ซาอุดีอาระเบียยกเลิกข้อห้ามร้านอาหารแยกส่วนชาย-หญิง


   

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศยกเลิกนโยบายบังคับให้ร้านอาหารแยกทางเข้าและพื้นที่ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงแล้ว ถือเป็นพัฒนาการล่าสุดของการผ่อนคลายการจำกัดทางสังคมของสตรีเพศในราชอาณาจักรอนุรักษนิยมสุดขั้วแห่งนี้

    ที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียมีข้อบังคับให้ภัตตาคารและร้านอาหารต้องแยกส่วนทางเข้าระหว่างผู้ชาย กับครอบครัวที่มีผู้หญิง อย่างไรก็ดี ร้านอาหารหลายแห่งแอบผ่อนคลายข้อบังคับนี้เองในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่ซาอุดีอาระเบียเปิดรับแนวคิดเสรีนิยมมากขึ้น

    ในคำแถลงทางทวิตเตอร์ของกระทรวงกิจการเทศบาลและชนบทเมื่อวันอาทิตย์เผยว่า รัฐบาลได้ยกเลิกข้อบังคับหลายอย่างของร้านอาหาร ซึ่งรวมถึงการบังคับให้มี "ทางเข้าสำหรับชายโสด และทางเข้าแยกต่างหากสำหรับครอบครัว"

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่าข้อบังคับให้แยกส่วนที่นั่งในร้านอาหารนั้นถูกยกเลิกด้วยหรือไม่

    ปัจจุบัน ร้านอาหารในซาอุดีอาระเบียต้องแยกส่วนระหว่างพื้นที่ของ "ครอบครัว" สำหรับผู้ที่มีผู้หญิงมาด้วย และพื้นที่ของ "คนโสด" สำหรับผู้ชาย การเปลี่ยนแปลงล่าสุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปทางสังคมตามการผลักดันของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร ที่ทรงต้องการปรับปรุงภาพลักษณ์ของราชอาณาจักรเคร่งครัดแห่งนี้เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ

    บรรดาคนหนุ่มสาวในประเทศนี้ต่างสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงล่าสุดนี้ แต่ฝ่ายอนุรักษนิยมคัดค้านว่าเป็นนโยบายที่ "ขัดต่อชารีอะห์" หรือกฎหมายอิสลาม

    การผลักดันประเทศให้เข้ากับยุคสมัยใหม่มากขึ้นของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดที่ทรงลดทอนอำนาจของพวกครูสอนศาสนาหัวเคร่ง ทำให้สตรีซาอุฯ มีสิทธิเสรีมากขึ้น เช่น การอนุญาตให้ชาย-หญิงดูคอนเสิร์ตปะปนกันได้ หรืออนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้

    อีกด้านหนึ่งแม้จะมีการปฏิรูป แต่ซาอุฯ ยังถูกวิจารณ์ว่าปราบปราบนักเคลื่อนไหว รวมถึงผู้หญิงที่เรียกร้องการปฏิรูปที่เร็วขึ้น บางคนกล่าวหาว่าพนักงานสอบสวนคุกคามทางเพศและทรมาน แต่อัยการปฏิเสธคำกล่าวหาเหล่านี้.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"