ตำรวจฮ่องกงจับแฟลชม็อบประชาธิปไตยมากกว่า200คน


เพิ่มเพื่อน    

ม็อบฮ่องกงรีเทิร์น ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงรวมตัวแบบฉับพลันในศูนย์การค้าหลายแห่งเมื่อวันอาทิตย์ก่อนการชุมนุมลุกลามสู่ท้องถนน แต่โดนตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงเข้าสลาย มีผู้ประท้วงถูกจับกุมมากกว่า 200 ราย

ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในย่านจิมซาจุ่ยเมื่อค่ำวันอาทิตย์

    สื่อหลายสำนักของฮ่องกงรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2563 ว่าตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนายเข้าสลายการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์และเกิดเหตุโกลาหลวุ่นวายที่สื่อโดนลูกหลงไปด้วย คล้ายกับภาพที่เคยเกิดในการชุมนุมที่หลายครั้งเกิดเป็นความรุนแรงเมื่อปีที่แล้ว

    รายงานเหล่านี้อ้างแหล่งข่าวว่า มีผู้ประท้วงถูกตำรวจจับกุมมากกว่า 200 คน แต่ตำรวจไม่ยืนยันตัวเลขนี้ องค์การโรงพยาบาลฮ่องกงเปิดเผยว่า มีผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล 18 ราย

    รอยเตอร์กล่าวว่า ภาพไลฟ์สดทางออนไลน์จากเขตมงก๊กเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์เผยให้เห็นตำรวจปราบจลาจลผลักนักข่าวบางคนและพ่นสเปรย์พริกไทยขณะเกิดความชุลมุน และมีภาพวิดีโอที่ผู้ประท้วงหลายคนโดนจับกดลงพื้น, ตะลุมบอน และมีเลือดไหล

    สมาคมผู้สื่อข่าวฮ่องกง (เอชเคเจเอ) กล่าวว่า สื่อบางรายถูกตำรวจห้ามถ่ายภาพและโดนฉีดพ่นสเปรย์พริกไทยใส่

    สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาและกฎข้อบังคับเข้มงวดทำให้การชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลค่อนข้างสงบนิ่งในปีนี้ แต่การจับกุมนักเคลื่อนไหวฝ่ายประชาธิปไตยเมื่อไม่นานที่ผ่านมา และความวิตกอีกว่ารัฐบาลจีนเพิ่มการควบคุมเกาะฮ่องกง ได้ปลุกขบวนการนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

    ตำรวจในชุดปราบจลาจลแจ้งต่อผู้ประท้วงว่า พวกเขากำลังชุมนุมกันอย่างผิดกฎหมายและละเมิดมาตรการป้องกันไวรัสด้วยการชุมนุมกันมากกว่า 8 คน

    ข่าวกล่าวว่า ภายใน 2 เดือนข้างหน้า การชุมนุมในฮ่องกงน่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้งโดยนักเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ประชาชน 2 ล้านคนออกมาเดินขบวนประจำปีในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันครบรอบที่อังกฤษมอบเกาะฮ่องกงคืนจีนเมื่อปี 2540.


วันนี้ มีเรื่องน่าสนใจ ๒ เรื่อง เรื่องแรก ๔ ยอดกุมาร "อุตตม-สนธิรัตน์-สุวิทย์-กอบศักดิ์" ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค "พลังประชารัฐ"

ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"