จะชาตินิยมไปถึงไหน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปราศรัยวิจารณ์อคาเดมีอวอร์ดส์ ที่ให้ภาพยนตร์เกาหลีใต้เรื่อง Parasite ชนะรางวัลหนังออสการ์ยอดเยี่ยมปีนี้

พง จุนโฮ (แถวหน้าที่ 3 จากขวา) ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Parasite นำคณะนักแสดงและทีมงานเข้าพบประธานาธิบดีมุน แจอิน (ที่ 2 จากซ้าย) ที่จัดเลี้ยงอาหารกลางวันต้อนรับที่ทำเนียบประธานาธิบดีบลูเฮาส์เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
ในการปราศรัยที่เมืองโคโลราโดสปริงส์ รัฐโคโลราโด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ ทรัมป์ถามผู้สนับสนุนเขาว่า "ผลรางวัลอคาเดมีอวอร์ดส์ปีนี้แย่มากเลยใช่ไหม" แล้วก็พูดเลียนแบบพิธีกรประกาศผลรางวัลอคาเดมีอวอร์ดส์ หรือรางวัลออสการ์ ว่า "และผู้ชนะคือ ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้" ทรัมป์ย้ำด้วยว่า สหรัฐมีปัญหากับเกาหลีใต้ไม่พออีกหรือ โดยเฉพาะเรื่องการค้า แล้วยังมาให้ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้ชนะรางวัลหนังยอดเยี่ยม
ทั้งนี้ ภาพยนตร์ตลกร้ายจิกกัดสังคมแบ่งชนชั้นของเกาหลีใต้เรื่องนี้ยังชนะรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม
ดูเหมือนว่าทรัมป์จะยังไม่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ทรัมป์บอกว่า เขาไม่รู้ว่า Parasite เป็นภาพยนตร์ที่ดีหรือไม่ เขาเสนอให้นำภาพยนตร์เรื่อง Gone With the Wind กลับมาสร้างใหม่ ภาพยนตร์อเมริกันเรื่องนี้เข้าฉายในปี 2482 ได้รางวัลออสการ์ 8 สาขา รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่ถูกวิจารณ์ว่าเหยียดผิวและอาลัยอาวรณ์ยุคทาส นอกจากนี้ทรัมป์ยังเสนอให้นำเรื่อง Sunset Boulevard ซึ่งเข้าฉายในปี 2493 มาสร้างใหม่ด้วย
นีออนบริษัทผู้จัดจำหน่าย Parasite ในสหรัฐ ทวีตตอบโต้ทรัมป์ว่า ที่ทรัมป์ต่อต้านภาพยนตร์ที่ต้องอ่านคำบรรยาย เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะว่าทรัมป์อ่านหนังสือไม่ออก
นอกจากนี้ ทรัมป์พูดเหน็บแบรด พิตต์ ที่ชนะออสการ์สาขาดาราสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Once Upon a Time In Hollywood พิตต์กล่าวตอนขึ้นรับรางวัลว่า เขามีเวลาพูด 45 วินาที เป็นเวลาที่มากกว่าจอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติได้รับ ตอนที่ไปให้การการไต่สวนถอดถอนทรัมป์ของวุฒิสภา โดยทรัมป์โจมตีพิตต์ว่า เขาไม่ได้เป็นแฟนภาพยนตร์ของพิตต์ และพิตต์เป็นคนฉลาดน้อย.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |