กษัตริย์มาเลย์ค้านแผน'มหาเธร์' เปิดสภาเลือกนายกฯคนใหม่


เพิ่มเพื่อน    

การเมืองมาเลเซียยังวุ่นวายไม่จบ สำนักพระราชวังปฏิเสธแผนการของมหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ต้องการให้เปิดสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่วันจันทร์หน้า ระบุวังต้องการให้ผู้นำแต่ละพรรคสอบถามความเห็นสมาชิกให้ชัดเจนว่าต้องการเลือกใคร

ขบวนรถของมหาเธร์ โมฮัมหมัด ออกจากวังภายหลังเข้าเฝ้าฯ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์

    วิกฤติการเมืองของมาเลเซียเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อมีความพยายามจากสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลส่วนหนึ่งที่ต้องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่โดยปราศจากอันวาร์ อิบราฮิม ผู้วางตัวสืบทอดตำแหน่งนายกฯ ต่อจากมหาเธร์ ความวุ่นวายเกิดต่อเนื่องอีกเมื่อมหาเธร์ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ เมื่อวันจันทร์ แต่สมเด็จพระราชาธิบดีทรงแต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่งนายกฯ ชั่วคราวต่อไป

    วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มหาเธร์แถลงภายหลังเข้าเฝ้าฯ  ว่ากษัตริย์ทรงสอบถามความเห็น ส.ส.ทั้ง 222 คนว่าสนับสนุนผู้ใด แต่ไม่มีบุคคลใดได้เสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่ง เขาจึงเห็นว่าสภาผู้แทนราษฎรควรเปิดการประชุมเพื่อลงมติเลือกนายกฯ คนใหม่ในวันจันทร์ที่ 2 มีนาคมนี้

    ต่อมาวันศุกร์ โมหะหมัด อาริฟ หมัดยูซอฟ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เขาได้รับจดหมายจากมหาเธร์ที่ร้องขอให้เปิดประชุมสภาวาระพิเศษจันทร์หน้า แต่เรื่องนี้กระทำไม่ได้หากไม่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ จากกษัตริย์ เพื่อให้สภาทำหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรี

    รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า สำนักพระราชวังมาเลเซียมีคำประกาศภายหลังการประชุมของสุลต่าน 9 รัฐในวันศุกร์ ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีไม่มีพระบรมราชานุญาตให้เปิดการประชุมสภาวาระพิเศษ โดยสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ มีพระราชประสงค์จะทำงานร่วมกับบรรดาผู้นำของพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อให้ ส.ส.ของแต่ละพรรคได้เลือกบุคคลที่พวกเขาต้องการให้มาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

    อันวาร์วัย 72 ปีได้รับการสนับสนุนจาก 3 พรรคการเมืองในพรรคร่วมรัฐบาลเดิม ที่ไม่พอใจคำประกาศของมหาเธร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ให้สภาเป็นผู้เลือกนายกฯ พวกเขาโจมตีมหาเธร์ว่าประกาศเองก่อนที่กษัตริย์จะตัดสินพระทัย

    ด้านพรรคเบอร์ซาตูของมหาเธร์ ประกาศชัดเจนแล้วเมื่อวันศุกร์ว่าพวกเขาสนับสนุนให้อดีตรัฐมนตรีมหาดไทย มูห์ยิดดิน ยัสซิน เป็นนายกฯ.


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"