ผู้นำแคนาดาเชื่อโบอิ้งยูเครนโดนมิสไซล์ยิง อิหร่านยังปฏิเสธ


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ จัสติน ทรูโด ของแคนาดาอ้างได้รับข่าวกรองจากหลายแหล่งที่ระบุว่ามิสไซล์ต่อต้านอากาศยานของอิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของยูเครนตกเมื่อเช้ามืดวันพุธ โดยอาจเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องบินรบสหรัฐ แต่องค์กรการบินพลเรือนอิหร่านปฏิเสธ

นายกฯ จัสติน ทรูโด (กลาง) จุดเทียนไว้อาลัยที่อนุสรณ์ชั่วคราวด้านนอกรัฐสภาในกรุงออตตาวา เมื่อค่ำวันที่ 9 มกราคม 2563

    คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีแคนาดาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม ได้รับการสนับสนุนจากนายกฯ บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กับวิดีโอที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เผยแพร่ โดยยืนยันว่าเป็นของจริง ซึ่งดูเหมือนภาพวัตถุความเร็วสูงพุ่งขึ้นท้องฟ้าที่มืดมิด จากนั้นมีแสงสว่างวาบแล้วริบหรี่ลงขณะแสงนั้นเคลื่อนที่ต่อไป ก่อนที่จะมีเสียงระเบิดดังสนั่นไม่กี่วินาทีต่อมา

    เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของยูเครนอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์กำลังนำผู้โดยสารและลูกเรือ 176 ชีวิต เดินทางจากเตหะรานไปกรุงเคียฟ รายงานเบื้องต้นของอิหร่านกล่าวว่า เที่ยวบินพีเอส752 ออกจากสนามบินเมื่อเวลา 06.12 น. และได้รับอนุญาตให้ไต่ขึ้นระดับความสูง 26,000 ฟุต เครื่องตกในทุ่งใกล้กับเมืองซาบาชาห์ร 6 นาทีหลังจากนั้น โดยเครื่องบินหายจากจอเรดาร์เมื่ออยู่ที่ระดับความสูง 8,000 ฟุต และนักบินไม่ได้แจ้งวิทยุสื่อสาร

    เหตุการณ์นี้เกิดไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกองทัพอิหร่านซัลโวมิสไซล์โจมตีฐานทัพ 2 แห่งในอิรักที่ทหารสหรัฐและกองกำลังผสมนานาชาติประจำการอยู่ เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐส่งโดรนยิงมิสไซล์สังหารนายพลกาเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่ 3 มกราคม

    หายนภัยกับโบอิ้งลำนี้เป็นหายนภัยที่เกิดกับเครื่องบินพลเรือนครั้งเลวร้ายที่สุดในอิหร่านนับแต่ปี 2531 เมื่อกองทัพสหรัฐยิงเครื่องบินโดยสารของอิหร่านด้วยความผิดพลาด ทำให้ตายทั้งลำ 290 คน

    นายกฯ ทรูโดกล่าวว่า ข่าวกรองจากแคนาดาเองและจากหลายแหล่งที่เป็นพันธมิตรของแคนาดาบ่งชี้ว่าเครื่องบินลำนี้โดนมิสไซล์ชนิดยิงจากพื้นสู่อากาศยิงตก "เรารู้ว่าเรื่องนี้อาจไม่ได้เจตนา ชาวแคนาดามีคำถาม และพวกเขาสมควรได้รับคำตอบ" ผู้นำแคนาดากล่าวกับผู้สื่อข่าว

    นายกฯ จอห์นสันของอังกฤษก็กล่าวในทำนองเดียวกันว่า มีหลักฐานมากขึ้นที่บ่งชี้ว่าเครื่องบินโดนมิสไซล์ยิง ซึ่งอาจไม่ได้มีเจตนา เขาเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเต็มที่และโปร่งใส

    เที่ยวบินนี้มีผู้โดยสารเป็นชาวอิหร่าน 82 คน, แคนาดา 63 คน, ชาวยูเครนรวมถึงลูกเรือด้วย 11 คน, ชาวสวีเดน 10 คน, อัฟกัน 4 คน, เยอรมนี 3 คน และอังกฤษ 3 คน แต่ชาวต่างชาติหลายคนอาจถือสัญชาติอิหร่านด้วย

    ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผยนามบอกกับสื่อของสหรัฐว่า การตรวจสอบข้อมูลจากดาวเทียม, เรดาร์ และข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้สหรัฐสรุปได้อย่างค่อนข้างแน่ใจว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านยิงเครื่องบินลำนี้ด้วยความผิดพลาด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับว่าเขามีข้อสงสัยและไม่เชื่อว่าเกิดจากปัญหาด้านเครื่องยนต์กลไก ใครบางคนในอีกฝั่งหนึ่งอาจทำผิดพลาด

ทีมกู้ภัยอิหร่านสำรวจใกล้เศษซากชิ้นส่วนของเครื่องบินโดยสารยูเครนที่ตกใกล้สนามบินอิหม่ามโคไมนีเมื่อเช้าวันที่ 8 มกราคม

    ริกี เอลลิสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านกลาโหม ให้ทัศนะผ่านรอยเตอร์ว่า สัญญาณของโบอิ้งบนจอเรดาร์จะมีความคล้ายกับเครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่ของกองทัพสหรัฐ พวกอิหร่านอยู่ในช่วงตื่นตัวเต็มที่เพื่อเตรียมอะไรก็ตามที่คล้ายกับเครื่องบินของสหรัฐ และใครบางคนอาจทำผิดพลาดที่ระบุว่าเครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินรบ และเมื่อปล่อยมิสไซล์ไปแล้วก็เป็นไปไม่ได้ที่จะเปลี่ยนทิศทางของมัน แม้ผู้ปฏิบัติการภาคพื้นดินจะรู้ว่าทำผิดพลาดไปแล้ว

    ด้านรัฐบาลยูเครนเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติสนับสนุนการสอบสวนอย่างกว้างขวาง และได้ส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนเครื่องบินตก 45 คนมาร่วมการสอบสวนกับทางการอิหร่านด้วย ยูเครนต้องการตรวจค้นจุดตกเพื่อดูว่ามีซากของมิสไซล์ทีโออาร์ผลิตโดยรัสเซียที่กองทัพอิหร่านใช้อยู่หรือไม่ โดยข้อสงสัยนี้เป็น 1 ใน 4 สมมติฐานของยูเครน ที่ยังรวมถึงการชนกลางอากาศกับโดรนหรือวัตถุร่อนชนิดอื่น, เครื่องยนต์ขัดข้องหรือระเบิดด้วยปัญหาทางเทคนิค และการระเบิดภายในตัวเครื่องบินจากการก่อการร้าย

    ก่อนหน้านี้รัฐบาลอิหร่านปฏิเสธจะส่งมอบกล่องดำทั้ง 2 ใบให้สหรัฐ แต่ต่อมากระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้เชื้อเชิญคณะกรรมการความปลอดภัยการคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐ และบริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินลำนี้ ส่งตัวแทนมาร่วมสอบสวน

     รัฐบาลอิหร่านกล่าวถึงข้อสันนิษฐานว่าเครื่องบินโดนมิสไซล์ยิงตกว่าเป็นเรื่อง "ไร้สาระ" เที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศหลายเที่ยวบินก็ใช้น่านฟ้าบริเวณนั้น และขอให้แคนาดาแบ่งปันข้อมูลที่มีต่อเจ้าหน้าที่สอบสวนของอิหร่าน

    ในวันศุกร์ อาลี อาเบดซาเดห์ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนของอิหร่าน ยืนยันอีกครั้งว่าเครื่องบินลำนี้ไม่ได้โดนมิสไซล์ คำกล่าวหาก่อนการดึงข้อมูลจากกล่องดำนั้นไม่ใช่ทัศนะของผู้เชี่ยวชาญ.


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'