ฮ่องกงจับกุมเจ้าพ่อสื่อ ฐานร่วมม็อบประชาธิปไตย


เพิ่มเพื่อน    

ตำรวจฮ่องกงจับกุมตัวจิมมี ไล เจ้าพ่อสื่อฮ่องกง ผู้ออกมาวิจารณ์รัฐบาลฮ่องกงและจีนอยู่บ่อยครั้ง ตั้งข้อหาร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว และข่มขู่ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวโปรรัฐบาลจีน

จิมมี ไล เดินออกจากสถานีตำรวจเกาลูนของฮ่องกง เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์

    เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงวัย 72 ปีที่เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี โดนตำรวจตั้งข้อหาว่าเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมปีที่แล้ว ที่ตำรวจสั่งห้ามการชุมนุมโดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

    ตำรวจฮ่องกงเผยว่าจับกุมตัวไลเมื่อวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ วันเดียวกันนั้นตำรวจยังได้จับกุมตัวนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง 2 คน ได้แก่ หลี เฉิก หยั่น และเหยิ่ง ซัม ในข้อหาเดียวกัน ในความผิดร่วมชุมนุมผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี และจะนำทั้งสามคนมาขึ้นศาลในวันที่ 5 พฤษภาคม

    หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีรายงานว่า ตำรวจจับกุมตัวไลที่บ้านของเขาและพามาคุมขังที่สถานีตำรวจเกาลูน

    การชุมนุมเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมปีที่แล้ว ชาวฮ่องกงเข้าร่วมชุมนุมหลายหมื่นคน แม้มีคำสั่งจากตำรวจห้ามการชุมนุม ซึ่งเป็นการชุมนุมเพื่อรำลึกวันที่รัฐบาลจีนปฏิเสธข้อเรียกร้องให้ชาวฮ่องกงมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งทั่วไป อันนำไปสู่การประท้วง "ปฏิวัติร่ม" ในปี 2557

    ผู้ชุมนุมในวันนั้นบางส่วนชุมนุมในนามขบวนการทางศาสนาที่ไม่ต้องขออนุญาตจากตำรวจ ส่วนบางคนที่ร่วมชุมนุมอ้างว่าพวกเขามาช็อปปิ้ง

    อีกความผิดที่ตำรวจตั้งข้อหาไลคือ ข่มขู่ผู้สื่อข่าวรายหนึ่งเมื่อปี 2561 ระหว่างพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ปราบปรามนักศึกษาประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2532 ผู้สื่อข่าวที่อ้างว่าโดนไลข่มขู่มาจากสำนักข่าวโอเรียนทัลเดลีที่รายงานข่าวสนับสนุนรัฐบาลจีน และเป็นคู่แข่งสำคัญของแอปเปิลเดลี.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก