เครื่องบินทหารชิลีสูญหายพร้อม 38 ชีวิต ขณะบินไปแอนตาร์กติกา


เพิ่มเพื่อน    

เครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศชิลีมีลูกเรือและผู้โดยสารรวม 38 คน ขาดการติดต่อทางวิทยุเมื่อวันจันทร์ ระหว่างบินไปที่ฐานทัพในทวีปแอนตาร์กติกา

แฟ้มภาพ วันที่ 12 มกราคม 2562 เครื่องบินลำเลียงซี-130 ของกองทัพอากาศชิลี ที่ฐานทัพในแอนตาร์กติกา / AFP

    กองทัพอากาศชิลีแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคมว่า เครื่องบินลำเลียง ซี-130 เฮอร์คิวลิสของกองทัพอากาศลำนี้ บินจากฐานทัพอากาศเมืองปุนตาอาเรนัสทางใต้ของประเทศ ห่างจากกรุงซันติอาโกราว 3,016 กิโลเมตร เมื่อเวลา 16.55 น. เพื่อไปฐานทัพในทวีปแอนตาร์กติกา แต่นักบินขาดการติดต่อทางวิทยุเมื่อเวลา 18.13 น.  เครื่องบินลำนี้มีลูกเรือ 17 คน เป็นทหารอากาศและทหารบก และผู้โดยสาร 21 คน

    กองทัพอากาศชิลีแถลงเพิ่มเติมเมื่อวันอังคารว่า เชื่อว่าเครื่องบินลำนี้ตกทะเลบริเวณช่องแคบเดรก ซึ่งเป็นน่านน้ำระหว่างทวีปอเมริกาใต้กับทวีปแอนตาร์กติกา และกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตทั้งทางทะเลและทางอากาศบริเวณที่เครื่องบินขาดการติดต่อ

    คำแถลงของกองทัพเผยว่า ช่วงที่นักบินนำเครื่องบินขึ้นสภาพอากาศดี และกองทัพได้ติดต่อกับครอบครัวของผู้ที่อยู่บนเครื่องบินแล้ว โดยส่วนใหญ่เดินทางไปทำภารกิจลำเลียงขนส่งและสับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงท่อน้ำมันลอยน้ำ

    ประธานาธิบดีเซบัสเตียน ปีเญรา ของชิลี ทวีตว่า ตกใจกับการสูญหายของเครื่องบินลำนี้ โดยเขาจะบินไปเมืองปุนตาอาเรนัสกับรัฐมนตรีมหาดไทยอัลแบร์โต บลูเมล เพื่อติดตามภารกิจค้นหาและกู้ภัย.


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11