รองนายกฯ รับกรมศิลป์เอาผิด 'ช่องส่องผี' ไม่ได้แต่ชี้แจงข้อมูลให้ถูกต้อง ระบุ กสทช.มีอำนาจตักเตือน


เพิ่มเพื่อน    

8 ก.ค.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสสังคมที่ไม่พอใจรายการช่องส่องผี  เนื่องจากบิดเบือนข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เรื่องดังกล่าวจะอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานใดบ้าง ว่า มีหน่วยงานอยู่ 2 หน่วยคือ กสทช. และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่มี พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่คอยควบคุมข้อมูลที่ส่งผ่านในไลน์และเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตาม ตนไม่รู้ว่ารายการดังกล่าวบิดเบือนอย่างไร เพราะไม่เคยดู แต่ในแง่ของเนื้อหาสาระ หรือถ้ามีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องผี จะเป็นหน้าที่ของกองประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ที่จะให้ข้อมูลที่ถูกต้อง แต่จะไม่ใช่ในรูปแบบการดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า การบิดเบือนประวัติศาสตร์ถือว่ามีโทษหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การบิดเบือนไม่มีโทษ แต่ต้องดูว่าเข้าองค์ประกอบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ เหมือนการบิดเบือนหนึ่งบรรทัดก็ผิดได้ หากบิดเบือนทั้งเรื่องก็ถือว่ามีความผิด

เมื่อถามว่า หากกระทรวงดีอีเอสเข้าไปตรวจสอบพบว่าทำให้เกิดความเข้าใจผิด สามารถดำเนินการเอาผิดได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ ทั้งนี้ หากเข้าองค์ประกอบความผิดอย่างอื่นก็แปลว่าในกฎหมายฉบับอื่น แต่เราไม่มีกฎหมายที่เอาผิดเฉพาะเจาะจงในเรื่องของการบิดเบือนประวัติศาสตร์

เมื่อถามว่า กสทช.มีอำนาจที่จะไปสั่งให้ปรับเนื้อหาของรายการได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ แต่สามารถเรียกมาตักเตือนได้ในฐานะเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ควบคุมการใช้คลื่น


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'