ปชป.ยื่น กมธ.พาณิชย์ ตรวจสอบยักษ์ใหญ่ซีพี ซื้อกิจการเทสโก้โลตัสหวั่นกินรวบ!


เพิ่มเพื่อน    


24 มิ.ย.63 - นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)พาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา  สภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจากนายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เรื่อง แนวโน้มการผูกขาดในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค เพื่อให้ กมธ.พิจารณา เนื่องจากกรณีการเข้าซื้อเทสโก้โลตัสประเทศไทยและมาเลเซียของกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ อาจก่อให้เกิดการผูกขาดในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคของประเทศไทยซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงไปยังผู้บริโภคที่ต้องรับภาระในราคาสินค้าที่สูงขึ้น และผู้ประกอบการรายย่อยที่อาจถูกบีบบังคับหรือกดดันให้ออกจากตลาด ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการผูกขาดโดยตรงคือประชาชนผู้บริโภค และผู้ประกอบการรายย่อย ผู้บริโภคจะเหลือทางเลือกน้อยและอาจทำให้ต้องซื้อสินค้าในราคาที่สูงขึ้น จึงอยากขอให้ กมธ. นำประเด็นดังกล่าวไปพิจารณาศึกษาเพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดทางการตลาด และผู้บริโภคไม่ถูกเอาเปรียบ

“ในวันนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับประเทศในกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่ผลิตสินค้าอุปโภค และบริโภคที่เป็นที่นิยมของประชาชน และมีร้านสะดวกซื้อทุกตำบลในประเทศ กำลังซื้อกิจการของต่างชาติคือเทสโก้โลตัส ที่มีจำหน่ายทั่วประเทศ จึงมีความกังวลว่าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ จะเป็นผู้ครอบครองตลาดและควบคุมตลาดได้ในสภาวะที่เศรษฐกิจถดถอย ประชาชนประสบปัญหาเศรษฐกิจ มีหนี้สินประกอบดกับวิกฤติโควิด-19 จึงต้องการให้ กมธ.เข้ามาตรวจสอบ”นายพนิต กล่าว

ด้านนายอันวาร์ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า จะนำเรื่องดังกล่าวหารือในคณะกมธ. ต่อไป และจะมีการพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป


ลองถึงขั้น "นายกฯ" ลงมาสั่งเองให้ตำรวจอายัดศพ "นายจารุชาติ มาดทอง" ที่เชียงใหม่ ไปชันสูตรให้ละเอียดอีกครั้ง ว่าการตาย "ปุบปับ" นั้น.......ตายด้วยมอไซค์ชนกัน เป็นอุบัติเหตุจริงๆ หรือมีหลักฐานอื่นใด บ่งชี้ว่า ตายแบบ "มีเงื่อนงำ"?    

นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'
'อัยการ-ตำรวจ' เริงเมือง