อิหร่านโวส่งดาวเทียมทหารสู่วงโคจรสำเร็จ


เพิ่มเพื่อน    

อเมริกาว่าไง กองทัพพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านประกาศความสำเร็จในการส่งดาวเทียมทหารดวงแรกของประเทศขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันพุธ

    รัฐบาลสหรัฐอเมริกามักกล่าวหาว่าโครงการดาวเทียมของอิหร่านเป็นการบังหน้าการพัฒนามิสไซล์ แต่อิหร่านยืนกรานว่ากิจกรรมด้านอวกาศของตนเป็นไปตามพันธกรณีระหว่างประเทศ การส่งดาวเทียมทหารดวงแรกของอิหร่านเมื่อวันพุธที่ 22 เมษายน 2563 ยังเกิดในช่วงยามที่เกิดความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างกองทัพอิหร่านกับกองทัพสหรัฐในภูมิภาคอ่าว เมื่อกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวหาว่าเรือของอิหร่านตามรังควานเรือสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

    เว็บไซต์เซปาห์นิวส์ของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติประกาศข่าว "ความสำเร็จครั้งใหญ่" ในการส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่วงโคจร โดยบอกว่าดาวเทียม "นูร์" ดวงนี้ถูกปล่อยจากทะเลทรายมาร์กาซีบริเวณที่ราบสูงภาคกลางของประเทศด้วยยานนำส่งแบบ 2 ท่อน สู่วงโคจรที่อยู่สูง 425 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

    การส่งดาวเทียมที่ถูกระบุว่าเป็นพัฒนาการใหม่ของการอวกาศอิหร่าน เกิดขึ้นไล่หลังความล้มเหลวในการส่งดาวเทียมอีกดวงหนึ่งเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ไม่กี่วันก่อนถึงวันครบรอบ 41 ปีการปฏิวัติอิสลาม อิหร่านกล่าวว่าดาวเทียม "ซาฟาร์" (ชัยชนะ) ดวงนี้ไม่ใช่ดาวเทียมทางทหาร

    ความเป็นอริกันมาช้านานระหว่างสหรัฐกับอิหร่านขยายความรุนแรงขึ้นเมื่อปี 2561 เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐถอนตัวจากความตกลงนิวเคลียร์ 6 ฝ่ายกับอิหร่าน แล้วรื้อฟื้นการคว่ำบาตรอิหร่าน เดือนมกราคมปีนี้สหรัฐยังส่งโดรนลอบสังหารนายพลกาเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน ที่กรุงแบกแดดของอิรัก

    อิหร่านอ้างเสมอมาว่าพวกเขาไม่ได้ต้องการมีอาวุธนิวเคลียร์ และกล่าวหาการคว่ำบาตรของสหรัฐในช่วงเวลาที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่าเป็น "การก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ" ที่ทำให้อิหร่านไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการต่อสู้กับไวรัสนี้ ซึ่งคร่าชีวิตคนในอิหร่านแล้ว เกือบ 5,300 รายจากผู้ติดเชื้อมากกว่า 84,800 ราย.


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก