ทำเนียบขาวของสหรัฐยืนกรานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีอำนาจในการไล่ออกอัยการพิเศษ "โรเบิร์ต มุลเลอร์" กระตุ้นความหวั่นเกรงว่าทรัมป์อาจคว่ำการสอบสวนคำกล่าวหาที่ว่ารัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง ซึ่งสาวใกล้ถึงตัวคณะทำงานของทรัมป์

โรเบิร์ต มุลเลอร์ (ซ้าย) กับโดนัลด์ ทรัมป์ / AFP
รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 11 เมษายน 2561 กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เคยปฏิเสธตลอดหลายเดือนที่่ผ่านมาว่า เขาไม่เคยคิดจะปลดอดีตผู้อำนวยการสำนักสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) พ้นจากการทำหน้าที่อัยการพิเศษสอบสวนเรื่องอื้อฉาวดังกล่าว แต่ทรัมป์เปลี่ยนท่าทีไปภายหลังเอฟบีไอบุกตรวจค้นสำนักงานของทนายความส่วนตัวของทรัมป์เมื่อวันจันทร์ ทำให้ประธานาธิบดีคนนี้ควันออกหู
มุลเลอร์ได้รับแต่งตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ให้สอบสวนคำกล่าวหาที่่ว่ารัสเซียพยายามก้าวก่ายการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 เพื่อโน้มนำให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง ปีที่ผ่านมาการสอบสวนของมุลเลอร์ขุดคุ้ยเรื่องการฟอกเงิน, การฉ้อโกง และการขัดขวางกระบวนการยุติธรรมโดยคนวงในใกล้ชิดกับทรัมป์
มีผู้ช่วยของทรัมป์ 4 คน ซึ่งรวมถึงพอล มานาฟอร์ด ประธานคณะหาเสียงของทรัมป์เมื่อปี 2559 และไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ โดนตั้งข้อหา หรือไม่ก็ยอมรับสารภาพผิด และล่าสุด ไมเคิล โคเฮน ทนายความส่วนตัวที่ทำงานให้ทรัมป์มายาวนาน และเก็บงำความลับมากมายเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวและการทำธุรกิจของทรัมป์ กำลังตกเป็นเป้าหมายหลักของการสอบสวน
ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงของทำเนียบขาว กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่ทรัมป์จะปลดมุลเลอร์ว่า เราได้รับคำแนะนำว่าประธานาธิบดีมีอำนาจที่จะตัดสินใจดังกล่าวอย่างแน่นอน และตัวเธอคิดว่า ประธานาธิบดีได้แสดงออกอย่างชัดเจนว่า ท่านคิดว่าการสอบสวนนี้ชักไปกันใหญ่แล้ว
ทรัมป์ตัดสินใจปักหลักอยู่ที่ทำเนียบขาว และยกเลิกกำหนดการเยือนลาตินอเมริกาครั้งแรกที่จะเริ่มต้นในวันศุกร์นี้ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่อาจทำให้อเมริกาตกสู่วิกฤติด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่ในเวลาเดียวกัน ทรัมป์ยังต้องทำการตัดสินใจครั้งสำคัญด้วยว่าจะเปิดฉากโจมตีทางทหารในซีเรียหรือไม่ เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมี ตามที่ชาติตะวันตกกล่าวหาซีเรีย.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |