บันทึกหน้า 4 ลี้คิมฮวง


   

            ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" บรรยากาศระหว่างทั่นผู้นำกับสื่อ เริ่มต้นปีอย่างชื่นมื่น "บิ๊กตู่" นำทีมรองนายกฯ โฆษก เป็นเจ้าภาพฉลองปีใหม่ร่วมกับสื่อประจำทำเนียบรัฐบาล แถมยังโปรยยาหอมใส่ไทยโพสต์หยิบเอ็กซ์-ไซท์ ฉบับวันพฤหัสฯ บอกเล่มนี้นำเสนอแต่สิ่งดีๆ ที่เกิดในประเทศไทย ก่อนจะเริ่มเปิบข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง "บิ๊กตู่" ก็ขอระบายความในใจกับสื่อก่อน "วันนี้ก็เปิดอกคุยแล้ว ผมไม่เคยเป็นศัตรูกับท่าน แม้แต่โฆษกรัฐบาล ผมก็บอกให้เขานิ่งๆ ทำตัวให้ดี เป็นคนน่ารักกับสื่อ แต่สื่อบอกว่า พล.ท.สรรเสริญเปลี่ยนไป สรุปว่าทุกคนเปลี่ยนหมด ยกเว้นสื่อที่ไม่เปลี่ยนตัวเอง ก็ไม่ใช่ ก็ต้องคิดเอง ว่าเราควรจะเปลี่ยนท่าทีอะไรกันบ้าง ผมรู้หลักการทำข่าว มันเป็นจิตวิทยาว่าจะตั้งประเด็นอะไรขึ้นมา ตั้งประเด็นวันนี้ แล้วจะถามไม่จบติ่งท้ายไว้หน่อย ให้ผมตอบนิดเดียว แล้วก็ไปต่ออีกวัน ต่อไปนี้จะไม่ต่อประเด็นอะไรให้สื่อ เพราะถือว่าเราต้องแก้กันทั้งสองทาง ปรบมือข้างเดียวมันไม่ดัง วันนี้ที่ก็ไม่ได้หวังว่าจะได้อะไรตอบกลับมา เพราะสังคมสับสนว่ารัฐบาลอยู่มา 3 ปีแล้ว ได้อะไรขึ้นมา ผมถามว่า 3 ปีที่ผ่านมา ท่านต้องชั่งน้ำหนักตรงนี้ด้วย ขอฝากไว้แค่นี้" ส่วน "เสธ.ไก่อู" ที่ถูกทั่นผู้นำพูดถึง ก็หวานใส่สื่อไม่แพ้นายกฯ ขอโทษขอโพยกับสิ่งที่ทำให้ขุ่นเคืองใจกันเมื่อปีก่อน พร้อมกับยกมือไหว้ขอโทษตบท้าย เอาเข้าจริงก็คือต่างคนต่างทำหน้าที่ เข้าใจถึงสถานะของอีกฝ่ายโดยไม่ลุแก่อำนาจก็คงไม่มีปัญหา อย่างน้อยก็ขอให้ทั่นผู้นำรักษาสัญญาไว้ว่าจะเลิกเหวี่ยงเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยก็พอ

            ๐ ถึงแม้ทั่นนายกฯ จะบอกว่า "ปีจอ" ปีนี้หมาใจดีไม่ดุ ไม่ทันไรก็โดนงับ (เบาๆ) พันธุ์บางแก้วน่าจะดุจริง เอามาเลี้ยงได้ไม่กี่วัน นับจากวันที่ควักเงิน 2.5 หมื่นซื้อลูกสุนัขมา 3 ตัว ระหว่างลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี พิษณุโลก (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ที่บ้านส้มซ่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.60 ก็กลายเป็นประเด็นโดนร้อง ป.ป.ช. เล่นเอาคนรับ "บิ๊กป๊อก" น้องเลิฟ กับ "บิ๊กฉัตร" เพื่อนรัก สะดุ้งโหยงคืนของขวัญแทบไม่ทัน จนเกิดกระแสลูกหมาโดนเทกระหึ่มทั่วโซเชียล แต่ล่าสุดมีคนอาสาขอรับเลี้ยงกันเป็นแถว รายแรก "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ประกาศขอซื้อสุนัขบางแก้ว 2 ตัวจากนายกฯ ในราคาตัวละ 6 พันบาทตามราคาหน้าฟาร์ม พร้อมกับตั้งชื่อไว้เสร็จสรรพ "น้องปรองดอง" กับ "น้องสมานฉันท์" รายที่สอง "จุติ ไกรฤกษ์" เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นคนที่รักหมามาก และยังมีอดีต ส.ส.พิษณุโลกด้วย ก็ขอซื้อด้วยคน อีกรายเป็นคนกันเองอย่างรองนายกฯ "วิษณุ เครืองาม" ไม่ได้บอกชัดว่าขอซื้อ แต่จะเอา แย้มมีวิธีเอาโดยไม่ผิดกฎหมายซะด้วย ระดับ "เนติบริกร" คงทำได้สบายอยู่แล้ว ทั่นผู้นำหายห่วง ตราบเท่าที่มีรองนายกฯ คนนี้อยู่ข้างกาย

            ๐ ปิดศูนย์ลดอุบัติเหตุ 7 วันอันตรายช่วงปีใหม่ 61 เรียบร้อยแล้ว สรุปเกิดอุบัติเหตุรวม 3,841 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 423 ราย ผู้บาดเจ็บ 4,005 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมี 7 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท นครนายก นราธิวาส น่าน ยะลา ระนอง และหนองบัวลำภู จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด  อุดรธานี 139 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด  นครราชสีมา 17 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด  อุดรธานี 145 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 43.66 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 25.23 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 78.91 รถปิกอัพ 6.84 หากเทียบกับ 7 วันอันตรายปีใหม่ 60 ซึ่งเกิดอุบัติเหตุรวมทั้งหมด 3,919 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 478 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 4,128 คน ถือว่าสถิติทุกตัวลดลง ถึงแม้วันก่อนทั่นนายกฯ บอกว่ายังไม่พอใจก็ตาม แต่ระดับรองลงมาไม่ว่าจะเป็นบิ๊กป้อม บิ๊กแป๊ะ ต่างปลาบปลื้มกับผลงานดังกล่าว "สุธี มากบุญ" รมช.มหาดไทย ในฐานะประธานแถลงข่าว ได้ทีคุยว่าเป็นเพราะมาตรการลดอุบัติเหตุทางถนนที่ภาครัฐได้ผลมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าย้อนไปดูสถิติปีใหม่ 59 ที่เกิดอุบัติเหตุสะสม 3,379 ครั้ง เสียชีวิต 380 ราย บาดเจ็บ 3,505 ราย จะเห็นได้ว่าตัวเลขของปีนี้สูงกว่าเยอะพอควร


"จับพุทธะอิสระ" เป็นที่เข้าใจได้ แต่สังคม "เข้าใจไม่ได้"........ ว่าทำไม "คอมมานโด กองปราบ" จึงต้องปฏิบัติต่อผู้ต้องหาที่เป็นพระ หยาบกระด้างกว่าปฏิบัติต่ออภิมหาโจรด้วยซ้ำ ตามคลิปที่เผยแพร่? ประเด็นนี้ ผมเห็นด้วย!

บันทึกประวัติ "พุทธศาสน์" สึก
กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'