ธารน้ำใจคนศิลปะ สู้โควิด-19 ชวนซื้อภาพวาด"ถวัลย์"เงินช่วยแพทย์


เพิ่มเพื่อน    

         

     

         ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาทของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี

 

     หลังประเทศไทยเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) จนสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19  แพร่กระจายไปหลายจังหวัดในประเทศไทย หลายวันมานี้มีเรื่องราวธารน้ำใจและความช่วยเหลือของคนไทยจากทุกสารทิศ รวมถึงจิตอาสาทุกสาขาวิชาชีพพร้อมจะมีส่วนร่วมในการต่อสู้กับสงครามโรคโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการส่งอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์สู่พื้นที่ขาดแคลนหลายแห่ง   หรือแม้แต่การนัดปรบมือเพื่อขอบคุณและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์

        ด้วยเหตุนี้ “โครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจสู้ภัยโควิด-19” จึงเกิดขึ้นโดย ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาทของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ นำภาพผลงานของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี ซึ่งวาดไว้ในช่วงท้ายของชีวิต และไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน มาจัดทำเป็นภาพชุดจำหน่ายเป็นครั้งแรก เพื่อนำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่าย นำไปซื้อเครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ตลอดจนสนับสนุนโรงพยาบาลทั่วประเทศ

 

ทายาทถวัลย์ ดัชนี ตรวจสอบความเรียบร้อยการจัดพิมพ์ภาพบนกระดาษเกรดพรีเมียม

 

        ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี กล่าวว่า ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่คนไทยทุกคนต้องการความสามัคคี ร่วมมือ ร่วมแรงร่วมใจ เพื่อที่จะฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ตนทราบดีถึงความยากลำบากของทุกฝ่าย ทั้งที่อยู่ในฐานะของนายจ้างและลูกจ้าง  พิพิธภัณฑ์บ้านดำ จ.เชียงราย ก็ได้รับผลกระทบโดยตรงและรุนแรง ปิดให้บริการเข้าชมตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม-3 เมษายน และอาจต้องปิดยาวไปจนกว่าจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โควิด-19 ตนเองเป็นผู้นำองค์กรที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงเงินเดือนพนักงานทุกคน ซึ่งไม่รู้ว่าจะสามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปได้อีกนานแค่ไหน แต่สิ่งเดียวที่ตนเหลืออยู่ตอนนี้คือ ศรัทธาที่เชื่อว่า ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ มีสติปัญญา มีความอดทน เราจะต่อสู้และผ่านจุดนี้ไปได้ ไม่อยากทิ้งใครไว้ข้างหลัง และไม่อยากเห็นคนไทยทิ้งกัน เหตุนี้จึงได้ตั้ง “โครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจสู้ภัยโควิด-19” ขึ้น นำภาพชุด “จตุรธาตุพิฆาตภัย” ผลงานของคุณพ่อซึ่งวาดไว้ในช่วงท้ายของชีวิต และไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนนำมาจำหน่าย

 

ภาพวาด ”นพสุบรรณ”  ผลงานถวัลย์ ดัชนี 

 

        ทายาทถวัลย์ ดัชนี กล่าวต่อว่า ในภาพชุด “จตุรธาตุพิฆาตภัย” ประกอบด้วยภาพ 4 ภาพ ได้แก่ นพสุบรรณ(ช้าง), กัณฐกะ (ม้า), นันทวิสาล (กระทิง) และนิลกาลพยัคฆ์รา (เสือ) จัดพิมพ์บนกระดาษเกรดพรีเมียมอย่างดี ขนาด A2 (42X59 ซม.) จำนวน 500 ชุด ราคาชุดละ 2,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,000,000 บาท โดยรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำไปบริจาคเพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ตลอดจนสนับสนุนโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อเป็นอาวุธสำคัญในการรักษาและช่วยชีวิตผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

        “ สิ่งที่เราทำตั้งใจสนับสนุนโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ถือเป็นทีมหน่วยหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อยากให้ประชาชนช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทุนทรัพย์หรือสิ่งที่เราสามารถทำได้ ปัจจุบันคนไทยต้องการความรักสามัคคีเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เชื่อว่าอย่างน้อยที่สุดช่วยกันจุดเทียนความเสียสละคนละเล่ม โลกที่ใกล้มืดมิดก็จะสว่างไสวขึ้นด้วยน้ำใจทุกคน และผ่านวิกฤติภัยโรคระบาดครั้งนี้ได้“  ดร.ดอยธิเบศร์ กล่าว

 

ภาพ ”นันทวิสาล”  1 ผลงานชุด"จตุรธาตุพิฆาตภัย”

 

        สำหรับภาพชุด “จตุรธาตุพิฆาตภัย” ผลงาน ดร.ถวัลย์ ดัชนี ทายาทกล่าวถึงคุณค่าว่า ภาพชุดนี้เป็นเทคนิคประสานเส้นประสานจุด ถือเป็นเทคนิคสุดท้ายที่คุณพ่อทำทิ้งไว้ก่อนจะเสียชีวิต เทคนิคนี้แสดงถึงความพยายามอย่างมาก ศิลปินใช้ปากกาเมจิแต้มจุดทีละจุด ให้เกิดน้ำหนัก เกิดเส้น มีปริมาตรมารวมกันอย่างลงตัว เหมือนตอนนี้ที่คนไทยต้องการความสามัคคีรักใครกลมเกลียวกัน คัดเลือกมา 4 ภาพ ช้าง ม้า กระทิง และเสือ อยากให้คนที่รักงานศิลป์ได้เป็นเจ้าของและจำหน่ายในราคาที่พิเศษ ที่สำคัญได้ช่วยรักษาชีวิตแพทย์ พยาบาล ให้รอดปลอดจากเชื้อ โดยสามารถสั่งจองภาพได้ที่ https://forms.gle/unN41q2WwbTHh7Gp8 เข้าไปกรอกรายละเอียดที่อยู่การจัดส่ง พร้อมโอนเงินค่าภาพเข้าบัญชีโรงพยาบาล หรือองค์กรตามที่ท่านต้องการบริจาคโดยตรง จากนั้นส่งหลักฐานการโอนเงินไปที่ Line: @thawanduchanee ทางโครงการจะดำเนินการจัดส่งภาพไปให้ตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ หรือถ้าใครอยากบริจาคแอลกอฮอล์ หน้ากากป้องกัน Face shield หน้ากาก N95 ซึ่งหลายสถานพยาบาลกำลังขาดแคลน ทั้งทีมห้องฉุกเฉิน และทีมคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด ก็ยินดีส่งต่อให้โรงพยาบาลต่อไป

        นับเป็นการใช้ความรู้ความสามารถทางด้านศิลปะ เพื่อเสริมเกราะป้องกันให้บุคลากรทางการแพทย์ได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งยังเป็นหนึ่งพลังใจที่คนไทยสามารถร่วมส่งมอบให้มดงานสู้ศึกโควิดได้อย่างแท้จริง

 

 

 


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'