ไวรัสทำฮ่องกงเครียด บึ้มป่วนรพ. ปาระเบิดขวดต้านศูนย์กักกัน


เพิ่มเพื่อน    

คนร้ายวางระเบิดประดิษฐ์ขนาดเล็กภายในห้องน้ำของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ ต้องอพยพคนไข้แต่ไร้คนบาดเจ็บ ตำรวจยังไม่รู้มูลเหตุจูงใจ แต่วันก่อนหน้านี้ม็อบต่อต้านแผนรับมือการระบาดของไวรัสโคโรนาอู่ฮั่น เพิ่งปาระเบิดขวดโจมตีอาคารที่จะใช้กักกันโรค

ระเบิดขวดทำให้ไฟไหม้บริเวณทางเข้าอาคารระหว่างชาวบ้านประท้วงแผนการใช้อาคารนี้เป็นสถานที่กักกันโรค เมื่อคืนวันอาทิตย์

    รายงานของรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 อ้างคำแถลงของตำรวจว่าระเบิดถูกวางไว้ในห้องสุขาห้องหนึ่งของโรงพยาบาลคาริทัสเมดิคอลเซ็นเตอร์ เมื่อเวลาประมาณ 02.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น

    "หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด "พบวัตถุระเบิดต้องสงสัยในห้องสุขา วัตถุนี้มีขนาดยาว 15 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร" คำแถลงของตำรวจกล่าว "พวกเขาเก็บชิ้นส่วนของวัตถุระเบิดต้องสงสัยนี้ไปตรวจสอบเพิ่มเติม และอพยพคนประมาณ 20 คนไปยังสถานที่ปลอดภัย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ"

    ตำรวจยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจของการวางระเบิดครั้งนี้

    ช่วงหลายวันที่ผ่านมา มีเสียงเรียกร้องจากสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย, นักเคลื่อนไหว และสหภาพแรงงานของเจ้าหน้าที่แพทย์ ให้ทางการฮ่องกงปิดชายแดนจีน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาจากจีน ถึงวันจันทร์ ฮ่องกงยืนยันแล้วว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ 8 ราย

    เอเอฟพีรายงานว่า แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ซึ่งตกเป็นเป้าหมายการขับไล่ของผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงมายาวนาน 7 เดือน ประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นภาวะฉุกเฉินของฮ่องกง ซึ่งเป็นคำเตือนระดับสูงสุด พร้อมกันนั้นรัฐบาลยังประกาศใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อเพิ่มเติม

    หนึ่งในมาตรการนี้คือแผนการเปลี่ยนอาคารสร้างใหม่หลังหนึ่งซึ่งยังไม่มีผู้เข้าพักอาศัย ในเขตการเคหะที่ฟานหลิง เป็นสถานที่กักกันโรค สำหรับผู้ที่อาจสัมผัสกับผู้ที่เป็นพาหะนำโรคที่รอผลการตรวจ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่แพทย์ที่กังวลว่าตนเองจะติดเชื้อแล้วแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัว

    ผู้ประท้วงและชาวบ้านในพื้นที่หลายสิบคนคัดค้านแผนดังกล่าวพากันมาชุมนุมด้านนอกอาคารนั้นเมื่อวันอาทิตย์ บางคนปิดถนน ช่วงค่ำตำรวจกล่าวว่าคนร้ายปาระเบิดขวด 3 ลูกใส่อาคารนี้ ทำให้เกิดไฟลุกบริเวณล็อบบี้แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไว้ได้ ตำรวจปราบจลาจลเข้าควบคุมสถานการณ์ ผู้ประท้วงจึงพากันจากไป แต่ชาวบ้านบางรายยังโต้เถียงกับตำรวจที่ใช้สเปรย์พริกไทยขับไล่

    ต่อมา ศูนย์ป้องกันสุขภาพของฮ่องกงประกาศระงับแผนใช้สถานที่นี้

    คืนวันอาทิตย์ ทางการฮ่องกงได้ประกาศห้ามชาวจีนจากมณฑลหูเป่ย์เข้าฮ่องกงชั่วคราวแล้ว รวมถึงผู้ที่เคยเดินทางไปที่นั่นในช่วง 2 สัปดาห์ แต่ยกเว้นพลเมืองชาวฮ่องกง.


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'