ชาวนาอ่างทองรวมตัวเรียกร้องขอน้ำทำนา ชลประทานบอกต้องรอฝนตกเพราะเขื่อนไม่พอแจกจ่าย


เพิ่มเพื่อน    

13 ก.ค.63 - ที่บริเวณคลองส่งน้ำ 5 ซ้าย 1ขวา ตำบลบ้านพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง นายสุรเชษ นิ่มกุล นายก อบจ.อ่างทอง กล่าวว่า ชาวนาในจังหวัดอ่างทองกว่าพันคนรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องเจ้าหน้าที่ชลประทาน ขอให้ปล่อยน้ำมาช่วยชาวนาหลังจากเกิดภัยแล้งขาดแคลนน้ำในการทำนาเลี้ยงครอบครัวมานานหลายเดือนหมดหนทางไม่รู้จะหันหน้าไปพึงใคร จึงรวมตัวกันเดินทางมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือและความเห็นใจขอให้ชลประทานปล่อยน้ำมาช่วยเหลือการทำนา หากทางชลประทานปล่อยน้ำให้ชาวนาในจังหวัดใกล้เคียง ก็ต้องปล่อยน้ำให้ชาวนาจังหวัดอ่างทองเหมือนกัน หากไม่มีน้ำทำนาเหมือนกันชาวนาต้องยอมรับสภาพความจริง

ด้าน นายชิษณุพงศ์ นิลวดีพุฒิพัชร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชัณสูตร ได้แจ้งให้พี่น้องชาวนาได้ทราบว่า ช่วงนี้น้ำภายในเขื่อนไม่เพียงพอในการปล่อยมาทำนา เนื่องจากฝนทิ้งช่วงและตกลงมาปริมาณน้อย ขอให้พี่น้องชาวนาต้องรอไปสักระยะว่าฝนจะตกลงมาเพียงพอในการช่วยเหลือทางการเกษตร เนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศอยู่ในเกณฑ์น้อย แม้จะมีฝนตกระยะนี้ แต่มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำต่างๆ รวมทั้งแหล่งน้ำธรรมชาติยังคงอยู่ในเกณฑ์น้อย พร้อมให้ชะลอการเพาะปลูกออกไปหลังกลางเดือนกรกฎาคม หรือจนกว่าจะมีปริมาณฝนตกในพื้นที่อย่างเพียงพอ สำหรับพื้นที่ที่เพาะปลูกไปแล้ว กรมชลประทานจะบริหารจัดการน้ำท่าในแม่น้ำหรือแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีอยู่ในพื้นที่นั้นๆเข้าไปช่วยเสริม ซึ่งชาวนาได้ยินต่างโห่ร้องและตะโกนบอกว่าหากไม่มีน้ำทำนาจริงๆ จะทำการทำรวมตัวไปขอร้องจังหวัดประกาศภัยแล้งเพื่อช่วยเหลือต่อไป


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ