'อวตาร'เป็นเหตุ นิวซีแลนด์แก้กฎปิดพรมแดนสกัดไวรัส


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลนิวซีแลนด์ยอมผ่อนคลายการควบคุมพรมแดนป้องกันไวรัสโคโรนา หลังจากโดนวิจารณ์ว่าสองมาตรฐาน ที่อนุญาตให้กองถ่าย "อวตาร" ของผู้กำกับเจมส์ แคเมอรอน เข้ามาถ่ายทำภาคต่อของหนังฮิตเรื่องนี้ได้เป็นกรณีพิเศษ

แฟ้มภาพ เจมส์ แคเมอรอน ผู้กำกับภาพยนตร์อวตาร

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2563 กล่าวว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์โดนวิจารณ์ว่าไม่มีความคงเส้นคงวาในการบังคับใช้กฎข้อบังคับในการควบคุมชายแดนที่เริ่มใช้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม เมื่ออนุญาตให้ผู้กำกับคนดังจากฮอลลีวูดพร้อมกองถ่าย 55 ชีวิต เดินทางจากลอสแองเจลีสเข้ามายังกรุงเวลลิงตันได้เป็นกรณีพิเศษเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อถ่ายทำภาคต่อของภาพยนตร์ปี 2552 ที่ฮิตถล่มทลายเรื่องนี้ แต่กลับห้ามบุคคลในแวดวงอื่น รวมถึงสมาชิกในทีมแข่งขันเรือใบอเมริกาคัพเดินทางเข้าประเทศ

    การที่กองถ่ายอวตารได้รับการยกเว้นทำให้รัฐบาลโดนร้องเรียนและวิจารณ์ จูน แรนสัน ประธานสมาคมคนเข้าเมืองและการลงทุนแห่งนิวซีแลนด์ เคยตำหนิว่าเป็นการกระทำสองมาตรฐาน ที่ไม่ยุติธรรมและทำลายชื่อเสียงของประเทศ

    ตามมาตรการชัตดาวน์ป้องกันไวรัสโคโรนาของนิวซีแลนด์ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่ได้ถือสัญชาตินิวซีแลนด์หรือเป็นผู้ที่มีถิ่นพำนักเดินทางเข้าประเทศ แต่ขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 ของนิวซีแลนด์ดีขึ้นแล้ว โดยไม่มีผู้ติดเชื้อหลงเหลืออยู่และไม่มีการแพร่เชื้ออีก

    เอียน ลีส์-กัลโลเวย์ รัฐมนตรีคนเข้าเมือง กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลจะผ่อนคลายข้อกำหนดการเดินทางเข้าประเทศพร้อมผู้อุปการะที่เป็นชาวนิวซีแลนด์หรือผู้มีถิ่นพำนัก ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป และจะอนุญาตให้แรงงานที่มีทักษะหรือเทคนิคพิเศษ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการที่มีความสำคัญระดับชาติหรือภูมิภาค เข้าประเทศได้ แต่ยังต้องกักกันโรคนาน 14 วันเช่นเดิม.


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ