นายกเล็กซีแอตเติลไล่'ทรัมป์'กลับบังเกอร์ทำเนียบขาว


เพิ่มเพื่อน    

นายกเทศมนตรีเมืองซีแอตเติลบอกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ "กลับไปอยู่บังเกอร์ของคุณ" หลังทรัมป์ขู่ว่าจะเข้าแทรกแซงที่ผู้ชุมนุมในเมืองนี้จัดตั้งโซนปกครองตนเองปลอดตำรวจ ด้านประธานเสนาธิการทหารสหรัฐแถลงขอโทษที่ปรากฏตัวเดินตามทรัมป์ในวันสลายม็อบหน้าทำเนียบขาว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนถ่ายรูปถือพระคัมภีร์ไบเบิลหน้าโบสถ์เซนต์จอห์น เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ภายหลังให้เจ้าหน้าที่ขับไล่ม็อบที่สวนสาธารณะลาฟาแยตตรงข้ามทำเนียบขาวเพื่อเปิดทาง

    การกล่าวถึง "บังเกอร์" หรือหลุมหลบภัย สืบเนื่องจากมีรายงานว่าระหว่างการชุมนุมของผู้ประท้วงต่อต้านเหยียดผิวและการกระทำทารุณของตำรวจหลังการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ในการชุมนุมที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากรวมตัวกันหน้าทำเนียบขาว จนทำให้เจ้าหน้าที่อารักขาประธานาธิบดีต้องพาทรัมป์เข้าไปหลบในเขตปลอดภัยของทำเนียบขาวอยู่ช่วงหนึ่ง

    ทรัมป์ทวีตเมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมาเรื่องกลุ่มผู้ประท้วงในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน จัดตั้ง "โซนปกครองตนเองแคปิตอลฮิลล์" (ซีเอชเอซี) โดยเป็นข้อตกลงระหว่างผู้ประท้วงและกรมตำรวจของเมือง ทรัมป์ระบุในโพสต์ทางทวิตเตอร์เตือนเจนนี เดอร์กาน นายกเทศมนตรีเมืองซีแอตเติล และเจย์ อินสลี ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน ว่า "นำเมืองของคุณกลับมาเดี๋ยวนี้ ถ้าคุณไม่ทำ ผมจะทำเอง" โดยเรียกผู้ประท้วงว่า "เป็นผู้ก่อการร้ายในประเทศที่เข้ายึดครองเมืองซีแอตเติล" และบอกว่า "นี้ไม่ใช่เกม เราต้องหยุดพวกนิยมอนาธิปไตยที่น่าเกลียดเหล่านี้ในทันทีและทำอย่างเร็ว"

    เจนนี เดอร์กาน นายกเทศมนตรีซีแอตเติล ตอบโต้ทวีตนี้ของทรัมป์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน บอกให้เขาช่วยทำให้เราทุกคนปลอดภัย กลับไปอยู่ที่หลุมหลบภัยของคุณ ด้านอินสลีทวีตตอบโต้ทรัมป์เช่นกันว่า คนที่ไม่มีความสามารถอย่างสิ้นเชิงที่จะบริหารประเทศ ไม่ควรเข้ามายุ่งกับกิจการของรัฐวอชิงตันและทวีตล้อเลียนทรัมป์ว่า ให้ก้มตัวลง

    ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในเขตซีเอชเอซีเมืองซีแอตเติลเมื่อวันพฤหัสบดีอยู่ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย มีคนทุกวัยมาร่วมกิจกรรมบนถนนที่ถูกปิด รวมถึงแม่และลูก มีเต็นท์ของเจ้าหน้าที่พยาบาลอาสาสมัคร และมีเต็นท์แจกอาหารที่ได้รับบริจาคจากร้านอาหารในเมือง รวมถึงแจกผลไม้, ขนมและขวดน้ำดื่ม

    จาห์เทีย บี. หนึ่งในผู้ชุมนุมในซีแอตเติลบอกว่า ที่นี่สงบมาก และกล่าวถึงทวีตของทรัมป์ที่ให้นำเมืองแห่งนี้กลับมา เธอบอกว่านี่เป็นเมืองของเรา ฉันเกิดและเติบโตที่เมืองนี้ โปรดมอบเมืองนี้กับประชาชนที่อาศัยในซีแอตเติล

    ด้านพลเอกมาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ขอโทษที่เขาปรากฏตัวอยู่ข้างทรัมป์เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน หลังตำรวจและกองกำลังป้องกันชาติสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงรอบทำเนียบขาว จากนั้นทรัมป์ร่วมกับมิลลีย์ และมาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินจากทำเนียบขาวเพื่อไปถ่ายรูปถือคัมภีร์ไบเบิลหน้าโบสถ์เซนต์จอห์น มิลลีย์ระบุว่า เขาไม่ควรอยู่ที่นั่น การปรากฏตัวของเขาในเวลานั้นเป็นการสร้างการรับรู้ว่าทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศ และย้ำว่าพลเมืองสหรัฐมีสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญที่จะชุมนุมอย่างสงบ

    ส่วนเว็บไซต์ลงทะเบียนของผู้ที่จะเข้าฟังการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีของทรัมป์ โดยจะหาเสียงครั้งแรกที่เมืองทัลซา รัฐโอคลาโฮมา วันที่ 19 มิถุนายนนี้ ระบุว่า การเข้าร่วมฟังปราศรัยมีความเสี่ยงที่จะติดโรคโควิด-19 ผู้เข้าร่วมงานยินยอมสละสิทธิ์ที่จะไม่ฟ้องผู้จัดงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ถ้าเกิดมาร่วมงานแล้วติดโรคโควิด-19.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก