'ทิพานัน'ดีดปาก'ปิยบุตร'พร้อมฉะ'ก้าวไกล-ก้าวหน้า'ส่อฮั้วเลือกตั้งท้องถิ่น


เพิ่มเพื่อน    

17 มิ.ย.2563 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้าในเรื่ององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ว่าความคิดเห็นของนายปิยบุตรเป็นการกล่าวหาผู้บริหารส่วนท้องถิ่นอย่างไม่เป็นธรรม  ประดิษฐ์วาทกรรมเรื่องมาเฟียท้องถิ่นและคอร์รัปชันเพื่อยกตนข่มท่าน นายปิยบุตรเข้าใจการเมืองท้องถิ่นแบบนักวิชาการหอคอยงาช้างที่หมกมุ่นเพียงตำราต่างประเทศ ไม่ได้ลงพื้นที่ทำงานให้ประชาชนอย่างแท้จริง  

“ความเป็นจริงคือ การเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นและเป็นหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตยตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่นายปิยบุตรและพวกจ้องรื้อมาตลอด และจากความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายใต้การนำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น เห็นได้ชัดว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกหลักที่มีความพร้อมในการตอบสนองนโยบายรัฐได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง จนขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างเป็นลำดับ และการเลือกตั้งท้องถิ่นต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่ต้องเป็นไปบนความพร้อมของทุกภาคส่วนและสถานการณ์ต่างๆ ประกอบกัน  และจะเกิดขึ้นในปีนี้อย่างแน่นอน” 

น.ส. ทิพานันกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา เกิดข้อกังขาต่อสังคมว่าการลงพื้นที่ทำงานทางการเมืองของอดีตพรรคอนาคตใหม่และคณะก้าวหน้าเกิดประโยชน์อะไรบ้างต่อประชาชน นอกเหนือจากการถูกใช้ประดิษฐ์วาทกรรมโจมตีแบบไม่รู้จริง ถูกสร้างภาพพื้นที่ในเชิงลบ ถูกใช้เป็นภาพเซลฟี่สร้างภาพให้กลุ่มการเมืองว่าได้รับคะแนนนิยม ในระยะเวลาที่พี่น้องประชาชนเดือดร้อนโดยเฉพาะจากวิกฤตโควิด-19 ไม่เคยเห็นนายปิยบุตรและคณะก้าวหน้าออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตนเองมาลงชุมชน ทำงานเชิงพื้นที่เพื่อบรรเทาทุกข์ร้อนของประชาชน แต่พอสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย แต่ยังไม่คืนสู่ภาวะปกติ แทนที่นายปิยบุตรจะลงพื้นที่ชุมชนและช่วยเหลือทุกข์ยากของพี่น้องประชาชน นายปิยบุตรกลับเดินสายหาเสียงเพื่อแสวงหาอำนาจทางการเมืองของกลุ่มตน คิดแต่รณรงค์การเลือกตั้งท้องถิ่น นายก อบจ. ที่คณะก้าวหน้าจะส่งผู้สมัครลงเท่านั้น  

“นายปิยบุตรควรหยุดกดดันรัฐบาล และหยุดเอาชีวิตและสุขภาพประชาชนมาเสี่ยงเพื่อประโยชน์ของตัวเอง อย่าทำให้ความสำเร็จจากความทุ่มเทของรัฐบาล เจ้าหน้าที่รัฐ บุคลากรทางการแพทย์และความร่วมมือร่วมใจกันของประชาชนต้องสูญเปล่า ขอให้นายปิยบุตรใจเย็นๆ อย่าเพิ่งร้อนรนกระวนกระวายหรือต้องการหาพื้นที่ทางการเมืองของตนเองและพวก” 

น.ส.ทิพานันกล่าวอีกว่า หากนายปิยบุตรที่อดีตเคยเป็นนักการเมืองระดับประเทศและจะมาทำงานการเมืองระดับท้องถิ่นก็ควรศึกษากฎหมายให้ถูกฉบับและถูกปี พ.ศ. ด้วย ได้แก่ พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ยิ่งหากมีกรณีคณะก้าวหน้าจะส่งคนลงชิงเลือกตั้งท้องถิ่นแล้วพรรคก้าวไกลจะไม่ส่งผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น จะเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายหรือไม่ จะเข้าข่ายฮั้วเลือกตั้ง โดยยินยอมให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมืองให้ขาดอิสระโดยทางอ้อมหรือไม่ ไม่อย่างนั้นหากนายปิยบุตรและพรรคก้าวไกลทำผิดฝ่าฝืนกฎหมายแล้วถูกลงโทษอีก ก็จะมาสร้างวาทกรรมว่าถูกกลั่นแกล้ง ถูกโบยตีด้วยความอยุติธรรมอีกไม่ได้ ฟังไม่ขึ้น
 


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"