อิหร่านประท้วงไล่ผู้นำ จี้รับผิดชอบยิงเครื่องบิน


เพิ่มเพื่อน    

ชาวอิหร่านประท้วงบีบผู้นำลาออกรับผิดชอบเหตุการณ์กองทัพยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก "โดนัลด์ ทรัมป์" เตือนอย่าให้เกิดการสังหารหมู่ผู้ชุมนุมประท้วงอย่างสันติ เอกอัครราชทูตอังกฤษโดนจับกุมชั่วครู่ก่อนปล่อยตัว อิหร่านอ้างเพราะเข้าร่วมชุมนุม

นักศึกษาอิหรานชุมนุมประท้วงเมื่อคืนวันเสาร์ ภายหลังเสร็จพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินยูเครนโดนมิสไซล์ยิงตก (Photo by ATTA KENARE / AFP via Getty Images)

    การแถลงของกองทัพและบรรดาผู้นำของอิหร่านเมื่อวันเสาร์ว่าเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของสายการบินยูเครนอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์ โดนมิสไซล์ของอิหร่านยิงตกเมื่อเช้าวันพุธทำให้ตายยกลำ 176 คน ส่งผลสะท้อนกลับเมื่อประชาชนและสื่อของอิหร่านพากันโกรธแค้นและเรียกร้องให้บรรดาผู้นำรับผิดชอบด้วยการลาออก

    เมื่อวันเสาร์การประท้วงเกิดขึ้นในกรุงเตหะรานและอีกหลายเมืองทั่วประเทศ เช่น ชีราซ, อิซฟาฮัน และฮาเมดัน ผู้คนจำนวนมากพากันร้องตะโกนสาปแช่งเผด็จการ โดยพุ่งเป้าโจมตีอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาขับไล่

    ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ลงทวิตเตอร์ของเขาทั้งภาษาอังกฤษและฟาร์ซีว่า ไม่อาจยอมให้มีการสังหารหมู่ผู้ประท้วงอย่างสันติเกิดขึ้นอีก หรือการปิดอินเทอร์เน็ต โลกกำลังจับตาดู "พวกเรากำลังติดตามการประท้วงของพวกคุณอย่างใกล้ชิด และได้แรงบันดาลใจจากความกล้าหาญของพวกคุณ" ทรัมป์กล่าวถึงประชาชนชาวอิหร่าน

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม กล่าวว่า ตำรวจเพิ่มกำลังรักษาการณ์ในเมืองหลวงเมื่อวันอาทิตย์ แต่มีรายงานผ่านโซเชียลมีเดียว่ายังคงมีการชุมนุมเกิดขึ้นในหลายสถานที่

    ไอเอสเอ็นเอ สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานด้วยว่า พลตรีฮุนเซน ซาลามี ผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน ได้รายงานสรุปต่อสภาเมื่อวันเสาร์เกี่ยวกับการสังหารนายพลกาเซม สุไลมานี, การตอบโต้ของอิหร่าน และการยิงเครื่องบินโดยสารตก

    หนังสือพิมพ์ของอิหร่านหลายฉบับพากันพาดหัวเมื่อวันอาทิตย์แสดงความไม่พอใจกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ โดยเรียกร้องให้ผู้นำอิหร่านขอโทษ แล้วให้ผู้ที่รับผิดชอบลาออก หรือให้ไล่ออกผู้ที่รับผิดชอบกับหายนะครั้งนี้

    ร็อบ แม็กแคร์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำอิหร่าน ได้ไปเข้าร่วมการไว้อาลัยผู้เสียชีวิตในเที่ยวบินนี้ที่มหาวิทยาลัยอามีร์คาบีร์เมื่อวันเสาร์ และต่อมามีรายงานว่าตำรวจอิหร่านจับกุมเขา ภายหลังการชุมนุมไว้อาลัยเปลี่ยนเป็นการชุมนุมประท้วง การจับกุมทูตอังกฤษทำให้รัฐบาลอังกฤษประท้วงอิหร่านว่าละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ สหภาพยุโรปประณามและแสดงความวิตก โดยเรียกร้องให้อิหร่านเคารพอนุสัญญาเวียนนา

    ต่อมาแม็กแคร์ทวีตชี้แจงว่า เขาไม่ได้เข้าร่วมการประท้วง เขาเพียงไปร่วมกิจกรรมที่ประชาสัมพันธ์ว่าเป็นการไว้อาลัยแด่เหยื่อโศกนาฏกรรมของเที่ยวบิน พีเอส752 และว่าตำรวจอิหร่านจับกุมเขาหลังจากเขาออกจากพื้นที่นั้นมาแล้วครึ่งชั่วโมง

    ด้านเซยิด อับบาส อารัคชี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน แจงผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ว่า แม็กแคร์ถูกจับกุมเพราะเป็นชาวต่างชาติที่เข้าร่วมการชุมนุมผิดกฎหมาย แต่เขาได้รับการปล่อยตัวทันทีภายใน 15 นาทีหลังจากเขาเรียกนักการทูตอังกฤษมายืนยันตัวตนของเขาได้.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'