คณะมนตรีความมั่นคงเลือกสมาชิกหมุนเวียน5ชาติ แคนาดาอกหัก


เพิ่มเพื่อน    

สมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติลงมติเลือกสมาชิกไม่ถาวร 4 ชาติของคณะมนตรีความมั่นคงประจำปี 2564-2565 แคนาดาแห้วอีกครั้ง ส่วนโควตาแอฟริกาต้องไปตัดสินรอบที่ 2

    สมาชิกใหม่ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่ชนะการลงคะแนนที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติที่นิวยอร์กเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ได้แก่ อินเดีย, เม็กซิโก, นอร์เวย์ และไอร์แลนด์ โดยยังเหลืออีก 1 ที่นั่งสำหรับทวีปแอฟริกา ซึ่งจิบูตีและเคนยา ไม่มีชาติใดได้เสียงสนับสนุนถึง 2 ใน 3 และจะต้องไปตัดสินในการลงคะแนนรอบ 2 วันพฤหัสบดี

    ยูเอ็นเอสซีมีสมาชิกถาวร 5 ชาติที่มีสิทธิวีโต ได้แก่ อังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส, รัสเซีย และสหรัฐ ที่เหลือ 10 ชาติเป็นสมาชิกหมุนเวียน การได้รับเลือกของอินเดียในฐานะตัวแทนจากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกในครั้งนี้ด้วยคะแนน 184 เสียงจาก 192 ประเทศที่ลงคะแนน ทำให้อินเดียได้เผชิญหน้ากับจีนในองค์กรนี้ หลังจากไม่กี่วันก่อนทหารของจีนและอินเดียยกพวกตะลุมบอนกันในพื้นที่พิพาทชายแดนบนเทือกเขาหิมาลัย ทำให้ทหารอินเดียตายอย่างน้อย 20 นาย

    ตัวแทนของโลกตะวันตก แคนาดาประสบความผิดหวังอีกครั้งและน่าจะสร้างความอับอายแก่นายกฯ จัสติน ทรูโด ที่วิ่งเต้นหาเสียงอย่างหนักและส่งซีลีน ดิออน มาร้องเพลงโปรโมตประเทศที่นิวยอร์ก แต่แคนาดาพ่ายแพ้ต่อนอร์เวย์ และไอร์แลนด์คู่แข่งสำคัญที่ส่งวงยูทูมาเปิดคอนเสิร์ต

    ส่วนเม็กซิโกได้รับเลือกเป็นตัวแทนของภูมิภาคโดยไม่มีคู่แข่งโดยได้คะแนนจาก 187 ประเทศ.


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ