เชื่อส.ว.สอบประวัติลึกจึงตีตกชื่อ'พล.ต.ต.ปรีชา'ไม่ให้นั่งเลขาธิการปปง.


เพิ่มเพื่อน    

19 ก.พ.2563- นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวุฒิสภา (ส.ว.) มีมติไม่เห็นชอบ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ให้เป็นเลขาธิการ ปปง.คนใหม่ ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบและเสนอไป ว่าเมื่อ ส.ว.ตีตกไปรัฐบาลจะต้องหาคนใหม่ ระหว่างนี้จะต้องพิจารณาต่อไปว่าจะแต่งตั้งใครมารักษาการเลขาธิการ ปปง. 

“ถือเป็นเรื่องธรรมดาเคยปรากฏลักษณะนี้มาแล้วในอดีต ส่วนการเสนอรายชื่อใหม่นั้น หากได้เร็วก็ดี แต่มันเร็วไม่ได้ จึงให้มีการรักษาการไปก่อน ซึ่งไม่เป็นปัญหา และตามกฎหมาย ส.ว.ไม่จำเป็นต้องแจ้งเหตุผลที่ตีตก พล.ต.ต.ปรีชากลับมายัง ครม. เพราะเมื่อเป็นมติออกมา ไม่มีใครรู้ว่าเหตุผลคืออะไร แต่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบความประพฤติและจริยธรรมของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ปปง. อาจมีเหตุผลในส่วนของเขา ซึ่ง กมธ.ชุดดังกล่าวจะเสนอผลการสอบประวัติต่อ ส.ว.และประชุมลับ รัฐบาลจึงไม่รู้เหตุผล การลงคะแนนก็เป็นการลงคะแนนลับ จึงไม่สามารถแจ้งมาได้ว่าตีตกเพราะอะไร แต่ข้อสังเกตของ กมธ.นั้นอาจจะแจ้งมาให้ทราบได้ แต่ไม่รู้อีกว่าจะเป็นเหตุผลที่แท้จริงที่ตีตกหรือไม่”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถูกมองว่า ส.ว.หักกับ ครม.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในชั้นพิจารณาของ ส.ว.มีการตรวจสอบประวัติอย่างละเอียดไม่เหมือนกับ ครม. โดยเขาจะมีการสอบประวัติไปถึงบุคคลอื่นที่เกี่ยวกับเจ้าตัวด้วย ส่วนหลักฐานเป็นอย่างไร ไม่ทราบ

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ในชั้น ครม.ได้สอบประวัติ พล.ต.ต.ปรีชาก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการ ปปง. แม้จะขึ้นกับรัฐบาล แต่การทำงานของเขาเกือบจะอิสระ มีกรรมการของตัวเอง และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการ ปปง.เสนอมา

เมื่อถามว่า ครม.สามารถชื่อคนเดิมเข้าไปอีกได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ควรทำแบบนั้น และไม่เคยมีการทำเช่นนั้น ถ้าทำแบบนั้นจะแปลว่า ครม.ไปสู้กับ ส.ว.แล้ว ซึ่งไม่มีเหตุผล แต่ถ้ารอจนผ่านไปอีกสมัยหนึ่ง เหตุผลและประวัติเปลี่ยนแปลงไปก็อาจจะทำได้
 


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก