'ชัยวุฒิ' พลิกลิ้นปัดไล่ตะเพิด 'สมคิด' แค่หวังดีอยากให้ปรับเปลี่ยนแนวคิดแก้เศรษฐกิจ


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.ค.63 - ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวกรณีที่พูดถึงนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หากไม่สามารถดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจได้ ควรเปิดทางให้คนอื่นเข้ามาทำแทนว่า สิ่งที่ตนพูดคือ อยากให้เห็นว่าเวลามีปัญหาเศรษฐกิจประชาชนเข้าใจว่า ไม่ได้แก้ปัญหาด้วยการยุบสภา เพราะสภาไม่ได้มีปัญหายังทำงานได้ และนายกรัฐมนตรีก็ทำงานได้ดีมาโดยตลอด ทำให้ประเทศผ่านพ้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างดี

ดังนั้นการยุบสภาไม่ใช่ทางออก จึงอยากเตือนให้ทีมเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนการทำงานเท่านั้น โดยเฉพาะเวลานี้ประชาชนสอบถามถึงแนวทางการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจำนวนมากในช่วงวิกฤติ เช่นเรื่องการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 ที่รัฐบาลให้ 3 เดือน ซึ่งเวลานี้หมดแล้วแต่ประชาชนที่ตกงานได้รับผลกระทบยังมีอยู่มากและได้สอบถามมาที่พรรค และ ส.ส.ว่ารัฐบาลจะมีแนวคิดช่วยเหลือเยียวยาประชาชนอย่างไร จึงอยากให้ทีมเศรษฐกิจปรับการทำงานให้สอดคล้องกับภาวะวิกฤตและต้องคิดนอกกรอบ เพื่อช่วยปัญหาให้ประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่ในพรรคถึงเจตนาที่ออกมาพูดหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ก็ทำความเข้าใจและไม่มีเจตนาไปไล่ใคร เพียงแต่อยากให้ปรับปรุงการทำงาน เพราะทฤษฎีหรือแนวคิดบางอย่างถ้าไม่เหมาะสมก็ต้องปรับเปลี่ยน ยกตัวอย่างการจ่ายเงินเยียวบาในช่วงแรกที่แจกแล้วโดนด่า ส.ส.ถูกตำหนิ เพราะช่วงแรกได้รับไม่ทั่วถึง และตอนหลังนายกฯ ก็ปรับเปลี่ยนเพิ่มให้เกษตรกรได้รับเงินเยียวยาทำให้บรรยากาศต่างๆ ดีขึ้น แสดงให้เห็นว่าปัญหาเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนตลอดเวลา

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับนายสมคิด แล้วหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า "ยังไม่ได้พูดคุยกันผมไม่ได้มีเรื่องส่วนตัวกับท่าน ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น พูดเพราะหวังดีอยากให้ทีมเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนการทำงาน ตอบสนองต่อปัญหาวิกฤตในขณะนี้ ที่เวลานี้เกษตรกรโดยเฉพาะชาวนาเข้าสู่ฤดูฝนที่ต้องเริ่มเพาะปลูก แต่ยังได้รับความเดือดร้อนเงินลงทุนยังไม่มี เราก็ต้องช่วยเหลือเขา ต้องมีค่าเยียวยาให้เกษตรกรเป็นค่าใช้จ่าย ในการปลูกข้าว และอยากให้รัฐบาลเร่งทำเรื่องนี้ และยังมีอีกหลายเรื่องรวมทั้งการส่งออกที่ชะลอตัว โรงงานทยอยปิดกิจการ มีคนตกงานจำนวนมาก รัฐบาลต้องรีบเข้ามาแก้ไขก่อนที่การตกงานจะนำไปสู่ปัญกาสังคม อาจเกิดจราจลเหมือนที่อเมริกาก็เป็นได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องดังกล่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาปรามหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า นายกฯ บอกไม่อยากให้พูดจารุนแรง เพราะเราก็อยู่ด้วยกันและต้องทำงานด้วยกัน ย้ำว่าตนไม่ได้เจตนาไปไล่หรือพูดจาอะไรไม่ดีกับนายสมคิดแต่หวังดีจริงๆ และสิ่งที่พูดก็เป็นข้อมูลที่ได้รับมาจากประชาชน และคิดว่านายสมคิดเข้าใจว่าไม่ได้มีแอบแฝงเรื่องการเมืองและไม่ได้มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง เพราะวันนี้ปัญหาวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจใหญ่จริงๆ


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ