'ทิพานัน'บี้'ปิยบุตร'ส่องกระจกบ้างอย่าทำตัวเป็นเทวดาไล่วิจารณ์ส.ส.ที่หาพรรคใหม่


เพิ่มเพื่อน    

26 ก.พ.2563 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร  แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ออกมาวิจารณ์ ส.ส.ของอดีตพรรค อนค.ที่หาสังกัดเข้าพรรคอื่นว่า เวลาที่นายปิยุบตรส่องกระจก เงาสะท้อนที่นายปิยบุตรเห็นนั้น เคยมีข้อบกพร่องบ้างหรือไม่  จึงออกมาวิจารณ์ไล่หลัง ส.ส. ของอดีตพรรคที่ต้องหาสังกัดพรรคอื่นตามกฎหมาย  ทั้งๆ ที่นายปิยบุตรควรยอมรับว่าเป็นความรับผิดชอบในฐานะนักกฎหมายที่มีส่วนทำให้พรรคฝ่าฝืนกฎหมายจนถูกยุบพรรค  นายปิยบุตรควรแสดงความรับผิดชอบต่อ ส.ส.ของพรรค เพราะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงที่เชื่อผู้นำทางกฎหมายไสตล์นายปิยบุตร ไม่ใช่มาวิจารณ์เขาทางลบ  ส.ส. เหล่านั้นอาจไม่ได้อยากย้ายพรรค แต่ที่ต้องทำเพราะไม่มีพรรคเดิมให้อยู่แล้ว หรือว่าการที่นายปิยบุตรไม่พอใจ เพราะได้ดำเนินการตั้งพรรคการเมืองใหม่เพื่อรองรับ ส.ส. แล้ว

“ถ้าตามความเห็นของนายปิยบุตรที่ว่าพรรคการเมืองมีเสรีภาพสามารถทำทุกอย่างได้ที่กฎหมายไม่ได้ห้าม ดังนั้น ส.ส.ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ก็ย่อมมีเสรีภาพดังกล่าวเช่นกัน ส.ส. มีเสรีภาพที่จะสังกัดพรรคใดๆ เพราะข้อบังคับของพรรคอนาคตใหม่ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์พรรคและประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2561 ไม่มีข้อใดกำหนดห้ามให้ ส.ส. ไปสังกัดพรรคอื่นทั้งในขณะที่ยังมีพรรคอยู่หรือเมื่อพรรคได้ยุบไปแล้ว   ดังนั้นการแสดงความไม่พอใจและวิจารณ์ ส.ส. กลุ่มดังกล่าวอาจเป็นการทำที่นอกเหนืออำนาจที่นายปิยบุตรมีและย้อนแย้งกับหลักกฎหมายของนายปิยบุตร” น.ส.ทิพานันกล่าว

น.ส.ทิพานันกล่าวต่อว่า นายปิยบุตรควรฟังเสียงสะท้อนข้อบกพร่องของตนเองบ้างเพราะ ส.ส. ที่ย้ายไปสังกัดพรรคอื่น ต่างได้ให้เหตุผลว่า พรรคใหม่เน้นการทำงาน ประกอบกับสภาพแวดล้อมของพรรค อยู่กันแบบพี่แบบน้อง ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นหรือยศถาบรรดาศักดิ์ จึงอาจแสดงว่าที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่อาจไม่ได้ทำตามข้อบังคับของพรรค ข้อ 25 ที่กำหนดความรับผิดชอบของพรรคต่อสมาชิกว่า ต้องส่งเสริมและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรคในการกำหนดนโยบายและการตัดสินใจทางการเมือง และให้ความเป็นธรรมแก่สมาชิกภายใต้กรอบแห่งกฎหมายและข้อบังคับ รวมถึง ส.ส. อาจจะเห็นจากประสบการณ์ที่พรรคไม่เคยขอโทษต่อการกระทำย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของ 4 ส.ส. ที่พรรคเคยมีมติไล่ออกและยังก่อให้เกิดความขลุกขลักของการย้ายพรรคโดยอ้างว่ามติไม่สมบูรณ์ ไม่ครบองค์ประชุมจน ส.ส. ที่ได้รับผลกระทบต้องหาคลิปพยานหลักฐานการนับองค์ประชุมมายืนยันเพื่อให้พรรคดำเนินการต่อให้เป็นไปตามกำหมาย ดังนั้นนายปิยบุตรควรพิจารณาเสียงสะท้อนและปรับปรุงข้อบกพร่องในการร่วมบริหารพรรคของตนเอง

รองโฆษกพรรคฯ ยังกล่าวต่ออีกว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนล้วนมีอุดมการณ์ที่จะทำงานเพื่อพัฒนาประเทศชาติและให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ดังนั้น ส.ส. ต้องสะท้อนเสียงของประชาชนเข้ามาในสภาฯ ซึ่งเมื่อไม่มีพรรคเดิมให้อยู่แล้ว เขาก็ต้องหาพรรคใหม่ที่พร้อมและเปิดโอกาสให้เขาทำงานในหน้าที่ผู้แทนราษฎรอย่างเต็มที่ เต็มศักดิ์ศรี ไม่ใช่ทำงานเพื่อให้จำนวนแฮชแทกติดอันดับตามที่นายปิยบุตรกำชับผู้ที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อนอภิปราย ว่าขอให้ทำให้เต็มที่ให้แฮชแทกประชุมสภาและแฮชแทกอภิปรายไม่ไว้วางใจขึ้นอันดับ 1  ซึ่ง ส.ส. หลายคนอาจมีความเห็นต่าง เขาอาจเห็นว่าแฮชแทกไม่ได้ช่วยทำให้ประเทศพัฒนาและไม่ได้ทำให้ประชาชนที่เลือกเขามามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไม่ใช่ผู้แทนของจำนวนแฮชแทก

“ขอย้ำอีกครั้งว่า ทุกเสียงที่เลือกพรรคทุกพรรคไม่ได้ขาดตกไปไหน ยังเป็น ส.ส. อยู่ แต่เสียงที่เคยเลือกพรรคอนาคตใหม่ได้ลดลงอยากน่าตกใจ ซึ่งเป็นเพราะการขาดประสิทธิภาพในการทำงานที่ผ่านมาของพรรคที่จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นหรือไม่ พรรคอนาคตใหม่มักกล่าวอ้างว่าได้รับเลือกตั้งมา 6,300,000 เสียง แต่อาจเป็นจำนวนเสียงที่มาจากพรรคอื่นและเป็นเสียงของประชาชนที่อาจหลงเชื่อในนโยบายของพรรค  ซึ่งเมื่อได้เข้ามาทำงานในสภาแล้ว ประชาชาชนอาจเห็นว่าไม่ได้มีผลงานช่วยพัฒนาชาติบ้านเมืองและทำให้ให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่จึงแพ้การเลือกตั้งซ่อม มีเสียงลงชื่อคัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่เพียง 30,000 เสียง ทำให้น่าสนใจว่าเสียงที่อาจขาดหายไป 6,270,000 เสียงเป็นเพราประชาชนตาสว่าง แกะกล่องของขวัญออกมาแล้วเจอแต่ความว่างเปล่า หรือว่าเสียงดังกล่าวมันไม่เคยมีอยู่มาตั้งแต่ต้น เพราะเป็นเสียงของพรรคอื่น” น.ส.ทิพานันทิ้งท้าย
 


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก