ผวจ.ตราดเผยเคล็ดลับ!ทำไมในจังหวัดยังไม่มีผู้ป่วย'โควิด-19'แม้รายเดียว


เพิ่มเพื่อน    

31 มี.ค.63- ว่าที่ร้อยตรี พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ในฐานะประธานคณะกรรมการ โรคติดต่อจังหวัดตราด เปิดเผยถึงปัจจัยที่ทำให้จังหวัดตราด ยังคงเป็น 1 เดียวในจังหวัดภาคตะวันออก ที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 มาจากการติดตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดทั้งในประเทศและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง และได้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราดเพื่อประเมินสถานการณ์ว่าจะมีปัจจัยอะไรที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไรวัสโควิด-19 ซึ่งพบว่า การรวมตัวกันของคนหมู่มากในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การประชุม การจัดแข่งขันกีฬา

หรือกิจกรรมรวมตัวกันของประชาชนเพื่อประกอบกิจกรรมทางสังคม เช่น แต่งงาน อุปสมบท หรือประเพณีวัฒนธรรมต่าง ๆ ว่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด ทางคณะกรรมการจึงมีมติห้ามจัดกิจกรรมชุมนุมประเภทนี้ อาทิเช่น การเลื่อนการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ การจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาของจังหวัดเช่น การวิ่ง การเดิน การจัดงานประเพณี หรือการลดขนาดการจัดงานให้เล็กลง เช่น งานตราดรำลึก ให้เหลือเพียงประเพณีที่สำคัญบางประการเท่านั้น ซึ่งหากจะจัดก็ต้องมีมาตรการในการรองรับให้ดี ซึ่งรวมทั้งตลาดนัด ตลาดสด จะต้องเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราดยังกล่าวอีกว่า สภาพภมิประเทศของจังหวัดตราด ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้ประชาชนเดินทางมาจังหวัดตราดไม่มากนัก เนื่องจากอยู่ห่างไกล และการที่ชาวตราด มักไม่ออกไปทำงานในต่างจังหวัด ส่วนใหญ่ทำงานภายในจังหวัด จึงไม่มีการอพยพคนเหล่านี้เข้ามาในช่วงการแพร่ระบาดของโรค สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การที่คณะกรรมการโรคติดต่อได้มีการประชุมหารือ ติดตามสถานการณ์ และประเมินสถานการณ์ทุกวัน ๆ ละ 1-2 ครั้ง อย่างต่อเนื่อง และวันหนึ่งหลายชั่วโมง เมื่อทราบสถานการณ์ในแต่ละประเด็นแล้ว ได้กำหนดมาตรการออกมาเป็น ระยะ ๆ เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด อีกทั้งในคณะกรรมการยังมีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความรู้ความสามารถ และกล้าหาญในการ ตัดสินใจกำหนดมาตรการ จึงทำให้สถานการณ์ของจังหวัดตราด สามารถยื้อการติดเชื้อไวรัสโควิดได้มานานกว่า 16 วันแล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ยังขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนชาวตราด ให้ปฏิบัติการตามมาตรการของทางจังหวัดและของทางรัฐบาล เพื่อไม่ให้จังหวัดตราดเป็นพื้นที่เสี่ยงของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อไป.


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"