'ว.วชิรเมธี' ร่ายกวี 'โควิดกำสรวล' โรคร้ายอยู่ใต้กฎธรรมชาติชื่อ 'อนิจจัง'


เพิ่มเพื่อน    

22 พ.ค.63 - ท่านเจ้าคุณพระเมธีวชิโรดม หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันนี้ขอนำเสนอกวีนิพนธ์บันทึกประวัติศาสตร์เหตุการณ์สำคัญของโลกว่าด้วยเรื่องโควิด 19 ดังต่อไปนี้ สถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ระบาดไปทั่วโลกเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2562 โดยมีจุดเริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จากนั้นจึงลุกลามไปทั่วโลกจนกลายเป็นสภาวะ “โรคาภิวัตน์” (การแผ่ไปทั่วโลกของเชื้อโรค) คร่าชีวิตผู้คนหลายแสนคน มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 5 ล้านคน

เหตุการณ์ดังกล่าวนี้นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญของมวลมนุษยชาติในยุคต้นของศตวรรษที่ 21 อาตมาจึงบันทึกเหตุการณ์สำคัญดังกล่าวนี้ไว้ในกวีนิพนธ์ชื่อ “โควิดกำสรวล” เพื่อให้เป็นหมุดหมายหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์ที่มองผ่านมุมมองของคนไทย พระไทยและกวีชาวไทย

เนื้อหาสำคัญเป็นการกล่าวถึงความเป็นมาของไวรัสโควิด 19 ว่าเริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ลุกลามไปทั่วโลก ชาวโลกต้องกักตัวเองอยู่ในบ้าน หากออกนอกบ้านต้องสวมหน้ากาก ประชาชนใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัวและต้องระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาที่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันและกัน รูปแบบการทำงานการใช้ชีวิตต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดคือ ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมให้อยู่ในระยะที่ปลอดภัย

แต่ไม่ว่าไวรัสโควิด 19 จะน่ากลัวเพียงไร สุดท้ายแล้วมันก็ตกอยู่ในกฏธรรมชาติที่ชื่อ “อนิจจัง” ดังนั้น วันหนึ่งมันก็จะต้องสร่างซาเหมือนโรคร้ายทั้งหลายที่เคยเกิดขึ้นมา แล้วก็มียารักษาได้หรือไม่ก็หายไปตามอำนาจของความเป็นอนิจจังของสรรพสิ่ง ดังนั้น ไม่ว่าไวรัสโควิด 19 จะอันตรายแค่ไหน จะส่งผลกระทบรุนแรงเพียงไร เราก็ไม่ควรสิ้นหวัง ไม่ควรยอมจำนน แต่ควรเรียนรู้ที่จะดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่ประมาท

เนื้อหาของกวีนิพนธ์มีดังนี้

"โควิดกำสรวล"

     โควิดเขย่าขย้ำ         อย่างยับ เยินเอย
โลกกลียุคปรับ              เปลี่ยนปลิ้น
ประชาชาติแดดับ           โดยคาด ดื่นนอ
ไวรัสภิวัฒน์สิ้น              โศกซ้ำ กำสรวล

     เสียงโหยเสียงให้มี่    ทุกเมือง
จากอู่ฮั่นนันต์เนือง          ทั่วหน้า
สหรัฐอเมริกาเรือง          รมเยศ
โควิดปลิดชีพบ้า            บอดใบ้ วิบัติโบย

     Chaotic disaster      เต็มตัว
มนุษยชาติหวาดกลัว       แกล่กลุ้ม
หน้ากากกักกันหัว           หายหด
กำสรดกำสรวลหุ้ม          ห่มห้วง หทัยหมอง

     ใดใดในโลกล้วน       อนิจจัง
ไวรัสบ่ติดตรัง                ตลอดได้
อาทิตย์อุทัยยัง              ยอมตก
โควิดวิกฤติไซร้              บ่ยั้ง ยืนยง.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.