ชาวบ้านล่าหมึกโวยวาย วิถีริมทะเลที่เขาหลัก กินในครัวเรือนเหลือแบ่งขายหารายได้เสริม


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ค.63 - ที่บริเวณแหลมปะการัง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังย่านเขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา บริเวณปลายแหลมเป็นจุดที่ทะเลอันดามันซัดเศษซากปะการัง เข้ามากองอยู่เป็นจำนวนมาก จนเกิดเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล ในช่วงที่น้ำทะเลลดต่ำสุด ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะออกไปหาสัตว์ทะเล ที่หลบซ่อนอยู่ตามแอ่ง เพื่อมาทำเป็นอาหารไว้รับประทานและขายเป็นอาชีพเสริม

โดยเฉพาะหมึกสายเล็ก ที่ชาวใต้เรียกว่า "โวยวาย" ที่อาศัยหลบซ่อนอยู่ภายในซอกใต้ซากปะการัง ซึ่งจะต้องใช้ก้ามปู หรือปูเปรี้ยว เสียบกับก้านไม้ไผ่ หรือ สายเอ็น ทำเป็นเหยื่อล่อแหย่ลงไปในโพรง เพื่อล่อให้โวยวายออกมา ซึ่งวิธีนี้ต้องใช้ความชำนาญ เมื่อมันคลานออกมาก็จะใช้เหล็กแหลมแทงบริเวณส่วนหัวบริเวณใต้ตา แล้วนำมาร้อยเป็นพวง ก่อนนำไปประกอบอาหารกินในบ้าน หากเหลือก็แบ่งขาย

สำหรับเมนูที่ชาวบ้านนิยมนำไปปรุงเป็นอาหาร คือ โวยวายผัดสับปะรด โวยวายผัดเครื่องรา ส่วนราคาของตัวโวยวายสด จะตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-250 บาท ซึ่งจะมีพ่อค้ามารับซื้อไปย่างจิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดขายในตลาดอีกต่อหนึ่ง ทำให้มีบางคนทำเป็นอาชีพออกล่าตัวโวยวายทุกวัน

สำหรับตัวโวยวายนั้น จัดอยู่ในตระกูลหมึก จำพวกหมึกสายและหมึกยักษ์เล็ก มีความยาวประมาณ 6-12 เซนติเมตร มีหนวด 8 เส้น แต่ละเส้นมีความยาวใกล้เคียงกัน โคนหนวดแต่ละเส้นมีแผ่นหนังเชื่อมติดกัน ด้านในของหนวดทุกเส้นมีปุ่มดูดเรียงกันเป็นสองแถวสำหรับจับสัตว์กินเป็นอาหาร ลำตัวสีเทาอมดำหรือสีน้ำตาลอ่อน ด้านท้องสีขาว หมึกสาย เป็นสัตว์ที่มีความฉลาดมาก จนเชื่อได้ว่าเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีความเฉลียวฉลาดที่สุดในโลก จากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์พบว่า หมึกสายสามารถที่จะเรียนรู้การเปิดฝาขวดเพื่อจับอาหารได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมมาจากการเรียนรู้มิใช่สัญชาตญาณ รวมถึงสามารถจดจำช่องทางที่จะหลบหนีออกจากที่คุมขังได้ด้วยมีคนสงสัย......!"สามสัส" ใช้อาหารเม็ด "K กวนตีน" กระมัง สมุน ๓ นิ้ว เสพถึงคลุ้มคลั่ง ออกอาละวาดกลางอากาศหนาวอย่างนั้น?โควิดกำลังระบาด รอบ ๒ แท้ๆ ทั้งบ้านเมืองใช้มาตรการฉุกเฉิน ด้วยเจตนาไม่อยากให้มีการรวมตัวกันมากๆ 

กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?
ถึงเวลาที่ "นายกฯ ต้องทำ"