ทปอ.เตือนผู้สมัครTCAS รอบ1 แฟ้มสะสมผลงานต้องครบ ถ้าไม่ครบมหา'ลัยไม่ตรวจ   


เพิ่มเพื่อน    

9ธ.ค.62-นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ผช.เลขาฯ ทปอ.) กล่าวว่า จากที่ ทปอ. ได้เปิดรับสมัครคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) ปีการศึกษา 2563 รอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน ระหว่างวันที่  2-16 ธันวาคมนี้ โดยนักเรียนต้องสมัครที่มหาวิทยาลัยนั้น ขณะนี้พบประเด็นที่น่าห่วง คือ มีเด็กจำนวนมากได้โพสต์ข้อความสอบเกี่ยวกับแฟ้มสะสมผล ว่า ถ้ามีแฟ้มสะสมผลงานไม่ครบสามารถยื่นให้มหาวิทยาลัยพิจารณาได้หรือไม่ ซึ่งก็มีรุ่นพี่และคนทั่วไปเข้ามาตอบว่าให้ยื่นไปก่อน ดีกว่าไม่ยื่นแฟ้มสะสมผลงานเลย  ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเข้าใจที่ผิดมากๆ  เพราะถ้าแฟ้มสะสมผลงานมีไม่ครบตามที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้ ทางมหาวิทยาลัยก็จะไม่มีการพิจารณาคัดเลือกแน่นอน ซึ่งจะทำให้ผู้สมัครเสียเวลา


นายพีระพงศ์  กล่าวต่อว่า  ตนต้องการให้ผู้ที่จะสมัคร TCAS มีการตรวจสอบคุณสมบัติของคณะและมหาวิทยาลัยที่จะเลือกเข้าศึกษาให้ดี เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยอาจจะมีคุณสมบัติการคัดเลือกที่แตกต่างกันไป ขอย้ำถ้าคุณสมบัติไม่ครบก็ไม่จำเป็นจะต้องรีบสมัคร เพราะยังมีรอบสมัครคัดเลือกให้อีก 4 รอบ และดูว่าคุณสมบัติครบก็เลือกรอบนั้น ๆ สำหรับยอดสมัครผู้ลงทะเบียน TCAS 63 ข้อมูล ณ วันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา จำนวน 215,943 คน


ด้านนางศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า  จากที่ สทศ.เปิดรับสมัครทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ (PAT) ประจําปีการศึกษา 2563 ทางเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th วันที่ 25 พฤศจิกายน - 9 ธันวาคม นี้  ข้อมูล วันที่ 9 ธันวาคม เวลา 9.40 น.  มีผู้สมัคร จำนวน  266,743 คน  ชำระเงินจำนวน  221,810 คน  เปิดชำระเงินถึงวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ฝากนักเรียนที่สมัครแล้วขอให้รับมาชำระเงินด้วย


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก