'ทรัมป์' แขวะหนังเกาหลีใต้ชนะออสการ์


เพิ่มเพื่อน    

จะชาตินิยมไปถึงไหน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปราศรัยวิจารณ์อคาเดมีอวอร์ดส์ ที่ให้ภาพยนตร์เกาหลีใต้เรื่อง Parasite ชนะรางวัลหนังออสการ์ยอดเยี่ยมปีนี้

พง จุนโฮ (แถวหน้าที่ 3 จากขวา) ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Parasite นำคณะนักแสดงและทีมงานเข้าพบประธานาธิบดีมุน แจอิน (ที่ 2 จากซ้าย) ที่จัดเลี้ยงอาหารกลางวันต้อนรับที่ทำเนียบประธานาธิบดีบลูเฮาส์เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

    ในการปราศรัยที่เมืองโคโลราโดสปริงส์ รัฐโคโลราโด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ ทรัมป์ถามผู้สนับสนุนเขาว่า "ผลรางวัลอคาเดมีอวอร์ดส์ปีนี้แย่มากเลยใช่ไหม" แล้วก็พูดเลียนแบบพิธีกรประกาศผลรางวัลอคาเดมีอวอร์ดส์ หรือรางวัลออสการ์ ว่า "และผู้ชนะคือ ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้" ทรัมป์ย้ำด้วยว่า สหรัฐมีปัญหากับเกาหลีใต้ไม่พออีกหรือ โดยเฉพาะเรื่องการค้า แล้วยังมาให้ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้ชนะรางวัลหนังยอดเยี่ยม

    ทั้งนี้ ภาพยนตร์ตลกร้ายจิกกัดสังคมแบ่งชนชั้นของเกาหลีใต้เรื่องนี้ยังชนะรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม

    ดูเหมือนว่าทรัมป์จะยังไม่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ทรัมป์บอกว่า เขาไม่รู้ว่า Parasite เป็นภาพยนตร์ที่ดีหรือไม่ เขาเสนอให้นำภาพยนตร์เรื่อง Gone With the Wind กลับมาสร้างใหม่ ภาพยนตร์อเมริกันเรื่องนี้เข้าฉายในปี 2482 ได้รางวัลออสการ์ 8 สาขา รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่ถูกวิจารณ์ว่าเหยียดผิวและอาลัยอาวรณ์ยุคทาส นอกจากนี้ทรัมป์ยังเสนอให้นำเรื่อง Sunset Boulevard ซึ่งเข้าฉายในปี 2493 มาสร้างใหม่ด้วย

    นีออนบริษัทผู้จัดจำหน่าย Parasite ในสหรัฐ ทวีตตอบโต้ทรัมป์ว่า  ที่ทรัมป์ต่อต้านภาพยนตร์ที่ต้องอ่านคำบรรยาย เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะว่าทรัมป์อ่านหนังสือไม่ออก

    นอกจากนี้ ทรัมป์พูดเหน็บแบรด พิตต์ ที่ชนะออสการ์สาขาดาราสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Once Upon a Time In Hollywood พิตต์กล่าวตอนขึ้นรับรางวัลว่า เขามีเวลาพูด 45 วินาที เป็นเวลาที่มากกว่าจอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติได้รับ ตอนที่ไปให้การการไต่สวนถอดถอนทรัมป์ของวุฒิสภา โดยทรัมป์โจมตีพิตต์ว่า เขาไม่ได้เป็นแฟนภาพยนตร์ของพิตต์ และพิตต์เป็นคนฉลาดน้อย.


รู้แหละว่า "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ช่วงนี้หนักหน่อยก็เห็นใจและซาบซึ้งแต่พลันที่ "นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน" ถือโอกาสออกมา ขอเดือนละ ๕,๐๐๐ เป็นเวลา ๖ เดือนให้พวกเขาบ้าง ......ขนลุก!

"เงินหมุนไป-ไหนล่ะงาน?"
ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"