'สมชาย'ฟันธงไม่ขออนุญาตจัดแฟลชม็อบผิดกฎหมายชุมนุมสาธารณะ!


เพิ่มเพื่อน    

15 ธ.ค.2562 - นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณีการจัดแฟลชม็อบที่สกายวอล์กเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ว่า การชุมนุมที่สกายวอล์กสยามมีความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ 2558  แม้จะอ้างสารพัด แต่อีกไม่กี่วันสำนักงานตำรวจแห่งชาติคงต้องมีหมายเรียกให้นายธนาธร และ น.ส.พรรณิการ์ไปรับทราบข้อกล่าวหา ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ ส่วนนายปิยบุตรนั้นไม่เห็นหลักฐานยืนยันในสื่อว่าเป็นผู้เข้าข่ายจัดการชุมนุม นอกจากการไปเข้าร่วมปราศรัย หลายคนมองว่าคงหลบรอดพลิ้วไปได้ตามประสานักกฎหมายอีก

ที่บอกว่าผิดกฎหมายนั้นเพราะการชุมนุมที่สกายวอล์กจะเรียกชื่อหรูลอกเลียนฝรั่งฮ่องกงว่าแฟลชม็อบหรือถูกฝ่ายตรงข้ามดูแคลน ว่า แฟลตม็อบ หรือ โฟโต้ม็อบ หรือเฟซบุ๊กม็อบ หรือเซลฟี่ม็อบ และมีคนมาร่วมจริงประมาณ 00-8,00 คนก็ตาม เป็นการชุมนุมทางการเมืองที่เข้าข่ายต้องมี  1.ผู้จัดการการชุมนุม 2.ต้องมีการขออนุญาตชุมนุม 3.มีข้อห้ามชุมนุมในระยะที่ต้องห่างจากเขตพระราชวังไม่น้อยกว่า 150 เมตร

ทั้ง 3 ข้อนั้น มีหลักฐานยืนยันว่า นายธนาธรและ น.ส.พรรณิการ์โฆษณาชักจูงหรือให้สัมภาษณ์หรือกระทำโดยวิธีใดนัดหมายคนมาร่วมชุมนุม โดยเท่ากับเป็นผู้จัดการการชุมนุม และไม่พบว่ามีการขออนุญาตและได้รับอนุญาตการชุมนุมการเมืองดังกล่าว อีกทั้งจุดที่จัดการชุมนุมบนสกายวอล์กบริเวณใกล้สยามนั้นมีความสุ่มเสี่ยงที่จะอยู่ในรัศมี150 เมตรจากเขตพระราชฐาน ที่ต้องห้ามการชุมนุมในบริเวณ 150 เมตรจากพระราชวัง จึงเข้าข่ายเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการชุมนุมในที่สาธารณะ2558 สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีหน้าที่ดำเนินการออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไปครับ
 


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"