ญี่ปุ่น-ตุรกีล้อมคอก สอบอดีตซีอีโอนิสสันหนีไปเลบานอน


เพิ่มเพื่อน    

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นบุกค้นที่พักในกรุงโตเกียวของคาร์ลอส โกส์น อดีตซีอีโอของนิสสันที่ต้องคดีทุจริตการเงิน ภายหลังเขาหลบหนีออกนอกประเทศแล้วไปโผล่ที่เลบานอน ขณะทางการตุรกีคุมตัวผู้ต้องสงสัยหลายรายสอบ

อัยการถือถุงเดินออกจากบ้านของคาร์ลอส โกส์น ระหว่างการเข้าตรวจค้นเมื่อวันพฤหัสบดี

    อดีตประธานและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท นิสสัน รายนี้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตทางการเงินหลายข้อหา โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัวเขาเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว พร้อมกับเงื่อนไขเข้มงวดหลายข้อ ซึ่งรวมถึงห้ามเดินทางออกนอกญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี อดีตผู้บริหารซึ่งมีสัญชาติฝรั่งเศส, บราซิล และเลบานอน รายนี้สามารถหนีออกนอกประเทศได้เมื่อวันอาทิตย์ ทั้งที่ได้มอบหนังสือเดินทาง 3 ฉบับไว้ให้ทนายความเก็บไว้

    แหล่งข่าวใกล้ชิดกับคดีนี้กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ศาลในกรุงโตเกียวยอมให้โกส์นเก็บพาสปอร์ตสำรองของฝรั่งเศสไว้ เพื่อใช้พิสูจน์ฐานะผู้พักอาศัยระยะสั้นของเขากรณีเดินทางภายในญี่ปุ่น เขาได้รับอนุญาตให้มีพาสปอร์ตฝรั่งเศสเล่มที่ 2 โดยมีข้อแม้ว่าต้องถูกเก็บไว้ในตู้เซฟที่ทนายของเขาเป็นผู้เก็บรหัส

    รายงานของสถานีเอ็นเอชเคกล่าวว่า ไม่มีข้อมูลของแผนกตรวจคนเข้าเมืองที่บ่งบอกว่าโกส์นเดินทางออกจากญี่ปุ่น แต่เขาเข้าเลบานอนโดยถือพาสปอร์ตฝรั่งเศส

    มีข่าวลือต่างๆ นานาถึงวิธีที่โกส์นหลบหนี ข่าวจากสื่อเลบานอนกล่าวว่า เขาลอบออกจากที่พักโดยซ่อนตัวในกล่องเครื่องดนตรี แต่แหล่งข่าวในคณะติดตามของเขาปฏิเสธเรื่องนี้

    ว่ากันว่าเขาขึ้นเครื่องบินส่วนตัวออกจากสนามบินคันไซเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม มุ่งหน้าสู่นครอิสตันบูลของตุรกี เชื่อว่าเขาเดินทางจากที่นี่ต่อไปยังเลบานอนเมื่อวันจันทร์ กระทรวงมหาดไทยของตุรกีได้เปิดการสอบสวนแล้ว ข่าวดีเอชเอรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 ราย รวมถึงนักบิน 4 ราย

    ส่วนที่โตเกียว อัยการได้เข้าค้นที่พักของโกส์น โดยคาดว่าเจ้าหน้าที่จะวิเคราะห์ภาพจากกล้องวงจรปิดจากที่พักของเขาและสถานที่ต่างๆ ที่สงสัยว่าโกส์นเดินทางไปก่อนหนี ตำรวจสงสัยว่ามีคนหลายคนให้ความช่วยเหลือเขาอย่างผิดกฎหมาย

    มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะขอร้องเลบานอนผ่านช่องทางการทูตส่งตัวเขากลับมาดำเนินคดี แต่โอกาสมีน้อยมากเนื่องจากสองประเทศไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ส่วนรัฐบาลฝรั่งเศสก็ประกาศชัดเมื่อวันพฤหัสบดีว่าจะไม่ส่งตัวพลเมืองของตนเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเช่นกัน.


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'