ไวรัสทำปาร์ตี้วันเกิดล่ม ชายจีนถึงขั้นขู่เผาตัวตาย


เพิ่มเพื่อน    

ชายชาวจีนวัย 59 ปีจากเมืองฉงชิ่ง ไม่พอใจเจ้าหน้าที่สั่งห้ามจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนฉลองวันเกิดเมื่อเดือนที่แล้วเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตัดสินใจบุกสำนักงานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเอาประทัดพันรอบเอวแล้วราดน้ำมัน ขู่จะจุดไฟเผาตัวตาย สุดท้ายโดยจับกุมตั้งข้อหาก่อความวุ่นวาย

แฟ้มภาพ Getty Images

    รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างข่าวของสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนเมื่อวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ ว่าชายแซ่หวังอายุ 59 ปีรายนี้วางแผนจะจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีน 10 ตัว เพื่้อฉลองวันคล้ายวันเกิดของเขาเมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา แต่ได้รับคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองฉงชิ่ง ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ให้ยกเลิกงานเลี้ยงนี้ เนื่องจากรัฐบาลมีคำสั่งห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

    ข่าวกล่าวว่า นายหวังพยายามเกลี้ยกล่อมเจ้าหน้าที่อนุญาตให้เขาจัดงาน เมื่อไม่สำเร็จเขาก็เดินทางไปที่สำนักงานของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเมื่อวันที่ 26 มกราคม โดยนำประทัดมาผูกไว้รอบเอว ใช้น้ำมันเบนซินราดที่หน้าอกของเขา แล้วก็ชูไฟแช็กในมือ เพื่อข่มขู่เจ้าหน้าที่ว่าจะเผาตัวตายหากยังไม่ยอมทำตามความต้องการของเขา

    ซินหัวระบุว่า การกระทำของเขาทำให้พวกเจ้าหน้าที่ระดับหมู่บ้านและเมืองไม่สามารถออกไปปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสได้ นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ป่วย 10 รายที่มารักษาในคลินิกชั้นล่างของอาคารหลังเดียวกันได้รับผลกระทบตามไปด้วย

    ตัวแทนของรัฐบาลท้องถิ่นตั้งข้อกล่าวหานายหวังเมื่อวันอังคาร ฐานมีพฤติกรรมก่อความสับสนวุ่นวาย แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าหากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจะมีบทลงโทษอย่างไร

    จีนเริ่มพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาปอดอักเสบ หรือโควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และถึงวันอังคารมีคนเสียชีวิตแล้วมากกว่า 1,100 ราย ติดเชื้อมากกว่า 44,000 ราย รัฐบาลจีนพยายามควบคุมการแพร่ระบาดที่สามารถแพร่เชื้อได้จากคนสู่คน ด้วยการสั่งปิดเมืองหลายเมือง และยังใช้มาตรการหลายด้าน รวมถึงห้ามการชุมนุมหรือการรวมตัวของคนจำนวนมาก เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือการจัดเลี้ยงอาหารภายในภัตตาคาร.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน