'ดูเตร์เต'ขู่ฉีกข้อตกลงให้สหรัฐใช้ฐานทัพ


เพิ่มเพื่อน    

ฉุนสหรัฐปฏิเสธวีซ่าอดีต ผบ.ตร.ผู้นำสงครามปราบยาเสพติด ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ขู่จะยุติข้อตกลงว่าด้วยการให้สหรัฐใช้ฐานทัพฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการซ้อมรบร่วมกับทหารอเมริกัน เว้นแต่สหรัฐจะคืนวีซ่าให้

    ชนวนเหตุของคำขู่หนล่าสุดของผู้นำฟิลิปปินส์เกิดจากทางการสหรัฐยกเลิกวีซ่าของ ส.ว.โรนัลด์ เดลา โรซา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ โดยไม่ชี้แจงเหตุผล

    เดลา โรซา เคยเป็นผู้กำกับดูแลปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดที่นานาชาติประณาม โดยตำรวจระบุว่าได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ค้ายาและเสพยามากกว่า 5,500 รายนับแต่ดูเตร์เตเริ่มแคมเปญนี้เมื่อปี 2559 แต่นักสิทธิมนุษยชนเชื่อว่ายอดที่แท้จริงสูงกว่านั้น 4 เท่า และอาจถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและสถานทูตประจำกรุงมะนิลายังให้ทัศนะเรื่องวีซ่าของเดลา โรซา

    ดูเตร์เตกล่าวเมื่อคืนวันพฤหัสบดี พาดพิงถึงเรื่องนี้ว่า อเมริกาไม่ยอมให้บาโต (ชื่อเล่นของเดลา โรซา) เข้าประเทศ ถ้าหากอเมริกาไม่แก้เรื่องนี้ภายในเวลา 1 เดือนนับจากนี้ เขาจะยกเลิกข้อตกลงกองกำลังผู้มาเยือน (วีเอฟเอ) ซึ่งว่าด้วยการใช้ฐานทัพฟิลิปปินส์ของกองทัพสหรัฐ

    วีเอฟเอมีอำนาจทางกฎหมายที่ครอบคลุมถึงการอนุญาตให้สหรัฐและฟิลิปปินส์รื้อฟื้นการซ้อมรบร่วมได้ ภายหลังสหรัฐปิดฐานทัพในฟิลิปปินส์ยุคทศวรรษ 1990 ท่ามกลางกระแสต่อต้านสหรัฐ

    ดูเตร์เตเคยเป็นไม้เบื่อไม้เมากับรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่วิจารณ์สงครามยาเสพติดของเขา และเคยขู่จะยกเลิกข้อตกลงฉบับนี้เมื่อปี 2559 แต่ความสัมพันธ์กับสหรัฐดีขึ้นตามลำดับในสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สนับสนุนสงครามยาเสพติด

    อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์กลับมาตึงเครียดขึ้นอีกเมื่อสมาชิกสภาคองเกรสพุ่งเป้าวิจารณ์รัฐบาลของดูเตร์เต กรณีการดำเนินคดีกับ ส.ว.เลลา เดอ ลิมา ผู้วิจารณ์ดูเตร์เตตัวยงแต่โดนจับกุมคดียาเสพติดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งเธอโต้แย้งว่าเป็นการสร้างเรื่องเพื่อปิดปากเธอ

    เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ดูเตร์เตตอบโต้ที่สหรัฐห้ามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมคุมขัง ส.ว.หญิงรายนี้เข้าสหรัฐ ด้วยการห้าม ส.ว.อเมริกัน 2 คนที่อยู่เบื้องหลังมาตรการดังกล่าว เดินทางเข้าฟิลิปปินส์เช่นกัน.


เห็นคนไทยกระฟัดกระเฟียดเอากับรัฐบาลเรื่องวัคซีน นึกถึงตอนเป็นนักเรียน

"วัคซีน" ที่เป็นวรรค-เป็นเวร
เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'