หนาวแน่!วิชาลั่นตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้วคดีไม่เปลี่ยนแปลงจะตั้งทำไม


เพิ่มเพื่อน    

05 ส.ค.2563 -  นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะกรรมการฯ ถึงกรณีอัยการแถลงว่า​ คดีนายวรยุทธ​ อยู่วิทยา​ ขับรถชนตำรวจตายเมื่อปี​ 2555​ เป็นความบกพร่องเรื่องการทำสำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ​ ว่า​ก็ว่ากันไปในคณะกรรมการแต่ละชุด แต่คณะกรรมการของเราจะดูทั้งหมด ว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ซึ่งเราต้องนำข้อมูลที่ตำรวจสอบมาแล้วมาดูด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเรียกพยานที่เคยสอบปากคำมาแล้ว​มาให้ข้อมูลหรือไม่​ นายวิชา กล่าวว่า อยู่ในระบบตรวจสอบอยู่แล้ว ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการฯ วันนี้เราจะพิจารณาว่าจะเรียกพยานเหล่านี้มาให้ข้อมูลเมื่อไหร่ บางทีอาจต้องสอบกันในวันหยุดด้วยเพื่อให้เสร็จเร็วขึ้น โดยคณะกรรมการฯ มีอำนาจในการเรียกพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด​ 

เมื่อถามว่า​ ปัจจุบันยังมีการถกเถียงกันว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาจากความบกพร่องของอัยการ​ นายวิชา​ กล่าวว่า ในส่วนนี้ยังไม่พูด​ เพราะเราพูดไม่ได้ เนื่องจากต้องตรวจสอบให้ครบถ้วนก่อน

ถามีอกว่า ระบบตรวจสอบของคณะกรรมการชุดนี้มีกี่หัวข้อและอะไรบ้าง​ นายวิชา กล่าวว่า ในวันนี้เราจะพิจารณาในเรื่องของข้อกฎหมาย ซึ่งนายปกรณ์​ นิลประพันธ์​ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบกฎหมาย จะเสนอในวันนี้​ ต่อข้อถามว่า ข้อกฎหมายที่เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา​ จะเสนอจะรวมไปถึงอำนาจในการสั่งรื้อคดีของนายกรัฐมนตรี​ด้วยหรือไม่​ นายวิชา​ กล่าวว่า เราจะดูในกรอบของกฎหมายที่อยู่ในอำนาจของคณะกรรมการชุดนี้ และจะหารือว่าเราจะใช้หลักอะไร ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย ตลอดไปจนถึงข้อบกพร่อง หากมีข้อบกพร่องก็จะต้องดูว่าจะแก้ไขอย่างไร คาดว่านายปกรณ์​คงจะเสนอมาอย่างครบถ้วน

เมื่อถามว่า​ คณะกรรมการชุดนี้จะเป็นผู้สรุปสุดท้ายว่าจะรื้อหรือไม่รื้อคดีนี้ใช่หรือไม่​ นายวิชา​ กล่าวว่า​ สุดท้ายอย่าไปคาดเดาว่าจะเสนอหรือไม่เสนอ​ แต่เมื่อตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้วคดีไม่มีการเปลี่ยนแปลง จะตั้งหาประโยชน์อะไร มันไม่มีประโยชน์ ก็ต้องทำให้เป็นมรรคเป็นผล

เมื่อถามว่า​ กรณีที่อัยการยืนยันไม่สั่งฟ้อง​ แต่เรียกสอบพยานเพิ่ม หมายความว่าอย่างไร​ นายวิชา​ กล่าวว่า ก็สุดแล้วแต่เขา อย่าเพิ่งมาถามตอนนี้ เพราะวันนี้จะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการฯเพื่อหารือกัน

ถามว่า​ หากทำงานในวันหยุดด้วยการตรวจสอบจะเสร็จสิ้นก่อน 30 วันตามกรอบเวลาใช่หรือไม่ นายวิชา​ กล่าวว่า เราก็ต้องรีบ ส่วนจะเสร็จก่อนกำหนด 30 วันหรือไม่ เราก็ไม่รู้​ แต่เราจะทำอย่างเร็วที่สุด.
 


ตอนนี้...... ต่างชาติแก๊ง "จักรวรรดินิยมอำนาจตะวันตก" โผล่หางบ่อยขึ้น หมายถึงอะไร? ก็หมายถึง "ม็อบ ๓ นิ้ว" กำลังถึงทางตัน ยิ่งถูกฝ่ายบ้านเมืองใช้แผน "น้ำร้อนปลาเป็น-น้ำเย็นปลาตาย"

ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'