ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวต!ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบม.44 ประท้วงวุ่น'ชวน'สั่งพักการประชุม-ลุ้นนับใหม่


เพิ่มเพื่อน    

27 พ.ย 62 - เมื่อเวลา 16.50 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม เข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติด่วน เรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา44 โดยเป็นการพิจารณาต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว 

โดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวสรุปปิดท้ายว่า  หากมีการตั้งกมธ.วิสามัญฯชุดนี้ จะจะมาศึกษาว่า คำสั่งหรือประกาศคสช.ฉบับใดดีก็จะเปลี่ยนมาเป็นพ.ร.บ.  ส่วนคำสั่งคสช.ใดที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนควรยกเลิก หรือฉบับใดยกเลิกไปแล้ว แต่ผลร้ายยังดำรงอยู่ ก็ควรหามาตรการเยียวยาให้ผู้เสียหาย แต่การที่ระบุว่า คำสั่งและประกาศคสช.ยกเลิกไปแล้วหลายฉับ เหลืออยู่เพียงไม่กี่ฉบับนั้น  แม้จะยกเลิกไปแล้ว แต่ไม่ใช่ว่า ปัญหาจะหมดไป เพราะผลพวงผลร้ายยังคงอยู่เช่น  การโยกย้ายหรือสั่งพักข้าราชการ ที่สำคัญการตั้งกมธ.ชุดนี้ เป็นการแก้ปัญหาอวัฒนธรรม การพ้นผิดลอยนวล ต่อไปใครทำรัฐประหารจะย่ามใจ ทำแล้วก็นิรโทษกรรมตัวเอง ทำให้ประเทศไทยไม่พ้นจากวงจรอุบาทว์ มีรัฐประหารซ้ำซาก  หากสภาฯนิ่งเฉยจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ถ้าไปเจอกับชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งคสช. หรือจะเอาหน้าไปไว้ไหน ถ้าส่องกระจกดูตัวเอง

จากนั้นได้มีการลงมติว่าจะให้ตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา44 หรือไม่  ทันทีที่ผลคะแนนปรากฏว่า มีเสียงเฮลั่นจากฝ่ายค้านในห้องประชุม เพราะผลคะแนนพลิกล็อก เห็นชอบให้ตั้งกมธ.ด้วยคะแนน 234 ต่อ 230 งดออกเสียง 2 และไม่ลงคะแนน1  แต่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล รีบแก้เกมทันทีด้วยการเสนอให้นับคะแนนใหม่ เพราะเกิดความสับสน คะแนนแพ้ชนะกันเฉียดฉิว โดยส.ส.ฝ่ายค้านพากันส่งเสียงโห่ดังลั่น  

อย่างไรก็ตามนายชวนระบุว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อ 85 ในกรณีมีคะแนนแพ้ชนะกันไม่เกิน 25 เสียง แต่การลงคะแนนใหม่ต้องใช้วิธีการขานชื่อทีละคน พร้อมขอคำยืนยันจากฝ่ายรัฐบาลจะให้ลงคะแนนใหม่ใช่ไหม ซึ่งส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็ยกมือรับรอง อย่างไรก็ตามฝ่ายค้านไม่ยอมพากันประท้วงวุ่นวาย โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ กล่าวว่า หากให้นับคะแนนใหม่เช่นนี้ ก็ต้องนับใหม่ทุกครั้งที่มีการขอ ขณะที่นายปิยบุตรกล่าวว่า ขอให้ประธานวิปรัฐบาลใจเย็นๆ หวังว่ารัฐบาลจะเข้าใจว่า แพ้ก็คือแพ้ อย่าให้มีปัญหากับสภาแห่งนี้ มิเช่นนั้น สภาจะทำงานต่อไม่ได้

อย่างไรก็ตามนายชวนยืนยันว่า เป็นสิทธิของสมาชิกที่ขอให้นับคะแนนใหม่ ตนไม่มีทางหลีกเลี่ยง ถ้าไม่ให้นับใหม่ตนก็ทำผิดข้อบังคับการประชุม ในฐานะประธานฯไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แต่จะทำให้อย่างไร เพราะต้องวางตัวเป็นกลาง  จากนั้นขอให้ตั้งคณะกรรมการนับคะแนนจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ฝ่ายค้านไม่ยอมส่งตัวแทนเป็นคณะกรรมการนับคะแนน  และฝ่ายค้านยังคงรุมประท้วงต่อเนื่อง บางคนตะโกนเสียงดังต่อว่าด้วยความไม่พอใจ จนนายชวนต้องบอกว่า ให้รักษามารยาทด้วย สภาไม่ใช่โรงเหล้าเถื่อน  ในที่สุดนายสมพงษ์ อมรวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เสนอให้พักการประชุม 5 นาที เพราะขณะนี้กำลังมีปัญหากันนิดหน่อย  ซึ่งนายชวนก็อนุญาตให้พักการประชุมเป็นเวลา 15นาที  


สนุกเขาละ "กทม.กับสาธารณสุข" จับชาวบ้านที่ "รอเงก" เป็นเดิมพัน แล้ว "ยักเงี่ยงใส่กัน" ด้วยปัญหาวัคซีน "ขาดตอน"!

ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"