อุทาหรณ์ใช้เชือกไนล่อนผูกแทนด้ายสายสิญจน์ทำบุญหมู่บ้านบาดคอเด็ก 9 ขวบ​หวิดดับ


เพิ่มเพื่อน    

19 ก.ค.63-ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านโคกอาหงวน ต.จรเข้มาก   อ.ประโคนชัย  จ.บุรีรัมย์  ว่ามี ด.ญ.วัย 9 ขวบ ถูกเชือกไนล่อนที่คนในหมู่บ้านข้างเคียงใช้ผูกโยงตามถนนและรอบหมู่บ้าน  แทนด้ายสายสิญจน์  เพื่อทำบุญหมู่บ้าน   แต่หลังจากทำบุญเสร็จ​ ผ่านไปเกือบ 1 เดือนแล้ว​ ไม่ได้เก็บออก  ทำให้เชือกไนล่อนดังกล่าวบาดคอ ด.ญ. 9 ขวบได้รับบาดเจ็บ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพบ ด.ญ.ที่ประสบเหตุ คือ น้องปลาย อายุ 9 ขวบ มีบาดแผลจากการถูกเชือกไนล่อนบาดเกือบรอบลำคอ   

น้องปลาย  บอกว่า  ตอนที่เกิดเหตุรู้สึกเจ็บมาก  ตอนแรกไม่รู้ว่าอะไรบาดที่คอแต่มีเลือดไหลออกมาเปื้อนเสื้อเต็มไปหมดเลยจนกระทั่งแม่ตะโกนบอกให้อาจอดรถแล้วลงมาดูจึงรู้ว่าเป็นเชือก จากนั้นแม่กับอาก็พาตนเองส่งโรงพยาบาล  ซึ่งตอนนี้ก็ยังรู้สึกเจ็บตรงแผลที่ลำคออยู่ 

นายประกอบ พวงพันธ์ อายุ 28 ปี อาของน้องปลาย เล่าว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ช่วงประมาณ 13.00 น  ตนและครอบครัวรวมถึงหลานสาวกำลังจะเดินทางไปเก็บผ้าใบ และอุปกรณ์เครื่องเล่นในพื้นที่ อ.ประโคนชัย   ซึ่งขณะขับรถไปหลานสาวและแม่ก็นั่งท้ายกระบะ  พอถึงจุดเกิดเหตุซึ่งอยู่อีกหมู่บ้านหนึ่งก็ไม่มีใครสังเกตเห็นว่ามีเชือกผูกโยงขวางถนนกระทั่งได้ยินเสียงแม่ตะโกนบอกให้จอดรถตนก็รีบจอดทันที  พอลงมาดูก็เห็นเชือกไนล่อนพันอยู่ที่คอหลานสาวและมีเลือดไหลเต็มเสื้อ  ซึ่งตอนนั้นไม่มีมีดจึงพยายามใช้ปากกัดเชือกไนล่อนออก ก็กัดอยู่นานเชือกจึงขาดจากนั้นก็รีบเอาผ้าขนหนูมาปิดบริเวณคอที่ถูกเชือดบาด  ก่อนจะรีบพาน้องส่งโรงพยาบาลประโคนชัย  

"พอมาสอบถามทีหลังจึงรู้ว่าเป็นเชือกไนล่อนที่หมู่บ้านดังกล่าวนำมาใช้แทนด้ายสายสิญจน์  ผูกโยงสำหรับทำบุญหมู่บ้านแต่ผ่านไปเป็นเดือนแล้วก็ไม่ได้เก็บออก  และหากวันนั้นผมขับรถเร็วกว่านี้ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น   เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้ทางครอบครัวจะไม่ติดใจเอาเรื่อง  เพราะเข้าใจว่าเป็นงานบุญประเพณี แต่ก็ฝากเป็นอุทาหรณ์กับหมู่บ้านอื่นไม่ควรจะผูกโยงเชือกหรือสายสิญจน์ขวางถนนหรือในลักษณะที่เสี่ยงอันตรายแบบนี้"   


ก็พลอยปีติยินดีไปด้วย......กับพี่น้องชาวใต้ "นราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา-สงขลา" ที่มีโอกาสได้รับเสด็จ"สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" พระผู้ซึ่งเป็นแก้วตา-ดวงใจของมวลพสกนิกรไทยทั้งมวล

ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'