หลังบ้านนาจิบขึ้นศาล คดีรับสินบน48.8ล้านบาท


เพิ่มเพื่อน    

รอสมะห์ มันซอร์ ภริยาอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย ขึ้นศาลคดีคอร์รัปชันครั้งแรกนับแต่สามีหมดอำนาจ ในคดีที่เธอถูกกล่าวหารับสินบน 6.5 ล้านริงกิต หรือราว 48.81 ล้านบาท

นางรอสมะห์ มันซอร์ ภริยาของอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัค มาถึงศาลสูงในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันพุธ

    อดีตสตรีหมายเลข 1 ของมาเลเซียวัย 68 ปีรายนี้ขึ้นชื่อเรื่องการใช้ชีวิตอย่างหรูหราโดยไปช็อปปิ้งต่างประเทศบ่อยครั้ง และสะสมกระเป๋าแบรนด์เนมและเครื่องเพชรจำนวนมาก 

    พรรคพันธมิตรของนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย พ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561 ซึ่งเขาและเจ้าหน้าที่ของเขาหลายคนโดนกล่าวหาว่ายักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐจากกองทุนวันเอ็มดีบี

    ทั้งนาจิบและรอสมะห์ภรรยาโดนตั้งข้อหาหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินจากกองทุนวันเอ็มดีบี แต่คดีคอร์รัปชันคดีแรกที่รอสมะห์เดินทางมาขึ้นศาลสูงที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ กล่าวหาว่า อดีตสตรีหมายเลข 1 ผู้นี้รับสินบนที่เกี่ยวข้องกับโครงการของรัฐบาล

    อัยการมาเลเซียยื่นฟ้องรอสมะห์โดยกล่าวหาว่าเธอรับสินบน 6.5 ล้านริงกิต หรือราว 48.81 ล้านบาท แลกกับการช่วยให้บริษัทแห่งหนึ่งได้รับอนุมัติโครงการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ตามโรงเรียนต่างๆ บนเกาะบอร์เนียวส่วนที่เป็นแผ่นดินของมาเลเซีย

    นอกจากนี้ รอสมะห์ยังโดนกล่าวหาคดีรับสินบนคดีอื่นอีก รวมเป็นเงิน 187.5 ล้านริงกิต หรือราว 1,408 ล้านบาท โดนฟ้องในความผิด 3 กระทงที่เกิดขึ้นในปี 2559 และ 2560

    โกปัล ศรี ราม อัยการมาเลเซีย แถลงเปิดคดีเมื่อวันพุธว่า อดีตสตรีหมายเลข 1 ผู้นี้ ไม่ได้มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการในรัฐบาลชุดที่แล้ว แต่ใช้อิทธิพลที่มีอยู่มากมายด้วยนิสัยที่เจ้ากี้เจ้าการของเธอ วางตัวเองให้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่รัฐ

    ด้านรอสมะห์ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เดิมนั้นศาลนัดไต่สวนคดีในวันจันทร์ แต่ต้องเลื่อนมาเป็นวันพุธ เนื่องจากรอสมะห์เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจากอาการปวดคอ.


"สามสัส" "เชิดหุ่น" อยู่หลังโรงมาพักใหญ่ ปรากฏว่า หุ่นค่อยๆ หาย เหลือ "เห้..." ยืนโรงอยู่ไม่กี่ตัว นายโรงเริ่มถึง "ทางตัน"! แถมแนวร่วมตามมหา'ลัยและพวกเอ็นจีโอที่หากินกับเงินหลวงแต่ร่วมวงทะลวงเจ้า ก็ออกอาการ "เห็บหมา"

ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'