการณ์อีกลำให้เวียดนามสอดส่องทะเลจีนใต้


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลสหรัฐประกาศเมื่อวันพุธว่าจะส่งมอบเรือตรวจการณ์ป้องกันชายฝั่งให้เวียดนามอีก 1 ลำ เพื่อเสริมสร้างกองเรือลาดตระเวนในทะเลจีนใต้ของเวียดนามในช่วงยามที่ยังมีความตึงเครียดกับจีน

มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ (ซ้าย) จับมือโง ซวน หลิก รัฐมนตรีกลาโหมเวียดนาม เมื่อวันพุธ / AFP

    มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เปิดเผยข่าวนี้ระหว่างการปราศรัยต่อนักศึกษาสถาบันการทูตแห่งเวียดนาม ที่กรุงฮานอยเมื่อวันพุธที่ 20 พฤศจิกายน โดยคำกล่าวของเขาพาดพิงถึงจีนด้วยว่ากำลังรังแกประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเช่นเวียดนาม ซึ่งเป็นคู่ต่อกรที่เสียงแข็งที่สุดของจีนในกรณีพิพาททะเลจีนใต้

    "ความพยายามโดยฝ่ายเดียวของจีนเพื่ออ้างสิทธิทางทะเลอย่างผิดกฎหมาย ข่มขู่คุกคามประเทศอื่นๆ ไม่ให้เข้าถึงทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญมาก, บั่นทอนเสถียรภาพของตลาดพลังงานในภูมิภาค และเพิ่มความเสี่ยงของความขัดแย้ง" เอสเปอร์กล่าว

    เรือตรวจการณ์ยามฝั่งของสหรัฐลำนี้จะเป็นเรือตรวจการณ์ลำที่ 2 ที่กองกำลังป้องกันชายฝั่งของสหรัฐมอบให้เวียดนาม ต่อจากเรือตรวจการณ์ชั้นฮามิลตันที่มอบให้เมื่อ 2 ปีก่อน สหรัฐคาดหวังว่าการมอบเรือให้เวียดนามจะช่วยให้เวียดนามยืนยันสิทธิอธิปไตยและทัดทานจีนได้

    เดือนเมษายนปีนี้ สหรัฐเพิ่งส่งมอบเรือลาดตระเวน 6 ลำ มูลค่า 12 ล้านดอลลาร์ให้หน่วยยามฝังของเวียดนาม เพิ่มเติมจากเรือลาดตระเวน "เมทัลชาร์ค" 12 ลำที่มอบให้เวียดนามในช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้

    เอสเปอร์กล่าวที่กระทรวงกลาโหมเวียดนามก่อนหน้านี้ว่า ระเบียบระหว่างประเทศที่อ้างอิงจากกฎนั้นกำลังถูกข่มขู่ และทุกชาติโดยรวมต้องร่วมกันต่อต้านการข่มขู่บีบบังคับ, ปกป้องสิทธิของทุกประเทศไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก

    จีนอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ 90% ของทะเลจีนใต้ แต่หลายชาติในภูมิภาคนี้ ทั้งบรูไน, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ก็อ้างสิทธิ์ทับซ้อนกับจีนเช่นกัน

    เดือนกรกฎาคมปีนี้ จีนส่งเรือสำรวจลำหนึ่งเข้ามาสำรวจคลื่นไหวสะเทือนในทะเลที่นานาชาติถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (อีอีแซด) ของเวียดนาม ซึ่งจีนอ้างสิทธิ์ด้วย เรือลำนี้อยู่ในน่านน้ำแถบนั้นนานหลายเดือน

    เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐบาลเวียดนามกล่าวไว้ว่า เวียดนามอาจดำเนินการทางกฎหมายเพื่อแก้ไขข้อพิพาทกับจีน แบบเดียวกับที่ฟิลิปปินส์เคยทำไว้เมื่อปี 2559.


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)