‘อี๊ด โปงลางฯ’เผยชีวิตคู่ พร้อมเปิดใจหลังมีภาพกอด‘ลาล่า-ลูลู่’


เพิ่มเพื่อน    

 

          อี๊ด โปงลางสะออน หรือ สมพงษ์ คุนาประถม มาเผยถึงเรื่องราวหลังจากที่น้องๆในวงแยกย้ายไปตามฝันของตัวเอง รวมถึงในวันที่น้องสาวอย่าง ลาล่า-ขวัญนภา เรืองศรี  และ ลูลู่-ดวงฤดี บุญบำรุง กลับมาทานข้าวที่บ้านหลังจากกันไปนานหลายปี ผ่านรายการคุยแซ่บShow พร้อมเผยเส้นทางรักกับภรรยาสาวคนสวยที่ครองรักกันมานานกว่า8ปี

 

เมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ลาล่า-ลูลู่ ประกาศแยกวง พอได้กลับมาเจอกันรู้สึกยังไงบ้าง?

อี๊ด : วันนั้นน้องมาทานข้าวที่บ้าน 7-8 ปีที่ผ่านมาผมก็มีโอกาสได้เจอ ลาล่า ลูลู่บ้าง น่าจะนับครั้งได้ที่ไปเจอกันตามงานน่าจะประมาณ 6-7 ครั้ง วันนั้นก็รู้สึกว่าความรู้สึกเก่าๆมันกลับมาน้องก็มาทำกับข้าวกินกัน ลาล่าก็ยังเป็นลาล่าเป็นเด็กน้อยสำหรับผมอยู่ ลูลู่ก็เป็นพี่ใหญ่ของลาล่า บรรยากาศวันนั้นก็ดีเพราะที่เจอกันหลายๆครั้งไม่ค่อยได้คุยกันเยอะขนาดนี้ เซอร์ไพร์สเลย แม่ก็อยู่ พี่ๆน้องๆก็อยู่กันหลายคน

 

รู้สึกยังไงที่เขามาเซอร์ไพร์สเรา?

อี๊ด : ก็ถามเขาว่ามาทำอะไร เขาบอกว่ามากินข้าวบ้านพี่ เรารู้สึกดีใจมากกว่าเพราะบ้านหลังนั้นน้องก็เคยมาหลายครั้ง แต่หายไปหลายๆปีบรรยากาศเก่าๆมันกลับมา ก็ดีใจที่น้องมาหาถ้าไม่โควิดมันก็คงไม่มา (หัวเราะ)

 

คำว่าดีใจของพี่อี๊ดขนาดไหน?

อี๊ด : ดีใจบรรยากาศเก่าๆมันกลับมา ได้ถามสารทุกข์สุกดิบกัน ที่สำคัญคนที่เราสร้างอะไรมาด้วยกัน วันนึงเรามีโอกาสได้กลับมาเจอกันก็ดีใจ

 

วันนั้นหลากหลายเรื่องราวเลยที่แลกเปลี่ยนกัน มีเรื่องความรักนิดๆด้วย?

อี๊ด : มีเรื่องความรักนิดๆ เราก็ได้แต่ให้กำลังใจ วันนี้ไม่รู้ว่าลาล่ากับลูลู่เผชิญอะไรอยู่ พี่อาจจะไม่ได้รู้ทุกเรื่องแต่ขอให้หนูผ่านมันไปให้ได้ มีแต่ให้กำลังใจกันมากกว่า

 

เขาได้ปรึกษาอะไรพี่อี๊ดไหมระหว่างที่ทานข้าวกัน?

อี๊ด : ก็ให้กำลังใจเขาอย่างที่บอกว่าไม่รู้ว่าเขาเจออะไรอยู่ อยากให้เขามีสติที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ โลกโซเชียลทุกวันนี้ถ้าเราอยากโพสต์อะไรก็ต้องมีสติดีๆ สิ่งที่เราพูดออกไป โพสต์ออกไปทำให้เรารู้สึกไปต่างๆได้ ก็ขอให้เขาตั้งสติและมีสติในการใช้ชีวิต บางครั้งการที่เราโพสต์ออกไปมีฟีดแบ็คกลับมามันก็เป็นสิ่งดีที่ยังมีแฟนคลับเขายังรักเราอยู่

 

 

เห็นวันนั้นมีน้ำตาด้วย กอดพี่แล้วร้องไห้?

อี๊ด : ก็อาจจะเป็นความรู้สึกเขาที่ไม่ได้กอดพี่นานแล้ว ผมกับลาล่า ลูลู่ เราโตมาด้วยกันจริงๆ สมัยก่อนต้องคุยกันทุกเรื่อง เจอกันทุกวัน เจอกันหลายปีมาก มันก็เลยรู้สึกว่าความรู้สึกเก่าๆมันกลับมา จนเราจะกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวกับเขาสองคน

 

พี่อี๊ดรักน้อง 2 คนนี้มากแค่ไหน ?

อี๊ด : รัก เพราะถ้าไม่มีเขาโปงลางสะออนก็น่าจะไม่มีวันนี้ เพราะว่าเราช่วยกันสร้างมา ทั้งลาล่า ลูลู่ น้องๆทุกคนนั่นแหละ เป็นรุ่นบุกเบิกที่สร้างอะไรด้วยกันมา รักทุกคนทุกวันนี้ก็ยังคิดถึงทุกคน ทุกวันนี้เป็นเจนใหม่หมดแล้วนะ นางรำที่มารำกับผมเคยดูผมตอนเขาอยู่ ป.2 ป.3 ถ้าพูดถึงลาล่า ลูลู่ก็รักเขา

 

ย้อนไป 7-8 ปีที่แล้ว วันที่น้องบอกว่าจะไปมีความฝันเป็นของตัวเอง มีแอบงอน แอบน้อยใจ แอบเสียใจ แอบโกรธบ้างไหม?

อี๊ด : ผมค่อนข้างเจอกับการที่เข้าๆออกๆบ่อยในวง ส่วนลาล่า-ลูลู่ที่คุยกับผมวันนั้นเราก็ถามน้องว่าคิดยังไง น้องก็มาบอกเรา เราก็เคารพในการตัดสินใจของน้อง ไม่มีการมาโกรธน้องเพราะนี่คือการตัดสินใจของเขา เราก็ประชุมกันในวงตลอดหลังจากมีเรื่องว่าลาล่า ลูลู่จะไม่อยู่ นอกจากนี้ก็ยังมีคุณโอโม่ คุณนุช หลายคนนะที่ออกไปพร้อมกัน ที่เขามีชื่อเสียง มันไม่ใช่เรื่องที่จะไปงอน ไปโกรธเขา มันเป็นสิทธิ์ที่เขาจะทำได้ตอนนั้น ที่ผ่านมาเราดูแลน้องทุกอย่าง แสดงว่าเขาพร้อมจะออกไปเผชิญโลกข้างภายนอก มีแต่ให้กำลังใจ

 

 

แต่ว่าภาพจำตอนนั้นคือมีพี่อี๊ด ลาล่า ลูลู่ พอตัวหลักหายไปเคยคิดจะยุบวงโปงลางบ้างไหม?

อี๊ด : ไม่เคยมี เพราะก่อนที่ลาล่า ลูลู่ จะเข้ามาผมก็สร้างวงโปงลางมาตั้งแต่ผมเรียน ไม่มีเหตุปัจจัยที่เราจะต้องหยุดวงไป เพราะว่ามันคือชีวิตของพี่อี๊ด ไม่มีทางที่จะยุบวง ทุกวันนี้ก็ยังเป็นวงอยู่เป็นเจนใหม่ พี่ก็ยังจะทำวงต่อไป

 

หลังจากเห็นคลิปกอดกันวันนั้นมีโอกาสที่แฟนๆจะได้เห็นพี่อี๊ด ลาล่า ลูลู่ กลับมารวมตัวกันอีกไหม?

อี๊ด : ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนว่าจะให้การต้อนรับขนาดไหน ก่อนหน้านี้มีอยู่หลายงานนะที่โทรมาถามว่าจะจ้าง คุณอี๊ด ลาล่า ลูลู่ รวมกันเป็นวงได้ไหม ตัวผมไม่มีปัญหาเพราะผมมีวงแบ็คอัพ นางรำของผม ผมก็เลยให้เบอร์โทรไปหาน้องเอง แต่ว่าส่วนมากจะไม่ตรงกัน แต่ผมว่าถ้ามันตรงกันก็เล่นได้อยู่แล้ว มันอยู่ด้วยกันมานาน ก็จะอำกันเรื่องนี้แหละ เรื่องที่ออกจากวงไป

 

มีอะไรอยากจะบอกแฟนคลับวงโปงลางสะออนไหม?

อี๊ด : ต้องขอบคุณแฟนคลับวงโปงลางสะออนที่ยังคิดถึงกัน ต่างคนก็ต่างเติบโตไป แต่วันนึงความคิดถึงมันอาจจะทำให้เราอยากจะกลับมายืนบนเวทีด้วยกันอีกสักครั้งนึง ถ้าไม่มีลาล่า ลูลู่ ก็คงไม่มี อี๊ด โปงลางสะออน อาจจะโปงลางสะออนรีเทิร์นก็อยู่ที่พี่ๆน้องๆจะให้การต้อนรับหรือเปล่า

 

อยากบอกอะไรกับลาล่า ลูลู่?

อี๊ด : สำหรับลาล่า ลูลู่ก็ยังเป็นน้องที่ยังรักเหมือนเดิม ยังคอยติดตามอยู่ห่างๆ แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้คุยกัน หลังจากวันนั้นมาก็คงจะได้คุยกันเรื่อยๆ แต่ก็เชื่อว่าลาล่า ลูลู่เป็นคนมีความสามารถ ไปอยู่ไหนก็มีแต่คนรัก ขอให้เจริญรุ่งเรืองเรื่อยๆ

 

ห่วงอะไรลาล่า ลูลู่ ?

อี๊ด : ลาล่าเนี่ยห่วงความเป็นเด็กของเขา ถ้าไม่มีลูลู่คอยคุมคอยดูแลก็จะรู้สึกเป็นห่วงเขา เขาก็เล่นตามประสาเขาแต่จริงๆใจเขาไม่มีอะไรหรอก ยังดีที่มีลูลู่คอยเตือนอยู่ข้างๆ ส่วนลูลู่ห่วงอยากให้เขามีลูกสักที อยากให้แต่งงานเป็นชิ้นเป็นอันสักทีทั้งลาล่า ลูลู่นั่นแหละ เพราะเราก็อายุมากขึ้น อยากให้เขาแต่งงานมีครอบครัว

 

 

แล้วเรื่องความรักของพี่อี๊ด เห็นว่าปลูกต้นรักกันไว้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ?

อี๊ด : ผมกับคุณน้ำไปเจอกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวผมเล่นคอนเสิร์ตเสร็จก็มานั่งทานก๋วยเตี๋ยวอยู่ร้านริมทาง เขาก็นั่งอยู่โต๊ะข้างๆ เขาก็เดินมาขอเบอร์ผม เขาบอกว่าเขาทำทัวร์อยู่ อยากให้ไปเล่นให้ลูกทัวร์ดู เราปิ๊งตรงที่เราจะได้มีงานไปทัวร์ต่างประเทศด้วยเหรอ แต่ก็เห็นว่าตาเขาว่าเป็นคนเก่ง ก็ไม่รู้ว่าวันต่อมาเขาจะโทรหาหรือจะถามอะไรอีก แต่หลังจากนั้นผมก็โทรหาเขาตลอด ตอนนั้นไม่ได้ดีลกันจริงๆ คือเป็นโครงการเฉยๆ งานที่ดีลไว้ไม่ได้ไป กลายเป็นว่างานนั้นไม่ได้ไปต่างประเทศ

 

ใครชอบใครก่อน?

อี๊ด : มันเป็นช่วงแยกวง เรารู้สึกเหมือนเราอยู่ตัวคนเดียวด้วย ช่วงนั้นก็เหงาๆอยู่ หลังจากที่คุณน้ำเข้ามาจากที่เราเขวไปเขวมา เป็นคนทำให้เราเกรงใจ จากผู้ชายที่มีช่วงนึงที่เราเหลวไหล พอคุณน้ำเข้ามาเราจะรู้สึกว่าเราเกรงใจเขา แล้วเรารู้สึกว่าเราเริ่มจะมีสติที่จะเดินทางไปข้างหน้ามากขึ้น

 

เห็นว่ามีลูกแล้วตอนนี้อายุเท่าไหร่?

อี๊ด : ตอนนี้ 8 เดือนแล้ว อีกเดือนนึงจะคลอดแล้ว กำลังดูวันผ่าคลอดว่าจะเป็นปลายกรกฎาคมหรือต้นสิงหาคม กำลังดูวันว่าจะวันไหนดี ก็ยังตื่นเต้นอยู่ว่าเราจะดูฤกษ์แบบไหน เพราะว่าผมเป็นคริสเตียนกับแม่

 

ตื่นเต้นแค่ไหนพอรู้ว่าเราจะมีลูก ?

อี๊ด : วันนั้นผมไปถ่ายคลิป คุณน้ำเขาก็เป็นตากล้อง ถ่ายเสร็จพอเข้ามาในรถเขาก็บอกว่าพี่ต้องหาตากล้องใหม่แล้วนะ เราก็ถามว่าทำไม เขาก็หยิบที่ตรวจครรภ์ให้ดู เราก็กระโดดกอดเลย เพราะเราอยากได้มานาน อายุเรา 40 กว่าๆแล้ว การที่เรามีลูกมันเป็นของขวัญพิเศษเลย ดีใจจนร้องไห้ อยากได้ลูกชายครับ ตอนแรกคุณแม่เขาตั้งไว้ว่า นาวา อันนี้ชื่อเล่น ผมตั้งชื่อว่าน้องเอกภูมิ เวลาเรียกชื่อต่อกัน นาวา เอกภูมิ ดูมียศตำแหน่ง ดูยิ่งใหญ่ อยากได้ลูกชายเพราะเวลาเขาโตขึ้นอยากพาเขาไปออกกำลังกาย อยากสอนดนตรีเขา อยากตีโปงลางหรือเล่นดนตรีอีสาน ไปเป็นเพื่อนกันเวลาไปทำงาน

 

ลูลู่-อี๊ด-ลาล่า สมัยร่วมวงโปงลางสะออน

 

ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจากอินสตาแกรม lala_bigflower  และ  eed_ponglang


เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างนั้นเลย.... ก็...ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน

หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"