'หมอสุภัทร'ขอผู้รู้ช่วยตอบคำถามครูจะนะ'หน้ากากอนามัย..ทิ้งที่ไหนดีนะหมอ"


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.พ.63-นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง "หน้ากากอนามัย..ทิ้งที่ไหนดีนะหมอ" ระบุว่า คำถามที่น่าจะต้องมีการวางระบบ คุณครูท่านหนึ่งที่จะนะ โทรมาปรึกษาว่า "หน้ากากอนามัยใช้แล้ว จะทิ้งที่ไหนดีนะหมอ มันเป็นขยะติดเชื้อหรือเปล่า จะทิ้งลงถังขยะให้เทศบาลเก็บไปเทกองในหลุมขยะจะดีหรือ" คำถามนี้ท้าทายระบบสุขภาพไม่น้อย ถ้าเป็นในโรงพยาบาล หน้ากากอนามัย ถุงมือ เสื้อคลุมที่ใช้แล้วทิ้ง เรานับเป็นขยะติดเชื้อทั้งหมด นำไปทิ้งในถุงแดง มัดปากถุงแล้วนำขนส่งไปเผายังขยะติดเชื้อ อันนี้ชัดเจน

นพ.สุภัทรกล่าวว่า แต่กรณีการะบาดของไข้ไวรัสสายพันธ์ต่างๆในชุมชนนั้น ประชาชนจะเอาหน้ากากไปทิ้งที่ไหน คงไม่มีที่ใดจัดที่ทิ้งขยะเฉพาะกลุ่มนี้ให้แน่ เพราะยุ่งยาก แค่ทิ้งลงถังขยะจะพอไหม ตอนนี้ยังไม่มีการระบาดในประเทศก็ยังไม่เป็นไร แต่หากอนาคตเกิดการระบาดวงกว้าง มาตรการการจัดการการกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว เป็นอีกโจทย์ของผู้เชี่ยวชาญที่ควรเตรียมการ

"หรือว่าแท้จริงแล้ว ไวรัสระบาดผ่านละอองฝอยของเสมหะและน้ำลายเวลาไอจาม เสมหะที่ติดบนหน้ากากอนามัยจึงไม่อาจแพร่โรคได้ง่ายนัก กำจัดแบบทิ้งลงถังก็ได้อยู่ สิ่งเหล่านี้ต้องการผู้รู้ในการเฉลย บทเรียนจากเมืองจีนที่มีการระบาดหนัก เขาจัดการหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างไร คำถามของคุณครูนั้น ผมเองยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนครับ เผื่อท่านผู้รู้จะช่วยตอบและวางระบบเตรียมไว้ก่อนการระบาดที่อาจเกิดขึ้นครับ"


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ