บิ๊กป้อมลั่นหากคลอดมาตรการแก้PM2.5ทุกฝ่ายต้องยอมรับ!


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค.2562 -  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกฯ มอบหมายให้แก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 หลังรุนแรงถึงขั้นโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครต้องปิดเรียน ว่า ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด จะเชิญทุกฝ่ายมาร่วมประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมในวันที่ 23 ม.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานกลางแจ้ง จะมีมาตรการดูแลอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รอประชุมคณะกรรมการฯก่อน เดี๋ยวจะทำทั้งประเทศ

เมื่อถามว่า 12 มาตรการของคณะกรรมการควบคุมมลพิษเป็นแค่เบื้องต้น ยังไม่ใช่ยาแรงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ยังไม่ได้มีมาตรการอะไรออกมา เพียงแค่มีการพูดคุยกัน แต่ความจริงเรื่องนี้มันมีระเบียบอยู่แล้ว โดยกรมควบคุมมลพิษดูแลอยู่

เมื่อถามว่า คำว่าการใช้ยาแรง กับการที่รัฐบาลจะเข้ามาควบคุมดูแล จะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ตื่นตระหนกหรอก เมื่อถามว่า กังวลว่าหากมีการบังคับใช้ยาแรง จะทำให้รัฐบาลเสียคะแนนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องเอาทุกฝ่ายมาคุยกัน ทั้งข้าราชการ ประชาชน เอกชน มาร่วมมือกัน รวมถึงอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งยาแรงที่มีการพูดถึงนั้น เราต้องดูด้วยว่าทุกฝ่ายต้องให้การยอมรับ

ถามอีกว่า จะมีการนำโมเดลในการควบคุมดูแลของต่างประเทศมาใช้ในไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร เดี๋ยวดู เมื่อถามว่า หลังประชุมคณะกรรมการฯ แล้ว จะมีมาตรการออกมาได้เลยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เมื่อประชุมแล้วจะกำหนดแนวทาง และจะรายงานให้ ครม.รับทราบ

เมื่อถามว่า จะบอกประชาชนอย่างไรที่ออกมาประชดประชันรัฐบาลกันในโซเชียลมีเดีย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้รัฐบาลทำทุกอย่าง แต่ว่ามันมีสองฝ่าย ต้องการกับไม่ต้องการยาแรง ซึ่งไม่เป็นไร เดี๋ยวเราจะทำให้เรียบร้อย เรื่องนี้ทุกฝ่ายต้องยอมรับหากมีมาตรการออกมา


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"