งูเห่าดวงกุด! 'วิษณุ' คอนเฟิร์มมีกฎหมายเอาผิดได้


เพิ่มเพื่อน    

9 ธ.ค. 62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการย้ายพรรค ว่า ไม่มีความเห็น แต่การย้ายพรรคตอนนี้ไม่สามารถทำได้ นอกจากถูกไล่ออกจากพรรค หรือยุบพรรคด้วยความสมัครใจของตัวเอง แบบนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ กับยุบพรรคโดยถูกศาลสั่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคอื่นๆ ที่มีแต่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แล้วอยากจะย้ายพรรค สามารถใช้โมเดลของนายไพบูลย์ ได้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ตอบว่าทำได้หรือไม่ได้ กรณีของนายไพบูลย์ได้หรือไม่ ตนยังไม่รู้เลย ซึ่งก็ต้องคิด เหมือนกับถูกศาลสั่งยุบพรรค แล้ว ส.ส.บัญชีรายชื่อจะทำอย่างไร ส.ส.แบบแบ่งเขตจะทำอย่างไร ซึ่งก็ทำแบบเดียวกัน

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเคยเห็น ส.ส.ฝ่ายค้าน มาให้ความร่วมมือกับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล อย่างที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ จำไม่ได้ว่ามีหรือไม่ และสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่รูปแบบรัฐบาลแห่งชาติ เพราะรัฐบาลแห่งชาติจริงต้องมาทั้งหมด ถ้ายังไม่หมดก็ไม่ใช่

ถามว่า ปัจจุบันมีกฎหมายใดเอาผิดกับ ส.ส.งูเห่าหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มี อยู่ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง แต่การจะเอาผิดใครต้องมีหลักฐาน ไม่อย่างนั้นจะอ้างและพูดกันไปเรื่อย แล้วเราไม่รู้ว่าจริงหรือไม่จริง บางครั้งรู้สึกว่ามันน่าจะจริง แต่ไม่มีหลักฐาน  ก็เหมือนการกระทำทำผิดทั้งหลาย หากพยานหลักฐานไม่ชัดเจนก็ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้เขาไป เพียงแต่ว่าถ้าจะหาหลักฐานจริงๆ อาจจะหาได้ก็ได้

เมื่อถามว่า เรื่องงูเห่ามีการพูดกันมาตลอดตั้งแต่อดีต แต่ไม่เคยมีการจับใครได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ อาจจะได้งูจงอางบ้าง งูเขียวบ้าง งูเหลือมบ้าง.


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"