คนสงขลาสะเทือนใจ! สาวโรคจิตใช้เครื่องสำอางละเลงหน้า 'นางเงือก' สัญลักษณ์แหลมสมิหลา


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.ค.63 - ที่จ .สงขลา ได้เกิดเหตุคนมือบอนนำเครื่องสำอางไปแต่งหน้าทาปากรูปปั้นนางเงือกทอง ซึ่งตั้งอยู่บนโขดหินชายหาดแหลมสมิหลา ในอ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การท่องเที่ยวสงขลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคนใช้เครื่องสำอางแต่งหน้านางเงือกทองเหมือนกับการแต่งหน้าของผู้หญิงหรือเจ้าสาว ทั้งเขียนคิ้วสีน้ำตาล ทาสีฟ้าที่เปลือกตา ใช้อายไลเนอร์สีดำกรีดที่ขอบตา ปัดแก้มสีชมพู และทาปากสีแดง ซึ่งการแต่งหน้านางเงือกทองทำให้หลายคนมองว่าไม่เหมาะสมและไม่สบายใจและสะเทือนความรู้สึกของชาวสงขลา เพราะนางเงือกทองเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับชายหาดแหลมสมิหลามานาน 54 ปีและเป็นสัญลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวสงขลา ซึ่งทุกคนที่มาเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติก็จะต้องถ่ายรูปคู่กับนางเงือกทองเป็นที่ระลึก และหลายคนก็โตมาพร้อมๆกับนางเงือกทอง

การทำแบบนี้จึงทำให้สะเทือนความรู้สึกของชาวจ.สงขลา โดยหลังเกิดเหตุในช่วงสายของวันนี้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลาและตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบพร้อมกับลบเครื่องสำอางออกและทำความสะอาดรูปปั้นนางเงือกให้กลับมาเหมือนเดิม

จากการสอบถามชาวบ้านที่มาออกกำลังกายอยู่บริเวณชายหาดบอกว่าคนที่มาแต่งหน้านางเงือกทอง เป็นผู้หญิงที่มีปัญหาทางจิตคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าหญิงอยู่ในวัง ซึ่งมักจะมานั่งอยู่แถวๆรูปปั้นนางเงือก และได้ลงมือแต่งหน้านางเงือกทองตามความรู้สึกของตัวเอง โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้มาแต่งหน้านางเงือกอีก

สำหรับรูปปั้นนางเงือกทอง สัญลักษณ์ชายหาดแหลมสมิหลาสร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2509 มีอายุ 54 ปี และเคยโดนคนร้ายลอบวางระเบิดจนหางขาดมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อคืนวันที่ 26 ธันวาคม 2561 และมีการซ่อมแซมจนกลับมาเหมือนเดิม


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'