'ส.ว.วันชัย' เร่งตรวจสอบปมทุบอาคารโบราณเมืองแพร่ ส่งเรื่อง 'ป.ป.ช.' ลงดาบ


เพิ่มเพื่อน    

20 มิ.ย.63 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า กรณีที่มีการก่ออาชญากรรมรื้ออาคารศูนย์เรียนรู้การป่าไม้ ภายในสวนรุกขชาติเชตวัน ที่ทำการของบริษัทบอมเบย์เบอร์มาในอดีตที่จังหวัดแพร่ เป็นการทำร้ายจิตใจและทำลายความรู้สึกสะเทือนใจของคนไทยทั้งประเทศ ยิ่งเห็นซากปรักหักพังของเก่าแก่ของโบราณสถานถูกทำลายแตกเป็นชิ้นเป็นอัน บางส่วนแทบไม่เหลือความเป็นสมบัติโบราณของชาวจังหวัดแพร่และของคนไทยทั้งประเทศ ทั้งเป็นความเจ็บแค้นของนักอนุรักษ์และคนไทยที่ว่าจะรื้อถอนทั้งทีก็ทำกันแบบชุ่ยๆ ไม่รับผิดชอบต่อสังคมได้อย่างนี้หรือ ผู้เกี่ยวข้องที่รับผิดชอบไม่ใช้สติปัญญาความสำนึกที่ควรจะมีต่อโบราณสถานบ้างเชียวหรือ หรือใครมีอำนาจมีหน้าที่ อยากจะทำอะไรก็ทำได้โดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไรอย่างนั้นหรือ

เรื่องนี้แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆที่เกิดขึ้นในจังหวัดแพร่ แต่ก็ถือว่าเป็นการทำลายสมบัติของชาติ ของคนไทยทั้งประเทศ ไม่ควรจะปล่อยให้คนที่กระทำลอยนวลอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ต่อไปโดยไม่รู้สึกรู้สา แม้แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะออกมาบอกว่าจำเป็นต้องรื้อเพราะฐานรากของอาคารมีปัญหา ใครฟังแล้วก็บอกว่าคำพูดแบบนี้มันเก่าแล้ว พูดผ่านๆไปแบบโบราณนั่นได้ แต่ในยุคนี้ไม่มีใครเชื่อหรอก มันมีวิธีการใหม่ๆเยอะแยะที่เขาปรับปรุงซ่อมแซมโดยไม่ต้องทำแบบนี้ คนที่มีความรับผิดชอบจะไม่ตอบแบบนี้ เพราะข้อมูลเชิงลึกจริงๆนั้นเป็นการทำสัญญาให้รื้อโดยไม่มีข้อกำหนดใดๆ ผู้รับเหมาก็เลยทำอย่างที่เห็นนั่นแหละ พอเกิดเรื่องก็ออกมาแก้ตัวกันพัลวัน

คณะกรรมาธิการการศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม และคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องทุจริตและประพฤติมิชอบ และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา จับมือประสานกันอย่างแข็งขันเร่งตรวจสอบทุกรูปแบบ ทุกมิติ รวมทั้งที่มาที่ไปของเรื่องนี้และผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้อง เพื่อเอามาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยเร็ว ทั้งการสอบสวนและส่งเรื่องให้ป.ป.ช. ดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่ต้องการให้เรื่องนี้เป็นเยี่ยงอย่างกับใครอีกต่อไป

นอกจากนี้ยังมีส.ว.ตั้งกระทู้สดและนำมาหารือในที่ประชุมวุฒิสภาอีก ไม่ต้องการให้เรื่องเงียบไป ต้องการเร่งรัดให้มีการจัดการโดยเร็วให้ทันต่อความรู้สึกของสังคม และใครที่ทำผิดต่อเรื่องนี้จะต้องถูกลงโทษอย่างรุนแรงและรวดเร็ว แม้คุณไม่ใช่อาชญากรที่ฆ่าคน แต่คุณคือผู้ก่ออาชญากรรมที่ทำลายความรู้สึกของคนไทยทั้งชาติ


ทะลุ "หลักพัน" แล้วนะครับ สถิติใหม่ล่าสุด "ยอดติดเชื้อโควิด" รายวันของไทย ณ วันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๖๔ แต่ไม่ต้องตกอก-ตกใจ

โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี