สิงคโปร์ใช้ กม.ข่าวปลอม สั่งเฟซบุ๊กแก้โพสต์


   

รัฐบาลสิงคโปร์ใช้กฎหมายต่อต้านข่าวปลอมออกคำสั่งเมื่อวันศุกร์ให้เฟซบุ๊กลงคำเตือนข้อมูลเท็จประกอบข่าวของเว็บไซต์ต่อต้านรัฐบาลที่ "กล่าวหาอย่างหยาบคาย" ว่ามีการโกงเลือกตั้ง ภายหลังเจ้าของโพสต์ไม่ทำตามโดยอ้างว่าเป็นคนต่างชาติ

    คำแถลงของรัฐบาลสิงคโปร์เมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน กล่าวว่า รัฐบาลได้มีคำแนะนำโซเชียลมีเดียจากสหรัฐแห่งนี้ลงคำเตือนข้อมูลผิดพลาด ประกอบเนื้อหาข่าววันที่ 23 พฤศจิกายน ที่กล่าวหาว่ามีการทุจริตเลือกตั้งในสิงคโปร์และมีการจับกุมผู้ที่เปิดโปงเรื่องราวนี้ เนื้อหานี้มาจากเว็บไซต์ข่าวต่อต้านรัฐบาล "สเตทส์ไทมส์รีวิว" ของอเล็กซ์ ตัน บล็อกเกอร์เชื้อสายสิงคโปร์

    สิงคโปร์อ้างว่าคำกล่าวหาในโพสต์นี้เป็นเท็จและหยาบคาย หน่วยงานของรัฐบาลได้มีคำสั่งตามกฎหมายต่อต้านข่าวปลอมที่เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อปีที่แล้ว ให้ตันแก้ไข แต่ชายคนนี้ ซึ่งไม่ได้อยู่ที่สิงคโปร์และอ้างว่าเขาเป็นพลเมืองออสเตรเลีย ปฏิเสธทำตามคำสั่งจาก "รัฐบาลต่างชาติ" และทำให้ทางการสิงคโปร์ต้องดำเนินการกับเฟซบุ๊กแทน โดยสั่งให้ลงคำเตือนตรวจแก้ข้อมูลพร้อมกับลิงค์ที่เชื่อมไปยังคำแถลงในเว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เป็นเว็บของรัฐบาล

    เฟซบุ๊ก ซึ่งเคยแสดงความกังวลเกี่ยวกับกฎหมายข่าวปลอมของสิงคโปร์ ยังไม่มีท่าทีใดๆ และในวันศุกร์ข่าวชิ้นนั้นยังคงปรากฏบนเฟซบุ๊กโดยไม่ได้แก้ไข

    เมื่อวันจันทร์ ทางการสิงคโปร์เพิ่งนำกฎหมายต่อต้านข่าวกรองมาใช้เป็นครั้งแรก โดยสั่งให้แบรด โบว์เยอร์ สมาชิกพรรคฝ่ายค้าน แก้ไขข้อมูลที่โพสต์ทางเฟซบุ๊ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นการทำลายชื่อเสียงของกองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐ 2 กองทุน โบว์เยอร์ซึ่งมีเชื้อชาติอังกฤษแต่เปลี่ยนสัญชาติมาเป็นสิงคโปร์ ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ทันที

    การนำกฎหมายข่าวปลอมมาบังคับใช้มากขึ้นเกิดในช่วงยามที่คาดเดากันว่าสิงคโปร์อาจจัดการเลือกตั้งทั่วไปภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า แม้ว่าพรรคฝ่ายค้านที่อ่อนแอจะถูกมองว่าไม่สามารถต่อกรกับพรรคกิจประชาชนซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลมายาวนานก็ตาม.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"