'โจ นูโว' แจ้งความถูกปลอมเฟซบุ๊ก นักร้องดังสงสัยสื่อใหญ่มีส่วนรู้เห็นรีบลงข่าว 'ฌอน' จนถูกด่าเละ


เพิ่มเพื่อน    

6 ก.ค.63 - ที่ บก.ปอท. นายจิรายุส วรรธนะสิน หรือ โจ นูโว นักร้องชื่อดัง พร้อมนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนาย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.และโฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเฟซบุ๊กปลอมบัญชี 2 บัญชี คือ บัญชีชื่อ "Jirayut Wattanasin"และอีกบัญชีชื่อ "โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน" ที่เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวโพสต์ว่า "ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย" เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีคนหลงผิดเข้าไปอ่านแล้วแสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ปลอมจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีสื่อออนไลน์ค่ายหนึ่ง รีบร้อนเอาโพสต์เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวไปนำเสนอขึ้นออนไลน์อีก ก่อนจะแก้ไขเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า “ตนชี้แจง...ข่าวที่ลงก่อนหน้าเป็นข่าวปลอม” แต่มิได้มีการขอโทษแต่อย่างใด

นายจิรายุส กล่าวว่า ตนไม่รู้จักกับคุณฌอน บูรณะหิรัญ มาก่อน เพิ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นเน็ตไอดอลสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น สิ่งที่สื่อออนไลน์ค่ายดังกล่าวนำเสนอออกไปแค่เพียงครึ่งชั่วโมง ทำให้คนในโซเชียลมาแสดงความเห็นรุมกระหน่ำด่าทอจำนวนถึง 1.4 หมื่นข้อความ เมื่อตนเอาข้อความที่ลงในข่าวออนไลน์มาโพสต์ลงในอินสตาแกรม (ไอจี) พร้อมกับสอบถามว่า “อันนี้ฟ้องได้มั๊ยครับ” จากนั้นแค่ 15 นาที สื่อค่ายดังกล่าวรีบแก้ไขทันทีระบุว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม

"เขาน่าจะรู้ว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอมตั้งแต่แรกก่อนลงออนไลน์แล้ว ตนเคยเอามาแจ้งความ ปอท.ในช่วงปีที่ผ่านมาถึงสองครั้ง ตนมีความรู้สึกว่าสื่อเจ้านี้เหมือนกับเป็นทีมงานเดียวกับคนทำเฟซบุ๊กปลอมเลย สงสัยว่าทำไม่มันช่างรวดเร็วอะไรปานนั้น แทนที่จะโทร.มาสอบถามตรวจสอบกับตนสักนิดก่อนเอาข่าวออนไลน์ก็ได้ เมื่อลงผิดแล้วมาแก้ทีหลัง ซึ่งความผิดมันสำเร็จไปแล้ว วันนี้ในส่วนของสื่อฯ ตนก็แค่ต้องการมาใช้สิทธิชี้แจง พร้อมเอาข้อมูลหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่ม"

ด้านนายราเมศ ทนายความกล่าวว่า คุณโจ นูโว เป็นคนที่ใจดีมากไม่อยากดำเนินคดีกับสื่อสำนักดังกล่าวที่เอาข่าวปลอมนี้ไปลง แต่จะทำหนังสือไปสอบถามความรับผิดชอบในความผิดที่สำเร็จแล้ว ต่อไปจะมีทีมเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในการโพสต์ การแสดงความเห็นและการแชร์ทั้งหมด ถ้ายังไม่ยอมหยุดสร้างความเสียหายให้คุณโจ ก็จะต้องมีคนติดคุกจากเรื่องนี้อีกหลายคน

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหาย เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแล้วพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเมื่อคุณโจ มาแสดงตัวแล้วว่าสิ่งที่เฟซบุ๊กปลอมนั่นโพสต์ไม่ใช่ความจริง ก็ขออย่าส่งต่อ อย่าแชร์ไปอีก รวมทั้งหยุดแสดงความคิดเห็นที่สร้างความเสียหาย อาจจะถูกดำเนินคดีได้

ส่วนสื่อออนไลน์ก็ฝากให้พิจารณาแหล่งที่มาข่าวให้ดีก่อนนำเสนอ เนื่องจากโลกโซเชียลทุกวันนี้มีข่าวปลอมมากมาย บุคคลสาธารณะอย่างผู้เสียหายรายนี้มีเบอร์โทรของศิลปิน หรือควรสอบถามผู้จัดการศิลปินก่อนนำเสนอข่าว เมื่อนำเสนอแล้วสร้างความเสียหายทางผู้เสียหายเอาเรื่องก็จะถูกดำเนินคดีได้

สุดท้าย “โจ นูโว” ได้ฝากถึงพี่น้องคนเชียงใหม่ ที่โดนข่าวระบุในข่าวปลอมครั้งนี้ว่า ตนรักคนเชียงใหม่ทุกคน และเฟซบุ๊กนี้ก็เป็นเฟซบุ๊กปลอม ตนไม่รู้เรื่องการปลูกต้นไม้ของคุณฌอน แต่อย่างใดเลย อยากร้องเพลงให้ฟังมากกว่าครับ


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'