11 พ.ค.63 - พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล นักเผยแผ่พระพุทธศาสนา เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต และประธานมูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา โพสต์ข้อความว่า ขอบคุณสำหรับคำอวยพรของทุกท่านเนื่องในวันเกิดของอาตมา (10 พ.ค.) หลายท่านได้ใช้โอกาสนี้ทำความดีเพื่อเป็นอาจาริยบูชา เช่น สวดมนต์ ทำสมาธิ ปลูกต้นไม้เพื่อส่วนรวม รวมทั้งทำบุญเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ ขออนุโมทนาในบุญกิริยาดังกล่าวของทุกท่าน
ขอบคุณอีกเช่นกันสำหรับคำชื่นชมสรรเสริญเนื่องในโอกาสดังกล่าว อย่างไรก็ตามนอกจากคำชื่นชมสรรเสริญแล้ว หากวันหน้ามิตรสหายและศิษยานุศิษย์จะมีคำตำหนิ ติติง ทักท้วงหรือคำวิจารณ์ อาตมาก็จะน้อมรับ เพราะตระหนักดีว่าตนเองไม่ใช่คนสมบูรณ์พร้อม ย่อมมีข้อผิดพลาด ทั้งในเรื่องส่วนตัวและการทำงาน
ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีกัลยาณมิตรมาคอยชี้แนะทักท้วง อาตมาจะถือว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นการ “ชี้ขุมทรัพย์” ดังคำของพระพุทธองค์ ที่จริงแม้กระทั่งคำตำหนิหรือคำวิจารณ์ของผู้อื่นที่มิใช่กัลยาณมิตร ก็สมควรที่จะมองว่าเป็นการชี้ขุมทรัพย์เช่นกัน
ในโอกาสนี้ขออวยพรให้ทุกท่าน มีพลานามัย ปลอดภัย ไกลทุกข์ มีสุขเป็นนิจ จิตผ่องใส อยู่ในอารักขาของธรรมเสมอ
ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก |
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง |
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต |
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ' |
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ' |
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย' |
'นิพพานสังคมไทย' |