'ประธานชวน' ก็ขวางไม่อยู่! 'สิระ-ปารีณา' เล่นไม่เลิกรุกจี้ 'เสรีพิศุทธ์' ถอนคำพูด 'เสือก'


เพิ่มเพื่อน    

29 ม.ค.63 - เมื่อเวลา 10.50 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางมาร่วมเข้าประชุมกับคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการประชุม กรรมาธิการฯในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ได้พยายามสอบถามความเห็นจากนายชวน ถึงประเด็นทางจริยธรรมของส.ส. เช่น นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้สอบถามว่าเมื่อประธานสภาฯเข้ามาร่วมประชุมแล้ว จะมีความคิดเห็นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมาธิการหรือไม่ 

เช่นเดียวกับนายสิระ เจนจาคะ  ถามว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นส.ส.สมัยแรกอยากถามว่าการที่ประธานกรรมาธิการฯใช้คำว่าเสือกกับกรรมาธิการฯ อย่างน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี สามารถกระทำได้หรือไม่ และหากมีการกล่าวเช่นนี้กับประธานกรรมาธิการฯบ้างจะทำได้หรือไม่

ขณะที่ กรรมาธิการฯคนอื่นพยายามปราม นำโดยนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ เลขานุการคณะกรรมาธิการฯ ที่เรียกร้องให้กรรมาธิการหารือในเรื่องที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน 

ทว่า  น.ส.ปารีณา กล่าวว่า อยากขอให้ประธานกรรมาธิการฯ ถอนคำว่าเสือกด้วย

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้สอบถามนายชวน ซึ่งนั่งอยู่ด้านขวามือของตนเองว่ามีอะไรจะกล่าวกับที่ประชุมหรือไม่ แต่นายชวน แจ้งกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่าขอให้ที่ประชุมดำเนินการประชุมไปตามระเบียบวาระปกติ

อย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ยังพยายามสอบถามเรื่องความเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางจริยธรรมหลายครั้ง  แต่นายชวนไม่ได้กล่าวอะไรกับที่ประชุม มีแต่เพียงพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่าในเมื่อประธานสภาไม่ได้มีความเห็น ก็จะดำเนินการตามระเบียบวาระประชุม เรื่องการตรวจสอบจริยธรรมก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ ส่วนเรื่องคำพูดที่ขอให้ถอนนั้นจะต้องไปดูถึงที่มาด้วยว่าก่อนที่จะมีการพูดคำว่าเสือกคืออะไร เพราะที่ผ่านมามีแต่การพูดถึงเฉพาะตอนสุดท้ายเท่านั้น

จากนั้นระหว่างที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กำลังดำเนินการตามระเบียบวาระต่อไปนั้น น.ส.ปารีณา ได้ยกมือพร้อมกับพูดแทรกว่า “ท่านประธานคะ” หลายครั้งไม่หยุด แต่เมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ได้สนใจ ทำให้น.ส.ปารีณา ถึงกับกล่าวว่า “ท่านอย่ามาแกล้งทำเป็นไม่ได้ยินสิคะ”  

ต่อมาน.ส.ปารีณา ได้เดินไปหาที่นายชวน เพื่อขอให้เร่งตรวจสอบพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่ได้ยื่นให้นายชวนได้ตรวจสอบแล้ว แต่นายชวนไม่ได้กล่าวอะไรกับน.ส.ปารีณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับระเบียบการประชุมคณะกรรมาธิการฯในวันที่ 29 ม.ค. มีเรื่องที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบประธานสองเรื่อง ได้แก่ 1.การไม่ดำเนินการจับกุมพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์ อดีตส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ และ2.กรณีนายชวน ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อที่ 85 ว่าด้วยการนับคะแนนใหม่หรือไม่.


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"