เพลงใหม่ภาษาอังกฤษเพื่อโลกและผู้คน จาก ‘แอ๊ด คาราบาว’


เพิ่มเพื่อน    

 

          กับความเป็นไปในโลกใบนี้ ที่ดูจะเต็มไปด้วยเรื่องราวเลวร้ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การระบาดของไวรัสโควิด-19, ความขัดแย้งอันเกิดจากความแตกต่างทางเชื้อชาติ, ความคิด หรือความเชื่อ รวมไปถึงปัญหาสภาพแวดล้อม ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ได้มองถึงเหตุการณ์ต่างๆอย่างพินิจพิเคราะห์ และพบว่าทุกอย่างดูเหมือนเกิดขึ้นและเป็นไป เพราะความละโมบ เห็นแก่ตัวของมนุษยชาติ จนทำให้เกิดคำถามว่า “เรากำลังเดินไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่?”

          หลังได้แลกเปลี่ยนความคิด และมุมมอง ในประเด็นดังกล่าวกับ “ทิวา สาระจูฑะ” บรรณาธิการนิตยสารสีสัน และผู้ก่อตั้งรางวัลสีสัน อะวอร์ดส์ เรื่องราวต่างๆที่พูดคุยกันจึงถูกกลั่นกรองออกมาเป็น "Taking Less and Giving More” บทเพลงที่เป็นการปันสุขเพื่อโลกจาก “แอ๊ด คาราบาว” ที่มุ่งหวังให้มนุษยชาติเปลี่ยนแปลงตัวเอง ละความโลภ เพิ่มการแบ่งปัน ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

          “ถ้าเราต้องการเปลี่ยนแปลงจริงๆ ละก็ เราต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน ต้องตักตวงให้น้อย แต่แบ่งปันให้มากๆ ....” ยืนยง โอภากุล กล่าวถึงที่มาของเพลงนี้ และเขียนเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ ที่สามารถสื่อสารกับผู้คนทั่วโลก เพื่อเป็นการกระตุ้นความคิด และจิตสำนึกของใครก็ตามที่ได้สัมผัสกับ "Taking Less and Giving More” โดยมีทิวา สาระจูฑะ เป็นผู้สร้างสรรค์เนื้อร้องภาษาอังกฤษ และอาจารย์กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน เป็นผู้ตรวจทาน และยืนยง โอภากุล ร่วมขัดเกลาถ้อยคำ เพื่อให้ได้ครบถ้วนทั้งเรื่องราวและภาษาเพลงที่สละสลวย

          ขณะที่ภาคดนตรี ยืนยง โอภากุล จัดการโปรดิวซ์และเรียบเรียงดนตรีด้วยตัวเอง และได้ขจรศักดิ์ หุตะวัฒนะ หรือหมี คาราบาว กับอ๊อด อ่างทอง มาร่วมงาน นอกจากนี้ โอฬาร พรหมใจ มือกีตาร์ระดับเทพของเมืองไทย ยังอาสารับหน้าที่โซโล่กีตาร์ในเพลงนี้ แล้วก็มี สุเทพ ปานอำพัน จากวงซูซู มาเล่นเบส เพื่อถ่ายทอดความตั้งใจจริง และมุมมองในแง่ดี ที่เปี่ยมไปด้วยความหวังถึงวันพรุ่งนี้ที่ดีขึ้นของมนุษยชาติใน "Taking Less and Giving More” ไปสู่ผู้คนทุกมุมโลก

          ยิ่งไปกว่านั้น Taking Less and Giving More” ยังเป็นจุดเริ่มต้นการทำบทเพลงภาษาอังกฤษเพื่อชีวิตของ ยืนยง โอภากุล อีกด้วย เมื่อมีแผนที่จะทำเพลงที่เป็นภาษาสากลออกมาให้ฟังกันอีกหลายบทเพลง

          แฟนเพลงสามารถรับฟัง งานเพลงที่เปี่ยมไปด้วยความปรารถนาดี เพื่อโลก เพื่อผู้คน เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ของ “Taking Less and Giving More” จาก ยืนยง โอภากุล ได้แล้วทาง YouTube Channel : Carabao Official ส่วนถ้าอยากฟังเพลง ไปที่ Spotify, Apple Music, Joox, TrueID Music และสามารถติดตามข่าวสารของวงคาราบาวได้ที่Facebook Fanpage : Carabao Official โดยวอร์นเนอร์ มิวสิค

 

 


๑ ตุลา..... "วันขึ้นปีใหม่ข้าราชการ" บรรยากาศ "เลี้ยงรับ-เลี้ยงส่ง" มีให้เห็นต่อเนื่อง คนอายุ ๖๐ "เกษียณ" ไม่ได้หมายความว่าแก่ "หมดไฟ-หมดสภาพ" ที่จะทำงาน-ทำการ ระบบรัฐจึงปลดระวาง ความจริง ไม่ใช่.....

วันที่ต้องมอง 'อนาคตสามสัส'
ยุทธศาสตร์ชาติ 'มิติกองทัพ'
'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'